Xây dựng Đảng

Kiểm tra việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại xã Nghĩa Hưng

Chiều ngày 03/11, BCĐ Quy chế dân chủ (QCDC) huyện do đồng chí Nguyễn Quang Tuấn - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo – Dân Vận Huyện ủy làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác thực hiện QCDC năm 2021 tại xã nghĩa Hưng. Tham gia đoàn kiểm tra có lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện, Phòng Nội vụ.

  

 

Đ/c Nguyễn Quang Tuấn - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo – Dân Vận Huyện ủy chủ trì buổi kiểm tra.

 

Xã Nghĩa Hưng nằm ở phía Bắc huyện Vĩnh Tường, có các tuyến đường như Quốc lộ 2A, đường 309 tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai chạy qua. Toàn xã có 07 thôn dân cư sống tập trung, 70% số dân sống bằng nghề nông nghiệp; gàn 30% sống bằng nghề buôn bán, dịch vụ khác. Toàn xã hiện có 2621 hộ dân với 10.034 nhân khẩu. Đảng bộ xã hiện có 11 chi bộ với 237 đảng viên; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định.

 Những năm qua, BCĐ QCDC xã luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi của Huyện ủy, UBND huyện, của Đảng ủy, HĐND, UBND xã và sự phối hợp chặt chẽ của MTTQ, các tổ chức chính trị qua đó xã đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ về phát triển Kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Hoạt động của chính quyền trong việc thực hiện các thủ tục hành chính được công khai, minh bạch, sẵn sàng gặp gỡ, đối thoại cởi mở với nhân dân, thực hiện tốt các nhiệm vụ theo cơ chế một cửa; việc thực hiện dân chủ đã nâng cao chuyên môn, ý thức đạo đức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, tạo bầu không khí cởi mở, phấn khởi, sự đoàn kết nhất trí của cán bộ, công chức trong bộ máy hoạt động công tác; nhân dân trong xã đã phát huy được quyền làm chủ của mình, thường xuyên tham gia và đóng góp ý kiến xây dựng đối với cơ quan hành chính của xã, động viên đóng góp ý kiến xây dựng đối với cán bộ, công chức xã;….

Công tác phối hợp của các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể trong việc thực hiện quy chế dân chủ, xã đã chủ động lãnh đạo tổ chức mình xây dựng kế hoạch phối hợp thực hiện tuyên truyền đến thành viên, hội viên và nhân dân về Quy chế dân chủ đồng thời vận động nhân dân thực hiện tốt vai trò của nhân dân về quy chế dân chủ đồng thời vận động nhân dân thực hiện tốt vai trò của nhân dân trong thực hiện quy chế dân chủ. Cùng với làm tốt công tác phối hợp, công tác dân chủ công khai trong quản lý tài chính, tài sản công; thực hiện dân chủ trong việc tiếp nhận và giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân, cán bộ, công chức, người lao động; thực hiện dân chủ trong công tác thi đua, khen thưởng; dân chủ trong phòng chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn, tiêu cực đều đạt kết quả đáng tích cực.

 Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện QCDC ở cơ sở năm 2021 xã Nghĩa Hưng vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Việc chỉ đạo, quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản về thực hiện dân chủ còn chưa thường xuyên, nội dung còn chưa sâu; một số cán bộ, công chức chưa kịp thời nắm bắt tâm tư nguyenj vọng chính đáng của nhân dân để tham mưu, đề xuất cho Đảng, chính quyền giải quyết kịp thời; hoạt động của ban chỉ đạo thực hiện QCDC xã, Ban thanh tra nhân dân có lúc, có nơi còn hạn chế, chưa chủ động, sáng tạo trong công tác triển khai thực hiện nhiệm vụ, v.v.…

Tại buổi kiểm tra, đoàn kiểm tra đề nghị BCĐ QCDC xã Nghĩa Hưng làm rõ thêm kết quả trong công tác phổ biến, tuyên truyền các văn bản thực hiện quy chế dân chủ; chất lượng bộ phận một cửa, trực tiếp công dân và tiếp nhận giải quyết đơn thư của xã; nội dung và chất lượng các cuộc giao ban, phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn; bổ sung số liệu minh chứng kết quả đạt được trong thực hiện QCDC trên từng nội dung, lĩnh vực và các kiến nghị, đề xuất. Cũng tại buổi làm việc, đoàn đã kiểm tra hồ sơ, sổ sách; việc kiện toàn BCĐ, xây dựng quy chế hoạt động HĐND, UBND và quy chế phối hợp giữa các cơ quan.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Quang Tuấn - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo – Dân vận Huyện ủy ghi nhận kết quả đạt được của Ban chỉ đạo thực hiện QCDC xã Nghĩa Hưng trong thời gian qua. Đồng chí cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, giao Bí thư Đảng ủy xã tăng cường hơn nữa công tác lãnh chỉ đạo việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; Ban chỉ đạo quy chế dân chủ ở cơ sở xã có giải pháp để kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế; phát huy tốt quyền làm chủ của công dân; vai trò giám sát, phản biện của mặt trận và các đoàn thể; làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, thi đua khen thưởng; rà soát, bổ sung các quy chế thực hiện dân chủ cơ sở cho phù hợp; công khai các thủ tục hành chính; đồng thời, thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong nhân dân; MTTQ xã nâng cao vai trò giám sát của MTTQ thông qua Ban Thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư cộng động; tổ chức tốt hội nghị giữa người đứng đầu cấp ủy với nhân dân;….

 

Tin, ảnh: Trung Thành

Ngày đăng: 03/11/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục