CÁC XÃ, THỊ TRẤN

Xã Việt Xuân

 

1. Đảng uỷ xã Việt Xuân

Số điện thoại:  02113.855.095 ;          Địa chỉ Email: Danguyvietxuan@gmail.com

 * Họ tên Đ/c Bí thư Đảng ủy:

- Họ tên: Khổng Văn Bảy ;      Chức danh: Bí thư Đảng uỷ

- Số điện thoại: 0985.562.666

- Địa chỉ Email: Baykv@vinhphuc.gov.vn

- Lĩnh vực phụ trách: Công tác Đảng

* Họ và tên các Đ/c Phó bí thư:

- Họ tên: Nguyễn Đình Tĩnh ;  Chức danh: Phó Bí thư Đảng uỷ - CT HĐND

- Số điện thoại: 0985.784.733

- Địa chỉ Email: Tinhnd@vinhphuc.gov.vn

- Lĩnh vực phụ trách: Công tác Đảng và hoạt động các đoàn thể CTXH

2. HĐND xã Việt Xuân

- Số điện thoại: 02113.855.095 ; Địa chỉ Email: Vietxuan@vinhphuc.gov.vn

 * Họ và tên Đ/c Chủ tịch:

- Họ tên: Nguyễn Đình Tĩnh ;  Chức danh: Phó Bí thư Đảng uỷ - CT HĐND

- Số điện thoại 0983188315

- Địa chỉ Email: Tinhnd@vinhphuc.gov.vn

- Lĩnh vực phụ trách: Hoạt động của HĐND

* Họ và tên các Đ/c  Phó Chủ tịch:

- Họ tên: Phan Bá Mười ; Chức danh: Phó chủ tịch HĐND xã

- Số điện thoại: 0387.388.838

- Địa chỉ Email: Muoipb@vinhphuc.gov.vn

- Lĩnh vực phụ trách: Chuyên trách hoạt động của Hội đồng nhân dân xã

3. UBND xã Việt Xuân

- Số điện thoại:  02113.855.095 ; Địa chỉ Email: Vietxuan@vinhphuc.gov.vn

* Họ và tên Đ/c Chủ tịch:

- Họ tên: Trần Hữu Mậu ; Chức danh: Uỷ viên BTV Đảng uỷ - CT UBND xã

- Số điện thoại: 0982.855.099

- Địa chỉ Email: mauth@vinhphuc.gov.vn

- Lĩnh vực phụ trách: Hoạt động của Uỷ ban nhân dân xã

* Họ và tên Đ/c Phó Chủ tịch:

- Họ tên: Phạm Thành Công ; Chức danh: Phó Chủ tịch UBND xã

- Số điện thoại: 0986.906.116

- Địa chỉ Email: Congpt2@vinhphuc.gov.vn

- Lĩnh vực phụ trách: Hoạt động của Uỷ ban nhân dân

 

 

GIỚI THIỆU VỀ ĐỊA PHƯƠNG

 

I. SƠ LƯỢC ĐẶC ĐIỂM, TÌNH HÌNH

 

I. Sơ lược đặc điểm tình hình

Uỷ ban nhân dân xã Việt Xuân - Huyện Vĩnh Tường - Tỉnh Vĩnh Phúc;

Trụ sở làm việc: Xóm 5 thôn Diệm Xuân xã Việt Xuân - Huyện Vĩnh Tường - Tỉnh Vĩnh Phúc.

Quá trình thành lập: Trước cách mạng tháng 8 năm 1945 Việt Xuân thuộc quận giao chỉ. Thời kỳ phong kiến tự chủ Việt Xuân thuộc phủ Tam Đái, Trấn Sơn Tây. Đến tháng 8 năm 1945 cách mạng thành công Việt Xuân lúc bấy giờ có làng Diệm Xuân và Việt An thuộc xã Bộ Lĩnh, làng Phượng Lâu thuộc xã Trưng Trắc huyện Vĩnh Tường.  Năm 1950 trước yêu cầu của kháng chiến chống thực dân Pháp, sau khi tỉnh Vĩnh Phúc được thành lập tỉnh đã ra quyết định thành lập các xã có quy mô lớn trên cơ sở hợp nhất các xã nhỏ, chấp hành quyết định trên, xã Bộ Lĩnh sát nhập với xã Trưng Trắc và lấy tên là xã Trưng Trắc. Đến tháng 8 năm 1954 lúc này xã Trưng Trắc được đổi tên thành xã Đoàn Kết. Tháng 11 năm 1964 theo quyết định của cấp trên xã Đoàn Kết được đổi tên thành xã Việt Xuân và được tồn tại cho đến nay.

Xã Việt Xuân nằm phía bắc Huyện Vĩnh Tường;

Phía bắc giáp xã Sơn Đông huyện Lập Thạch;

Phía nam giáp xã Bồ Sao và xã Lũng Hoà Huyện Vĩnh Tường; 

Phía đông giáp xã Yên Lập huyện Vĩnh Tường;

Phía tây giáp với phường Bạch Hạc thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ.

Tổng DT tự nhiên 277,47ha.

Dân số hơn 4700 nhân khẩu.

Xã có 4 thôn chia làm 7 xóm, xã có 2 đình, 2 chùa, 2 nhà thờ thiên chúa giáo. Dân cư sống không tập trung, sinh sống chủ yếu làm nghề nông nghiệp, một số hộ sinh sống bằng nghề dịch vụ vận tải thuỷ và ngành nghề khác. Địa phương có nhiều cơ quan và công trình nhà nước đóng trên địa bàn như: Ga Bạch Hạc, tuyến đường sắt Hà nội- Lào Cai chạy qua trung tâm xã, xã còn có tuyến đê Trung ương, hệ thống kênh thuỷ lợi liễn Sơn, hệ thống cáp quang quân đội…các công trình đi qua địa phương đã hình thành nên hệ thống đường giao thông khá phức tạp. Tuy nhiên bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị. Đảng uỷ, Chính quyền đã chỉ đạo các ban ngành đoàn thể triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế xã hội của địa phương. Tình hình ANCT được giữ vững, ổn định, trật tự xã hội được đảm bảo, cán bộ và nhân dân chấp hành tốt chủ trương chính sách pháp luật của nhà nước, tình trạng tai tệ nạn xã hội được kiểm soát đảm bảo môi trường lành mạnh không có khiếu kiện đông người, kinh tế phát triển năm sau cao hơn năm trước, đời sống nhân dân ngày được cải thiện.

Cơ cấu nơi làm việc của cơ quan với tổng diện tích 5000m2, trong khu vực khuôn viên được bố trí một nhà Văn hoá kiêm hội trường UBND xã, 2 nhà làm việc một của khối Đảng đoàn thể gồm 08 phòng làm việc và 01 phòng họp và một nhà làm việc của Chính quyền gồm 18 phòng làm việc cho các ban chuyên môn và 01 phòng họp.

Về cơ cấu cán bộ: tổng số có 50 cán bộ, công chức. Trong đó có 10 cán bộ chuyên trách, 8 công chức và 32 cán bộ không chuyên trách xã, thôn.

Về chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức trong biên chế đều có trình độ, năng lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ được đào tạo từ trung cấp trở lên phù hợp với chuyên môn (Trình độ; Đại học có 15 Đ/c;, Trung cấp 03 Đ/c). Đội ngũ cán bộ, công chức hàng năm điều được kiểm kiểm phân loại đánh giá chất lượng, kết quả 100% hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

1. Thuận lợi:

Được sự quan tâm của Đảng bộ, sự phối kết hợp giữa thường trực HĐND-UBND- MTTQ xã, các ngành, đoàn thể, sự ủng hộ to lớn của nhân dân. Đặc biệt có sự chỉ đạo, quan tâm giúp đỡ trực tiếp có hiệu quả của Huyện uỷ - UBND Huyện, các phòng ban chuyên môn của Huyện. UBND xã đã bám sát thực tiễn nhiệm vụ, tập trung tổ chức chỉ đạo và thực hiện các mục tiêu kế hoạch, nghị quyết HĐND xã đề ra. Tình hình an ninh chính trị được giữ vững, ổn định, trật tự xã hội được đảm bảo, cán bộ và nhân dân chấp hành tốt Chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước. Các tai tệ nạn xã hội giảm, môi trường xã hội lành mạnh, không có khiếu kiện đông người, kinh tế phát triển năm sau cao hơn năm trước, đời sống nhân dân ngày được cải thiện, cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm được quan tâm xây dựng đảm bảo xanh sạch đẹp .

2. Khó khăn:

Tình hình xã hội tiếp tục có những diễn biến phức tạp, giá cả thị trường không ổn định; thời tiết không thuận lợi diễn biến trái quy luật, tình hình dịch bệnh trên  người và vật nuôi diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của nhân dân; Đầu tư công tiếp tục bị cắt giảm; lực lượng lao động phần lớn chưa được đào tạo chuyên môn, chưa đủ năng lực cho việc ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới vào phát triển sản xuất từ đó gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội của địa phương, việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Xong với sự quyết tâm của Đảng Bộ, Chính quyền và nhân dân xã Việt Xuân, tiếp tục chỉ đạo và triển khai thực hiện thắng lợi nghị quyết Đảng bộ đề ra trên tất cả các lĩnh vực như kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã, từ đó công tác triển khai trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội  chuyển biến tích cực; năm 2018 xã đã về đích chương trình xây dựng nông thôn mới.

 

II. Thành tích đạt được:

UBND xã được duy trì tốt. Các chỉ tiêu pháp lệnh hàng năm điều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch trên giao, kinh tế xã hội phátt triển năm sau cao hơn năm trước. Các trường học và trạm y tế điều đạt chuẩn quốc gia, Đảng chính quyền đều đạt “Trong sạch vững mạnh”, các đoàn thể đều được cấp trên đánh giá hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm. Những thành tựu đạt được thể hiện trên các lĩnh vực sau:

1. Công tác triển khai và phát động phong trào thi đua:

Đảng bộ tiếp tục triển khai cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Chính quyền cùng các ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội phát động phong trào thi đua “toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới đã được nhân dân, cá nhân, các doanh nghiệp đồng tình ủng hộ.

Hội Phụ nữ xây dựng NTM với chủ đề 5 không 3 sạch; phong trào người Việt Nam dùng hàng Việt Nam; phong trào hực hiện VSATTP và sức khoẻ cộng đồng được 100% chị em tham gia hưởng ứng, hàng năm được huyện hội đánh giá đơn vị hội trong sạch vững mạnh.

Đoàn thanh niên triển khai phong trào đấu tranh phòng chống tội phạm; chung tay xây dựng NTM.

Hội cựu chiến binh đã hoạt động tích cực trong các phong trào, điều được cấp trên đánh giá đạt danh hiệu đơn vị vững mạnh năm 2017.

Hội nông dân triển khai các phong trào như "nông dân chung sức xây dựng Nông thôn mới"; Nông dân giúp nhau xoá đói giảm nghèo bền vững; tích cực tham gia các phong trào của địa phương.

 Mặt trận tổ quốc xã dưới sự lãnh đạo của đảng bộ đã phối  hợp của Chính quyền, tuyên truyền vận động nhân dân, tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, đồng thời tham gia giám sát và phát huy dân chủ trong nhân dân, tuyên truyền vận động nhân dân, ủng hộ chính quyền thưc hiện chương trình MTQG xây dựng NTM đến nay toàn xã đã hoàn thành các tiêu chí về đích NTM. 

2. Những thành tựu về kinh tế:

Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn năm 2019 theo giá hiện hành ước đạt 539,95 tỷ đồng, tăng 76,47 tỷ đồng, bằng 116,5% so với năm 2018 và bằng 100,6% KH. Trong đó: nông nghiệp đạt 19,61 tỷ đồng, giảm 0,66 tỷ đồng so với năm 2018 và chiếm 3,63%; ngành nghề, thương mại và dịch vụ 479,5 tỷ đồng, tăng 76,96 tỷ đồng so với năm 2018 và chiếm 88,8%; tiểu thủ công nghiệp và xây dựng đạt 40,84 tỷ đồng, tăng 0,17 tỷ đồng so với năm 2018 và chiếm 7,56%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 45,58 triệu đồng, tăng 4,53 triệu đồng so với năm 2018 và bằng 100,04% so với KH.

 

 

3. Thành tựu VHXH:

Ba cấp học trường mầm non, tiểu học, THCS có nề nếp hoạt động tốt, số HS trong độ tuổi tham gia tỷ lệ cao, kết quả giáo dục đại trà được nâng lên, chất lượng giáo dục mũi nhọn đạt khá, hàng năm các trường điều có học sinh giỏi từ cấp huyện trở lên  đến cấp quốc gia, các trường đều đạt danh hiệu tiên tiến. Trường tiểu học và THCS, trường Mầm Non giữ vững danh hiệu trường chuẩn Quốc gia;

Trung tâm học tập cộng đồng hoạt động có hiệu quả, đã mở được nhiều lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, tập huấn chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình nước sạch… 

Trạm y tế hoạt động nề nếp, làm tốt công tác chăn sóc sức khoẻ cho nhân dân, chế độ khám chữa bệnh đảm bảo đúng quy định không xảy ra tai biến về chuyên môn, đội ngũ cán bộ được đào tạo cơ bản (Trạm y tế hiện tại có 8 cán bộ trong biên chế, gồm: 02 bác sỹ, 2 y sỹ, 02 ĐDCĐ, 1 NHSCĐ và 1 DSTH) đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh, cơ sở vật chất trạm y tế được quan tâm đầu tư, trạm giữ vững danh hiệu chuẩn Quốc gia về y tế.

Vận động tham gia BHYT ở cấp xã và cấp thôn. Tỷ lệ người dân có BHYT chiếm trên 90% dân số toàn xã;

Quân sự hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện dân quân, công tác gọi thanh niên nhập ngũ hàng năm điều đạt 100% chỉ tiêu giao khám và chỉ tiêu giao quân.

Công tác ANCT-TTATXH luôn được ổn định và giữ vững, các tai tệ nạn xã hội được đẩy lùi, không có trọng án xảy ra, không có khiếu kiện đông người vượt cấp, các đơn kiến nghị và đề nghị của nhân dân được giải quyết kịp thời bằng các hình thức giải quyết đối thoại trực tiếp tại địa phương, Từ đó luôn tạo được niềm tin và sự ủng hộ của nhân dân, an ninh nông thôn được ổn định và giữ vững. Nội bộ Đảng, chính quyền và nhân dân đoàn kết. 

4. Công tác xây dựng chính quyền:

Trong phương hướng nhiệm vụ hàng năm điều xác định công tác xây dựng và củng cố chính quyền theo hướng xây dựng chính quyền CSVM phương hướng đó đã được HĐND xã nhất trí thông qua và được tập thể hưởng ứng thực hiện.

Trong hoạt động chính quyền thường xuyên giữ mối liên hệ với Đảng uỷ, đã triển khai thực hiện có hiệu quả nghị quyết Đảng uỷ, HĐND, phối hợp với MTTQ và các đoàn thể, nhân dân; tạo sự đồng thuận cao và đồng bộ.

Quy hoạch bến bãi kinh doanh phát triển kinh tế theo hướng thương mại dịch vụ, phát triển hoạt động dịch vụ vận tải.

Chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu pháp lệnh điều đạt và vượt kế hoạch trên giao.

Chỉ đạo chiến dịch giao thông nông thôn; chỉ đạo hoạt động các trường học, hoạt động khuyến học và hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng đạt kết quả.

Chỉ đạo công tác khám chữa bệnh, giữ vững danh hiệu trạm chuẩn quốc gia y tế.

Chỉ đạo công tác VHTT tuyên truyền, công tác TBXH.

Chỉ đạo công tác QPAN hoàn thành tốt nhiệm vụ, chỉ tiêu tuyển quân   điều đạt và vượt kế hoạch trên giao, giữ vững được địa bàn trong sạch, không có trọng án, tệ nan xã hội giảm, nhiều năm liền công an đạt đơn vị tiên tiến.

Chỉ đạo cải cách hành chính, thực hiện quy chế dân chủ, tích cực giải quyết rứt điểm đơn thư kiến nghị của nhân dân.

Chỉ đạo quản lý tốt đội ngũ cán bộ chuyên môn giúp việc đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

II. PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ TRONG THỜI GIAN TỚI

Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt 621,46 tỷ đồng, bằng 115,09% năm 2019. Trong đó: nông nghiệp: 23,24 tỷ đồng, chiếm 3,74%; ngành nghề, TM, DV: 553,82 tỷ đồng, chiếm 89,12%; tiểu thủ công nghiệp và xây dựng: 44,4 tỷ đồng, chiếm 7,14%. Tiếp tục duy trì ổn định cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng các ngành thương mại dịch vụ. Thu nhập bình quân đầu người đạt 50,05 triệu đồng;

- Giữ vững và nâng cao chất lượng các Tiêu chí Nông thôn mới;

- 4 thôn đạt danh hiệu Làng văn hoá; tỷ lệ gia đình văn hoá đạt 93%;

- Tỷ lệ sinh giữ ở mức 1,58%; tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên 1,2%;

- Tỷ lệ hộ Nghèo giữ ở mức chuẩn Nông thôn mới;

- Hoàn thành 100% các chỉ tiêu Pháp lệnh;

- Giữ vững ANTT, không có trọng án, giảm tệ nạn xã hội;

- Chính quyền đạt Vững mạnh.

Ngày đăng: 23/12/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục