Hoạt động HĐND các cấp

Tường thuật trực tiếp Kỳ họp thứ Sáu - HĐND huyện huyện khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 – 2026: Ngày làm việc thứ Hai (22/12/2021)

Nhấn F5 để tiếp tục theo dõi

  

11 giờ 00 phút: Kỳ họp thứ Sáu HĐND huyện khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 hoàn thành các nội dung chương trình đề ra. Kỳ họp thành công tốt đẹp, các đại biểu làm lễ chào cờ.

 

 

Từ 10 giờ 45 phút đến 11 giờ 00 phút: Đồng chí Nguyễn Xuân Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu bế mạc Kỳ họp.

 

 

 

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Xuân Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, dân chủ và trách nhiệm; kỳ họp thứ 6, HĐND huyện khóa 14, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã hoàn tất các nội dung, chương trình đề ra.

Việc xác định các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là động lực cho những năm tiếp theo. Đồng chí yêu cầu các Ban của HĐND huyện; UBND huyện; các cấp, các ngành và các đại biểu HĐND huyện tập trung: nắm bắt tình hình, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng dịch Covid-19 theo quy định, hướng dẫn của cấp trên để thích ứng an toàn, kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả dịch bệnh Covid-19, duy trì, phát triển các hoạt động KT-XH, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Quyết liệt triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 26, Nghị quyết HĐND huyện về phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Trong đó, tập trung vào các khâu đột phá để phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư hạ tầng xây dựng huyện Vĩnh Tường trở thành đô thị loại IV. Tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện các biện pháp chuyển đổi cây trồng từ trồng. Thực hiện tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch; đẩy nhanh tiến độ BT - GPMB, nhất là các dự án trọng điểm của tỉnh, của huyện để thu hút đầu tư vào các Khu, Cụm công nghiệp. Tiếp tục hướng dẫn các xã, thị trấn xử lý các trường hợp vi phạm Luật Đất đai theo Nghị quyết số 03 của Huyện ủy, Kế hoạch số 54 của UBND tỉnh; thực hiện Đề án bảo vệ môi trường giai đoạn 2019-2025; đề án di chuyển mồ mả vào nghĩa trang nhân dân. Chỉ đạo quyết liệt các biện pháp thu ngân sách và quản lý thu ngân sách nhà nước trên tất cả các lĩnh vực. Xây dựng kế hoạch dạy và học phù hợp, hiệu quả đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục. Tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn hóa và thông tin. Triển khai đồng bộ các chính sách đối với người có công, dạy nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội. Tăng cường kiểm soát thị trường, xử lý kịp thời các trường hợp gian lận thương mại, buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng, đặc biệt là trong dịp tết Nguyên đán sắp tới,…

Kỳ họp thứ  Sáu, HĐND huyện khóa XIV đã thảo luận, biểu quyết thông qua 10 nghị quyết chuyên đề của HĐND huyện. Đây là cơ sở pháp lý hết sức quan trọng để các cấp, các ngành triển khai, thực hiện góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Sau kỳ họp này, trên cơ sở kế hoạch của Thường trực HĐND huyện, đồng chí đề nghị Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND huyện tổ chức cho đại biểu tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp, thông báo các nghị quyết HĐND huyện đã thông qua tại kỳ họp đến các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, liên hệ chặt chẽ với cử tri để lắng nghe và phản ánh kịp thời những ý kiến, kiến nghị của cử tri; tăng cường giám sát và đôn đốc việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đề nghị UBND huyện, các cơ quan chuyên môn triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của HĐND huyện, các kiến nghị của Đoàn giám sát và các lời hứa sau chất vấn tại kỳ họp. Đề nghị Thường trực HĐND, các Ban HĐND, tổ đại biểu và đại biểu HĐND huyện theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện của UBND, các cơ quan chuyên môn của UBND huyện.

 

Từ 10 giờ 20 phút đến 10 giờ 45 phút: Đồng chí Nguyễn Xuân Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện điều hành phần biểu quyết thông qua dự thảo các nghị quyết HĐND huyện.

Trên tinh thần tập trung trí tuệ, trách nhiệm cao, các đại biểu đã biểu quyết thông qua các Nghị quyết.

10 Nghị quyết chuyên đề được Kỳ họp thông qua gồm:

1. Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 huyện Vĩnh Tường.

2. Nghị quyết về phân bổ dự toán ngân sách nhà nước huyện năm 2022.

3. Nghị quyết về dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2022.

4. Nghị quyết về kết quả giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ Hai HĐND huyện.

5.Nghị quyết về thành lập đoàn giám sát chuyên đề về việc thực hiện xây dựng trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2015 – 2020.

6. Nghị quyết về kết quả giám sát công tác quản lý, quy hoạch và sử dụng nghĩa trang nhân dân trên địa bàn.

7. Nghị quyết về Kế hoạch tổ chức các Kỳ họp thường lệ năm 2022 của HĐND huyện.

8. Nghị quyết phê chuẩn miễn nhiệm Ủy viên UBND huyện nhiệm kỳ 2021 – 2026.

9. Nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu bổ sung Ủy viên UBND huyện nhiệm kỳ 2021 – 2026.

 

10. Nghị quyết về Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021 – 2025 huyện Vĩnh Tường

 

 

 

 

Từ 10 giờ 00 phút đến 10 giờ 20 phút: Đồng chí Nguyễn Phương Nam – Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy, Trưởng Ban KT-XH HĐND huyện, Phó trưởng Đoàn giám sát báo cáo kết quả giám sát công tác quản lý, quy hoạch và sử dụng nghĩa trang nhân dân trên địa bàn huyện.

 

 

Báo cáo do đồng chí Nguyễn Phương Nam trình bày khẳng định: Trong những năm qua, được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành, phòng, ban, UBND các xã, thị trấn, công tác quản lý, quy hoạch và sử dụng nghĩa trang nhân dân trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả tích cực. Tỷ lệ hỏa táng người qua đời tăng hằng năm, công tác quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất được quan tâm rà soát; bố trí quỹ đất đáp ứng nhu cầu an táng cho người qua đời, quy tập, di chuyển các mồ mả ngoài nghĩa trang phục vụ dồn thửa và GPMB xây dựng các công trình dự án; hạ tầng thiết yếu các nghĩa trang đã được quan tâm đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đáp ứng tiêu chí xây dựng NTM,…

Tuy nhiên, một số xã, thị trấn chưa thực sự quan tâm công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng nghĩa trang; việc triển khai các thủ tục để đầu tư mở rộng, xây dựng mới các nghĩa trang còn chậm, chưa dành nhiều nguồn lực cho đầu tư xây dựng nghĩa trang, nhiều nghĩa trang có cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu theo quy định; một số nghĩa trang không có phần cát táng hoặc đã hết diện tích cát táng; một số nghĩa trang nhân dân hiện hữu hình thành từ trước, không đảm bảo quy định về khoảng cách an toàn môi trường,…

 

Chỉ rõ tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, đoàn giám sát đã kiến nghị UBND huyện, các xã, thị trấn quan tâm thực hiện một số nội dung: UBND huyện tăng cường công tác quản lý nhà nước về quy hoạch và quản lý nghĩa trang trên địa bàn huyện; tăng cường chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án di chuyển mồ mả ngoài nghĩa trang nhân dân tại các xã, thị trấn trên địa bàn; chỉ đạo triển khai các nguồn lực, ưu tiên hỗ trợ nguồn lực đầu tư xây dựng nghĩa trang nhân dân đảm bảo các hạng mục theo quy định; tăng cường vận động nhân dân di dời các phần mộ nhỏ lẻ vào nghĩa trang tập trung của địa phương; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm, vi phạm, sử dụng không đúng mục đích, không đúng quy định. Các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý nhà nước về quy hoạch và quản lý nghĩa trang trên địa bàn; tăng cường triển khai thực hiện Đề án di chuyển mồ mả ngoài nghĩa trang nhân dân; ưu tiên nguồn lực đầu tư xây dựng nghĩa trang nhân dân,…

 

Từ 10 giờ 00 phút: Kỳ họp tiếp tục diễn ra dưới sự điều hành của chủ tọa

 

 

Từ 9 giờ 50 phút đến 10 giờ 00 phút: Kỳ họp giải lao

 

Từ 9 giờ 40 phút đến 9 giờ 50 phút: Đồng chí Nguyễn Xuân Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện kết luận phiên chất vấn.

 

 

Kết luận phiên chất vấn, đồng chí Nguyễn Xuân Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện khẳng định: Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, xây dựng, tranh luận sôi nổi, đã làm rõ trách nhiệm của người được chất vấn, đồng thời, cho thấy năng lực của đại biểu HĐND huyện được phát huy. Qua việc trả lời chất vấn, chúng ta có thể thấy: Lãnh đạo UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan chuyên môn đã nắm chắc tình hình, trả lời thẳng thắn, làm rõ vấn đề và đưa ra các giải pháp, lộ trình khắc phục. Nội dung trả lời cơ bản nhận được sự đồng tình của đại biểu HĐND huyện.  

Trong thời gian ngắn, mặc dù số lượng ý kiến chất vấn ít, nhưng các ý kiến đã tập trung nhằm làm rõ các vấn đề nổi cộm về công tác quản lý, sử dụng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố và trung tâm văn hóa xã, thị trấn; công tác cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời gian vừa qua. Nội dung trả lời của UBND huyện cơ bản đáp ứng được yêu cầu của các đại biểu, cử tri và nhân dân trong huyện. Qua hoạt động chất vấn, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND huyện, chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, có biện pháp nỗ lực hơn nữa khắc phục những tồn tại, hạn chế và thực hiện lời hứa tại phiên chất vấn này.

 

Đồng chí Hoàng Tuấn Tam - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện tiếp thu ý kiến chất vấn của đại biểu, đồng thời làm rõ về thực tiễn và các giải pháp thực hiện công tác cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

 

 

  

Đồng chí Nguyễn Như Thảo - Trưởng phòng TNMT huyện và đồng chí Phạm Huy Trung – Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vĩnh Tường giải trình các ý kiến tại kỳ họp.

Đồng chí Trưởng phòng TNMT và Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vĩnh Tường nêu rõ nguyên nhân công tác cấp đổi GCN trên địa bàn còn chậm muộn: Trước kia với hệ thống bản đồ 299 và hồ sơ địa chính chỉ ở dạng giấy độ chính xác thấp, các thửa đất biến động nhiều, nay bản đồ VN-2000 có độ chính xác cao hơn song trong quá trình đo đạc việc quy chủ, xác định ranh giới thửa đất còn thiếu sót khá nhiều đồng thời người sử dụng đất đã tự ý thay đổi ranh giới thửa đất như lấn chiếm, chia tách, hợp thửa hoặc tự chuyển nhượng, tặng cho nhưng không khai báo biến động đến nay thực hiện phải rà soát, kiểm tra, tìm hiểu về lịch sử biến động, nguồn gốc thửa đất rất phức tạp, mất rất nhiều thời gian...; Nhiều trường hợp UBND xã tự ý sửa chữa, tẩy xóa làm thay đổi nội dung trên GCN so với thời điểm cấp GCN. Đối với các trường hợp diện tích đề nghị cấp đổi GCN theo hiện trạng sử dụng đất tăng so với diện tích trên GCN đã cấp thì phải thực hiện chuyển cơ quan Thuế xác định nghĩa vụ đối với phần diện tích tăng. Đồng thời, thời gian vừa qua do dịch Covid 19 diến biến phức tạp, thực hiện giãn cách, cách ly nên không đảm bảo về thời gian giải quyết hồ sơ đối với những hồ sơ cần đi thẩm định thực địa.

 

Xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan, gồm: UBND xã, thị trấn, Chi cục Thuế, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Vĩnh tường. Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vĩnh Tường đề xuất thực hiện giải pháp Giải pháp: Nâng cao tinh thần phối hợp giữa các cơ quan liên quan: cấp xã, phòng Tài nguyên Môi trường và VPĐK đất đai, cơ quan Thuế. Nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ địa chính, cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Vĩnh tường. Phối hợp với UBND xã rà soát, thống kế tất cả các trường hợp có vướng mắc trong việc cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận QSD đất  và tách thửa (tẩy xóa, sửa chữa thay đổi thông tin về chủ sử dụng đất, thửa đất, thay đổi ranh giới so với thời điểm cấp giấy chứng nhận QSD đất); để thống nhất với các cơ quan có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ khó khăn vướng mắc để cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình.

 

 

 

Đại biểu Phan Bá Sơn- Chủ tịch HĐND xã Việt Xuân chất vấn: Hiện nay, trên địa bàn huyện việc cấp đổi, cấp lại GCN QSD đất trên địa bàn bị kéo dài, gây rất nhiều khó khăn cho người dân khi mua bán, chuyển nhượng, tách thửa đất. Đề nghị UBND huyện làm rõ tình trạng trên và các giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

  

 

Đại biểu Vũ Đức Kim – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy Thị trấn Thổ Tang nêu câu hỏi:  Trong thời gian qua công tác cấp đổi GCN QSD đất trên địa bàn huyện còn bộc lộ những tồn tại hạn chế, việc cấp đổi GCN QSD đất thổ cư và đất nông nghiệp sau dồn thửa đổi ruộng còn chậm.

Đề nghị UBND huyện nêu rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan trong công tác cấp đổi GCN QSD đất trên địa bàn; Đồng thời đưa ra biện pháp, giải pháp sớm khắc phục tồn tại, hạn chế, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

 

 

Đại biểu Văn Đăng Hà – Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch MTTQ huyện chất vấn tại kỳ họp: Theo phản ánh của một số xã, Khi thực hiện thủ tục cấp đổi GCN QSD đất thì có nhiều trường hợp thửa đất có diện tích tăng hơn so với Giấy chứng nhận QSD đất đã cấp (UBND xã xác định nguyên nhân tăng là do sai số trong quá trình đo đạc). Tuy nhiên, khi thực hiện cấp đổi GCN thì Văn phòng đăng ký đất đai yêu cầu cắt bỏ phần diện tích tăng lên, chỉ cấp đổi theo đúng diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận QSD đất.

Vậy Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Vĩnh Tường cho biết có tình trạng như vậy không? Hướng giải quyết như thế nào để đảm bảo quyền lợi của người dân theo quy định?

 Hiện nay, nhu cầu cấp đổi GCN QSD đất của người dân trên địa bàn huyện là rất lớn, người dân phải đi nộp hồ sơ đến 2, 3 lần mới nộp được. Đối với trường hợp công chức địa chính xã nộp trực tiếp tại Văn phòng đăng ký thì bị hạn chế mỗi tuần chỉ được nộp 03 hồ sơ.

Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Vĩnh Tường có giải pháp như thế nào để khắc phục tình trạng trên? Nhiều xã, thị trấn đề nghị thực hiện cấp đổi GCN QSD đồng loạt theo kế hoạch thì phải làm như thế nào? 

 

 

  

Đại biểu Nguyễn Thanh Bằng– Huyện ủy viên, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện chất vấn tại kỳ họp: Hiện nay nhiều GCN QSD đất bị sửa chữa, tẩy xóa làm thay đổi nội dung trên GCN so với thời điểm cấp GCN. Tài liệu, giấy tờ, hồ sơ địa chính không đầy đủ để căn cứ xác định ranh giới sử dụng đất.

Người dân khi đi làm thủ tục cấp đổi, chuyển nhượng mất rất nhiều thời gian và số lần đi lại nhiều, thủ tục, trình tự nhiều khâu, nhiều bước, phải đến nhiều cơ quan, (đôi khi các cơ quan hướng dẫn còn không đồng nhất) … gây bức xúc cho người dân.

Để giảm bớt những khó khăn cho người dân trong việc đề nghị cấp đổi, chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Trong thời gian tới UBND huyện, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện có những giải pháp gì?

 

 

Đồng chí Nguyễn Như Thảo - Trưởng phòng TNMT huyện báo cáo ngắn gọn những vấn đề về công tác cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

 

Từ 9 giờ 00 phút: Các đại biểu chất vấn lĩnh vực cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

 

Đồng chí Phan Văn Sinh – Huyện ủy viên, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện giải trình các ý kiến tại kỳ họp: Việc cho thuê một phần thiết chế Trung tâm văn hóa thể thao cấp xã được pháp luật cho phép (tại các điều 80, 83 luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017). Theo đó, Căn cứ vào yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, yêu cầu quản lý, khả năng khai thác tài sản kết cấu hạ tầng (ở đây là thiết chế văn hóa), UBND các xã chủ động lập đề án khai thác tài sản (trong đó có hình thức cho thuê tài sản công) trình người có thẩm quyền phê duyệt làm căn cứ thực hiện việc cho thuê quyền khai thác tài sản công.

Tuy nhiên, thẩm quyền quyết định hoặc phân cấp thẩm quyền quyết định sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê thuộc Chính phủ (được quy định tại khoản 4 điều 13 luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017). Trong khi đó, hiện nay, Chính phủ mới chỉ ban hành Nghị định hướng dẫn quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi và giao thông. Riêng đối với lĩnh vực Văn hóa, Chính phủ chưa ban hành Nghị định hướng dẫn.

Do vậy, thời điểm hiện tại việc cho thuê tài sản công là kết cấu hạ tầng văn hóa chưa đủ hành lang pháp lý để thực hiện (hoặc có thể nói nếu thực hiện thời điểm này phải trình lên Chính phủ quyết định phê duyệt đề án khai thác tài sản công).  

 

 

 

Đồng chí Phí Văn Liệu – Huyện ủy viên, Trưởng phòng VH&TT huyện giải trình các ý kiến tại kỳ họp.

 

 

Đăng đàn trả lời những câu hỏi chất vấn của các đại biểu xoay quanh nội dung công tác quản lý, sử dụng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố và trung tâm văn hóa xã, thị trấn, đồng chí Phí Văn Liệu – Huyện ủy viên, Trưởng phòng VH&TT huyện thẳng thắn nhìn nhận thực trạng, tồn tại mà đại biểu phản ánh là có cơ sở và đã được nhận diện một vài năm trở lại đây. Đây cũng là thực trạng chung của nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh chứ không chỉ riêng ở huyện Vĩnh Tường.

Đồng chí Trưởng phòng VH&TT khẳng định, để khai thác tốt công năng sử dụng của các thiết chế văn hóa, UBND sẽ thực hiện một số giải pháp chủ yếu sau đây: Gắn trách nhiệm và coi đây là một tiêu chí đánh giá cuối năm người đứng cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn trong việc chỉ đạo thực hiện khai thác công năng sử dụng của thiết chế văn hóa cấp xã một cách hiệu quả. Tăng cường chỉ đạo phát huy vai trò của Tổ công tác huyện được thành lập theo Quyết định số 5711/QĐ-UBND, ngày 08/10/2021 của Chủ tịch UBND huyện do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện làm Tổ trưởng; định kỳ 2 tháng một lần sẽ trực tiếp đến cơ sơ kiểm tra, chỉ đạo việc thực hiện quản lý, bảo dưỡng, duy tu, khai thác công năng sử dụng thiết chế văn hóa cấp xã. Trường hợp đơn vị nào không thực hiện sẽ được chấn chỉnh trực tiếp bằng văn bản. Chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện tốt Nghị quyết số 04 ngày 17/07/2020 của HĐND tỉnh để đầu tư thiết bị thể dục thể thao ngoài trời cho Trung tâm văn hóa - Thể thao cấp xã và khu thể thao các thôn, tổ dân phố. Đề nghị Tỉnh hướng dẫn cụ thể, chi tiết về việc cho xã hội hóa đối với Trung tâm văn hóa cấp xã để cấp huyện, cấp xã có cơ sở thực hiện đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

Để khắc phục tình trạng một số nhà văn hóa thôn ở các xã, thị trấn có diện tích nhỏ, hẹp không đảm bảo phục vụ được nhu cầu sử dụng của nhân dân và không đáp ứng các tiêu chí chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. UBND huyện đã triển khai thực hiện Đề án số 172 ngày 26/01/2021 về phát triển Văn hóa-Thông tin huyện Vĩnh Tường giai đoạn 2021-2025. Theo đó, huyện sẽ có cơ chế hỗ trợ kinh phí đối với mỗi NVH cấp thôn xây mới là 500 triệu đồng. Đối với 38 NVH thôn phải xây mới, huyện có kế hoạch phân kỳ cụ thể theo từng năm như: Năm 2021 – xây mới 7 NVH; năm 2022 – xây mới 8 NVH; năm 2023 – xây mới 8 NVH; năm 2024 – xây mới 8 NVH và đến năm 2025 – 7 NVH . Với cơ chế hỗ trợ và phân kỳ cụ thể này chắc chắn sẽ nguồn động lực để các xã, thị trấn sớm hoàn thành việc xây dựng mới các NVH cấp thôn đảm bảo đạt tiêu chí chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu theo quy định.

Để sử dụng NVH phù hợp, hiệu quả, UBND huyện đã xác định các giải pháp trước mắt và giải pháp căn cơ, lâu dài để chỉ đạo cơ quan chuyên hướng dẫn các xã, thị trấn có liên quan triển khai thực hiện.

 

 Đại biểu Trần Thị Trang - Phó Trưởng ban Tuyên giáo - Dân vận Huyện ủy nêu câu hỏi: Nhà văn hóa thôn, TDP, Trung tâm VH-TT là một phần không thể thiếu trong hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở, giữ vai trò quan trọng trong việc phổ biến, nâng cao tri thức, thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ và hoạt động Văn hóa, TDTT của người dân. Tuy nhiên, hoạt động của NVH, Trung tâm VH-TT ở một số xã, thị trấn chưa phát huy tối đa hiệu suất hoạt động, gây tốn kém, lãng phí.

Vậy, Đề nghị UBND huyện có giải pháp, định hướng như thế nào đối với công tác quản lý, tổ chức hoạt động, khai thác công năng các thiết chế văn hóa, thể thao, phục vụ tốt nhu cầu hưởng thụ và hoạt động Văn hóa, TDTT, vui chơi giải trí của người dân? 

 

 

Đại biểu Nguyễn Như Thảo - Trưởng phòng TNMT huyện chất vấn: Hiện nay, một số nhà văn hóa thôn ở nhiều xã, thị trấn có diện tích nhỏ, hẹp không đảm bảo phục vụ được nhu cầu sử dụng của nhân dân và không đáp ứng các tiêu chí chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 huyện Vĩnh Tường đã quy hoạch mở rộng thêm tại chỗ hoặc quy hoạch ở một vị trí khác để đảm bảo diện tích. 

Để các nhà văn hoá này sớm được đầu tư xây dựng theo quy hoạch, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho người dân; đề nghị Trưởng phòng Văn hoá cho biết kế hoạch và định hướng triển khai, hướng dẫn các xã thực hiện trong thời gian tới?

 

 

Đại biểu Nguyễn Ngọc Hưng - Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện nêu câu hỏi: Việc sáp nhập thôn, xóm, tổ dân phố theo tinh thần Nghị quyết là hết sức cần thiết, nhằm tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối, nâng cao hiệu lực, hiệu quả ở cơ sở. Tuy nhiên, việc sử dụng các NVH thôn, xóm sau sáp nhập sao cho phù hợp, hạn chế thấp nhất sự lãng phí tiền của của Nhà nước và Nhân dân vẫn đang là bài toán khó đối với hầu hết các địa phương trong huyện. Để sử dụng NVH phù hợp, hiệu quả, UBND huyện có giải pháp gì để hướng dẫn cụ thể, giúp các địa phương có căn cứ áp dụng, tránh tình trạng lãng phí?

 

 

 

Đại biểu Phan Bá Sơn- Chủ tịch HĐND xã Việt Xuân chất vấn: Qua khảo sát tại các xã, thị trấn trong huyện thấy: Trung tâm văn hóa thể thao cấp xã phần chưa phát huy tốt công năng sử dụng. Đề nghị UBND huyện làm rõ tình trạng trên? Nên chăng cho tổ chức hoặc cá nhân thuê một phần thiết chế Trung tâm văn hóa thể thao cấp xã để phát huy tốt hơn công năng sử dụng được không?

 

 

    

Đồng chí Phí Văn Liệu – Huyện ủy viên, Trưởng phòng VH&TT huyện báo cáo ngắn gọn kết quả, hiện trạng, tồn tại và giải pháp trong công tác quản lý, sử dụng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố và trung tâm văn hóa xã, thị trấn.

 

 

Từ 8 giờ 10 phút: Các đại biểu chất vấn lĩnh vực quản lý, sử dụng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố và trung tâm văn hóa xã, thị trấn.

 

 

Từ 8 giờ 00 phút đến 8 giờ 10 phút: Đồng chí Nguyễn Xuân Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu điều hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

 

  

Đồng chí Nguyễn Xuân Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Trên cơ sở xem xét những vấn đề bức xúc của xã hội, thu hút sự quan tâm của đại biểu HĐND, cử tri toàn huyện và dư luận xã hội trong thời gian qua. HĐND huyện nhận thấy hiện nay công tác quản lý, sử dụng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố và trung tâm văn hóa xã, thị trấn; công tác cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn bộc lộ rất nhiều tồn tại và hạn chế. Chính vì vậy, để giúp UBND huyện, các cấp, các ngành sớm có giải pháp xử lý kịp thời, đồng bộ và hiệu quả, HĐND huyện chọn nhóm vấn đề liên quan đến Công tác quản lý, sử dụng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố và trung tâm văn hóa xã, thị trấn; Công tác cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chất vấn UBND huyện và các cơ quan liên quan tại kỳ họp này. Để phiên chất vấn đạt kết quả cao, đồng chí đề nghị các câu hỏi của các đại biểu cần ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề cần hỏi. UBND huyện, các phòng, ban trả lời chất vấn phải cụ thể, trực diện, thẳng thắng nhận trách nhiệm, không né tránh; đồng thời, cần nêu lên các giải pháp, lộ trình mục tiêu chỉ tiêu phấn đấu đạt được và cam kết khắc phục để cử tri toàn huyện có điều kiện theo dõi giám sát và đánh giá chất lượng hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND huyện.

 

Từ 8 giờ 00 phút: Kỳ họp tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn dưới sự điều hành của chủ tọa

 

 

Dự Kỳ họp có đồng chí Lê Nguyễn Thành Trung – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, Thường trực Ủy ban MTTQ huyện; các ông, bà đại biểu HĐND huyện khóa XIV; thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành liên quan; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong huyện; đại biểu cử tri các xã, thị trấn.

 

Sáng ngày 22/12/2021, Kỳ họp thứ Sáu HĐND huyện Vĩnh Tường khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tiếp tục ngày làm việc thứ hai. Các đồng chí: Nguyễn Xuân Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Giang Bắc – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện chủ tọa Kỳ họp.

 

 

 

Ngày đăng: 22/12/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục