Tin An ninh Quốc phòng

VIDEO: 2 năm 9 tháng tù giam cho đối tượng chống người thi hành công vụ tại chốt kiểm soát dịch Covid-19

Sáng ngày 07/12, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Vĩnh Tường đưa ra xét xử đối với bị cáo Phạm Minh Châu (sinh năm 1986, trú tại phường Minh Nông, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) về tội chống người thi hành công vụ tại chốt kiểm soát dịch Covid-19.

 

 

Toàn cảnh phiên tòa (Nhấn vào ảnh để xem video)

 

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Tường, khoảng 13 giờ 45 phút ngày 04/10/2021, Phạm Minh Châu điều khiển xư mô tô biển kiểm soát 19B1- 222.52 chở Triệu Minh Hải đi từ thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đến thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc để mua ma túy. Khi đến gần chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại khu vực cầu Hạc Trì thuộc xã Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường do cả hai không có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính, không có giấy đi đường theo quy định và không muốn khai báo y tế nên Châu điều khiên xe mô tô đi sang phần đường ngược chiều để trốn tránh khai báo y tế thì bị đồng chí Nguyễn Văn Trường – cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang làm nhiệm vụ ra tin hiệu yêu cầu Châu phải khai báo y tế theo đúng quy định nhưng Châu không chấp hành mà tiếp tục điều khiển xe bỏ chạy theo hướng đi Thành phố Vĩnh Yên. Đồng chí Trường đã điều khiển xe truy đuổi, khi xe đi được quãng đường dài 2,5km thì Châu chạy xe đi vào bên trong nhà chị Lê Thị Thương (thôn Đồi, xã Bồ Sao) Hải thì bỏ chạy, Châu thì trốn trong nhà chị Thương và chống đối gây thương tích cho đồng chí Trường tổn hại sức khỏe là 04%.

Xét tính chất vụ án, hành vi bị cáo thực hiện thể hiện tính nguy hiểm cho xã hội, coi thường pháp luật. Việc Châu bỏ chạy, khiến các các bộ chiến sỹ làm việc tại chốt kiểm dịch truy đuổi đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều tiết giao thông, kiểm soát dịch bệnh tại chốt kiểm dịch cầu Hạc Trì.

Với mục đích nhằm ngăn chặn, đẩy lùi loại tội phạm này nhất là trong thời điểm cả nước đang chung tay đẩy lùi dịch bệnh, xét thấy cần phải áp dụng một hình phạt thật nghiêm khắc đối với bị cáo để giáo dục, cải tạo bị cáo thành công dân có ích cho gia đình, xã hội, đồng thời răn đe, cảnh tỉnh cho những người có ý định vi phạm pháp luật.

 

 Bị cáo Phạm Minh Châu

 

Tại Cơ quan điều tra, và tại phiên tòa xét xử Phạm Minh Châu đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân như đã nêu ở trên. Lời khai của Phạm Minh Châu phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác đã thu thập được trong quá trình điều tra vụ án.

Trước đó, ngày 12/8/2020, bị cáo bị TAND thành phố Việt Trì xử phạt 09 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18 tháng. Do bị cáo đang trong thời gian thử thách hưởng án treo, nên lần phạm tội này thuộc trường hợp tái phạm.

Do bị cáo có nhân thân xấu lại phạm tội trong thời gian hưởng án treo, vì vậy TAND huyện Vĩnh Tường sẽ tổng hợp hình phạt 09 tháng tù bản án số 110, ngày 12/8/2020 của TAND thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung 02 bản án là 2 năm 9 tháng tù giam.

Đây là bài học đắt giá đối với những đối tượng cố tình chống đối, coi thường pháp luật, đi ngược lại những nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trong công tác phòng chống dịch Covid-19 hiện nay.

 

Hoàng Hằng

 

Ngày đăng: 07/12/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục