Tin An ninh Quốc phòng

UBND huyện chỉ đạo thực hiện công tác PCCC và CNCH, phòng, chống cháy, nổ

Công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và CNCH (cứu nạn cứu hộ) đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội. Thực hiện tốt công tác PCCC là đã bảo vệ được tính mạng, tài sản, giữ được bình yên, hạnh phúc cho mọi gia đình và xã hội.

  

Trong cuộc sống, nhiều lúc chỉ cần một phút lơ là, bất cẩn là có thể để xảy ra cháy. Mặc dù đã có nhiều biện pháp thông tin, tuyên truyền và sự nỗ lực của các cấp, các ngành để chỉ đạo thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ nhưng vẫn còn một số nơi, đơn vị, cá nhân còn chủ quan chưa thực sự chú trọng công tác PCCC, dẫn đến xảy ra các vụ cháy, nổ không được kiểm soát kịp thời gây hậu quả nghiêm trọng. Để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân có những hành động thiết thực ngăn chặn tai nạn cháy, nổ có thể xảy ra, giảm thiểu đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại về tính mạng, và tài sản cho mọi người, mọi gia đình và các cơ sở, nhất là trong dịp tết nguyên đán Canh Dần 2022, UBND huyện vừa ban hành văn bản số 74/UBND-CAH về việc thực hiện công tác PCCC và CNCH; phòng, chống cháy, nổ.

 

Cán bộ, chiến sĩ nỗ lực chữa cháy chợ trung tâm Vĩnh Tường cuối tháng 10 năm 2021

 

Theo đó, UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn tổ chức rà soát các nhiệm vụ được giao quán triệt, tuyên truyền và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các chỉ đạo của UBND huyện về công tác PCCC và CNCH, nhất là vào thời điểm lễ, Tết.

Theo phạm vi, địa bàn và chức năng, nhiệm vụ phối hợp và chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn, đặc biệt là các khu vực tập trung đông dân cư sinh sống, khu công nghiệp, chợ, cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí để kịp thời có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy nổ; đồng thời không để xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép tại các địa phương trong dịp Tết.

Tổ chức kiểm tra, tuyên truyền và ký cam kết bảo đảm an toàn PCCC đối với 100% hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh được phân cấp quản lý trên địa bàn, thực hiện xong trước ngày 18/1/2022 và hoàn thành đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình trước ngày 10/4/2022.

Tiếp tục kiện toàn, củng cố, duy trì hoạt động có hiệu quả lực lượng dân phòng để phát huy hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ PCCC và CNCH tại địa bàn cơ sở bảo đảm phương châm “4 tại chỗ”. Tăng cường phối hợp, hiệp đồng của lực lượng này với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, dân quân tự vệ trong hoạt động PCCC và CNCH.

Tăng cường công tác tuyên truyền về PCCC và CNCH thông qua phương tiện thông tin đại chúng, trong đó tập trung tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ cháy, nổ; kỹ năng, biện pháp thoát nạn, chữa cháy khi có cố cháy, nổ xảy ra.

Yêu cầu Công an huyện Vĩnh Tường chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn về phòng, chống cháy nổ trên địa bàn huyện; phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các ban, ngành, các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao, đặc biệt là khu vực tập trung đông dân cư sinh sống, khu, cụm công nghiệp, chợ, cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí để kịp thời có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy nổ xảy ra; có biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt theo quy định của pháp luật để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật liên quan đến quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, đặc biệt là vào thời điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; tham mưu UBND huyện tổ chức hội thao nghiệp vụ chữa cháy, CNCH cho lực lượng dân phòng trên địa bàn huyện.

Chỉ đạo Công an xã, thị trấn tham mưu UBND cùng cấp tổ chức kiểm tra, tuyên truyền và ký cam kết bảo đảm an toàn PCCC đối với 100% hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh được phân cấp quản lý trên địa bàn.

Phối hợp với cơ quan truyền thông để tăng cường tuyên truyền đến mọi tầng lớp Nhân dân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nắm được và chấp hành các quy định của Nhà nước, chỉ đạo của UBND huyện trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và CNCH, về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

 

 

Tin, ảnh: Lê Phương

Ngày đăng: 11/01/2022
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục