Chuyên mục phòng chống dịch Covid-19

Thống nhất kết thúc thời gian phong tỏa cách ly y tế phòng chống dịch tại xã Bồ Sao, Lũng Hòa vào ngày 03/12

Chiều ngày 30/11, đồng chí Lê Hồng Trung – Giám đốc Sở Y tế đã chủ trì cuộc họp với BCĐ phòng chống dịch bệnh 02 xã: Bồ Sao, Lũng Hòa thống nhất thời gian kết thúc phong tỏa cách ly y tế. Dự hội nghị về phía huyện Vĩnh Tường có đồng chí Lê Nguyễn Thành Trung – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện. Cùng dự có lãnh đạo Trung tâm y tế huyện, Công an huyện.

 

 

Đ/c Lê Hồng Trung – Giám đốc Sở Y tế đã chủ trì cuộc họp với BCĐ phòng chống dịch bệnh xã Lũng Hòa

 

Trước đó, liên quan đến trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng trên địa bàn xã Lũng Hòa, Bồ Sao từ đêm ngày 16/11, huyện Vĩnh Tường đã yêu cầu các xã ngay trong đêm tiến hành khoanh vùng gọn, nhanh; tăng tốc truy vết, điều tra yếu tố dịch tễ và xét nghiệm tầm soát; phong tỏa thôn có ca F0;  tận dụng “thời gian vàng”, tập trung phối hợp rà soát, truy vết thần tốc các trường hợp tiếp xúc gần với F0 để được đưa đi cách ly y tế tập trung, cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm với phương châm “bao vây, khoanh vùng, đón đầu, đánh chặn”, truy vết, khoanh vùng phải đi trước và nhanh hơn lây nhiễm; tập trung tuyên truyền liên tục để người dân chủ động, tự giác khai báo y tế, phục vụ công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng triệt để.

Trong thời gian áp dụng biện pháp phong tỏa y tế tạm thời vùng có dịch Covid-19, các hộ dân đã thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch, bảo đảm tốt việc cách ly hộ gia đình; Nhà cách ly với nhà; Người cách ly với với người theo quy định của Bộ Y tế. Các chốt kiểm soát dịch tại khu vực phong tỏa thực hiện trực 24/24h, thực hiện tốt việc kiểm soát dịch, nội bất xuất, ngoại bất nhập, không để người dân ra vào khu vực phong tỏa, hướng dẫn người dân thực hiện tốt các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19. Thực hiện phun khử khuẩn tại các hộ gia đình F0, khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Tổ Covid cộng đồng đã thực hiện việc giám sát, phát hiện sớm những trường hợp có triệu chứng để lấy mẫu xét nghiệm và bóc tách sớm các F0 ra khỏi cộng đồng, tuyên truyền cho các hộ gia đình trong khu vực phong tỏa thực hiện các biện pháp 5K bảo đảm an toàn phòng chống dịch theo quy định. Tổ chức truy vết thần tốc, triệt để các F1, F2 giám sát, cách ly, lấy mẫu theo quy định. 100% người dân được xét nghiệm kháng nguyên Sars-CoV 2. Các ca bệnh khi phát hiện có nghi ngờ đều được xét nghiệm PCR và cách ly, điều trị kịp thời.

 

 

Đ/c Lê  Nguyễn Thành Trung – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện phát biểu tại buổi làm việc

 

Qua đánh giá thực tế tình hình và các quy định phòng chống dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về thích ứng án toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 nhận thấy, 02 khu vực phong tỏa này cơ bản đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 nên thống nhất kết thúc phong tỏa tạm thời cách ly y tế đối với xã Bồ Sao, Lũng Hòa từ ngày 03/12/2021.

Trong thời gian tới, sau khi trở lại trạng thái bình thường mới, yêu cầu xã tập trung tuyên truyền các hộ gia đình, cá nhân thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế và các quy định về công tác phòng chống dịch, không lơ là, chủ quan, sẵn sàng cảnh giác cao nhất mọi diễn biến có thể xẩy ra./.

 

 

 

Ngày đăng: 01/12/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục