Tin kinh tế

VIDEO: Triển khai kế hoạch gieo cấy vụ đông xuân năm 2021 – 2022 và công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, thủy sản năm 2022

Sáng 12/01, Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch gieo cấy vụ đông xuân năm 2021 – 2022 và công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, thủy sản năm 2022. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Bằng – Huyện ủy viên, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện.

  

Toàn cảnh hội nghị (Nhấn vào ảnh để xem video)

 

Vụ đông xuân năm 2021-2022 huyện Vĩnh Tường có kế hoạch gieo trồng 7.330 ha. Trong đó cây lúa 5.500 ha, cây ngô 420 ha, khoai lang 5 ha, lạc 50 ha, cây đậu tương 5 ha, rau các loại 550 ha và các loại cây khác 800 ha.

Với chủ trương phát triển vụ đông xuân theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, ngay từ đầu vụ, huyện đã giao chỉ tiêu cụ thể về diện tích cho từng địa phương; chú trọng mở rộng diện tích cây trồng có giá trị kinh tế cao,…

Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, thủy sản năm 2022, theo kế hoạch, toàn huyện tổ chức 02 đợt chính tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện (đợt 1 từ tháng 4 đến tháng 5; đợt 2 từ tháng 10 đến tháng 11). Ngoài ra tiêm phòng bổ sung các tháng còn lại trong năm cho gia súc, gia cầm mới nuôi, mới lớn, chưa được tiêm phòng vào các đợt chính trong năm; tiêm bao vây các ổ dịch nhỏ xảy ra trên địa bàn.

 

Đ/c Nguyễn Thanh Bằng – Huyện ủy viên, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện quán triệt nội dung hội nghị

 

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thuỷ văn Vĩnh Phúc, trong thời gian từ nay tới Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, khả năng vẫn có những đợt rét đậm, rét hại xảy ra. Để chủ động ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn cho sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022. Phòng Nông nghiệp &PTNT đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn phối hợp chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung: Xí nghiệp Thủy lợi huyện tập trung huy động mọi nguồn lực, phương tiện và các biện pháp để lấy và trữ nước sớm. Tổ chức cấp nước, điều tiết nước đảm bảo mực nước tại các điểm giao nhận sản phẩm dịch vụ thủy lợi; bám sát đồng ruộng, phối hợp với các xã, thị trấn đôn đốc nhân dân chủ động lấy nước, đảm bảo gieo trồng kịp thời vụ. Trạm Trồng trọt&BVTV phối hợp với các cơ quan chuyên môn kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm các đối tượng sinh vật gây hại để chủ động phòng trừ kịp thời, hiệu quả, bảo vệ an toàn cho sản xuất; phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn huyện; không để hàng giả, hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường gây thiệt hại cho người sản xuất. UBND các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân tiến hành làm đất sớm, vệ sinh đồng ruộng để hạn chế sâu bệnh hại; động mọi nguồn lực, phương tiện và các biện pháp để lấy và trữ nước sớm để đủ nước đổ ải, cấy lúa và tưới dưỡng cho cây trồng. Hướng dẫn người dân có biện pháp đắp bờ với những vùng gieo mạ ngoài đồng để không ảnh hưởng đến quá trình đổ ải; gia cố bờ vùng, bờ thửa đảm bảo chống thất thoát, lãng phí nước; chủ động các biện pháp phòng chống rét cho mạ và lúa mới cấy; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, sẵn sàng ứng phó với thời tiết bất thuận và có biện pháp xử lý kịp thời.

 

Kiều Trang

Ngày đăng: 12/01/2022
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục