Hoạt động HĐND các cấp

VIDEO: Thường trực HĐND huyện tổ chức phiên giải trình việc thực hiện Nghị quyết số 30, ngày 14/5/2020 của HĐND huyện

Chiều ngày 27/10, Thường trực HĐND huyện tổ chức phiên giải trình việc thực hiện Nghị quyết số 30, ngày 14/5/2020 của HĐND huyện về việc giao thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công nhóm C. Đồng chí Nguyễn Giang Bắc - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐNĐ huyện chủ trì phiên giải trình. Dự phiên giải trình có các đồng chí lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ huyện; trưởng, phó các Ban HĐNDhuyện, tổ trưởng các tổ đại biểu HĐND huyện, Văn phòng HĐND&UBND; lãnh đạo các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện.

 

 

Đ/c Nguyễn Giang Bắc - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐNĐ huyện chủ trì phiên giải trình. (Nhấn vào ảnh để xem video)

 

Để tạo điều kiện cho UBND huyện chủ động hơn trong công tác chuẩn bị đầu tư, thời gian chuẩn bị đầu tư được rút ngắn do không phụ thuộc vào kỳ họp của HĐND huyện. HĐND huyện Vĩnh Tường đã giao quyền cho UBND huyện quyết định chủ đầu tư các dự án đầu tư nhóm C được phân loại theo quy định tại Điều 10 Luật đầu tư công năm 2019 kể từ ngày 14/5/2020 đến khi kết thúc nhiệm kỳ 2016-2021 của HĐND huyện. Kể từ ngày 14/5/2020 đến hết nhiệm kỳ, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện việc lập, thẩm định và trình UBND huyện phê duyệt chủ trương đầu tư cho 28 dự án với tổng mức đầu tư được phê duyệt là 543 tỷ 562 triệu đồng theo đúng thẩm quyền được giao. Trong đó, số dự án nằm trong kế hoạch năm 2020 là 06 dự án với tổng mức đầu tư là 105 tỷ 811 triệu đồng; số dự án nằm trong kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 là 22 dự án với tổng mức đầu tư là 437 tỷ 751 triệu đồng. Tới thời điểm hiện tại chưa phát sinh khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 30, ngày 14/5/2020 của HĐND huyện.

Tại phiên họp, các đại biểu HĐND huyện đã chất vấn thêm một số vấn đề như: Tiến độ giải ngân một số dự án còn chậm, chế tài xử lý vi phạm các quy định trong triển khai thực hiện; bổ sung các danh mục đầu tư công giai đoạn 2022-2025, ghi rõ quy mô, thời gian thực hiện dự án, nêu rõ dự án chưa được giải ngân vốn, biện pháp để giải ngân tiếp, việc đảm bảo tiến độ chuẩn bị đầu tư, tiến độ thi công, quyết toán các công trình, thẩm định đầu tư, giao quyền đầu tư và quyết định phê duyệt đầu tư dự án,v.v…

Đồng chí Hoàng Tuấn Tam – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện và các cơ quan chuyên môn của UBND huyện đã trả lời chất vấn của đại biểu Hội đồng nhân dân, tiếp thu ghi nhận ý kiến của đại biểu một cách thẳng thắn, nhìn nhận trách nhiệm trước những hạn chế thuộc phạm vi quản lý và đưa ra những giải pháp trong thời gian tới để công tác đầu tư các dự án đầu tư công nhóm C trên địa bàn huyện được hiệu quả hơn, đi vào nề nếp.

Kết luận phiên giải trình, đồng chí Nguyễn Giang Bắc - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện nhấn mạnh: Phiên giải trình có 5 đại biểu có ý kiến tham gia để làm rõ hơn các vấn đề thuộc dự án nhóm C. Các ý kiến đã được UBND huyện và các cơ quan chuyên tiếp thu, giải trình, kết quả giải trình được thống nhất cao. Việc HĐND huyện giao thẩm quyền UBND huyện quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công nhóm C là phù hợp, đúng với quy định của pháp luật, rút ngắn thủ tục, thời gian đầu tư, từ đó phát huy được lợi thế trong việc thu hút đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Giang Bắc - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐNĐ huyệnđề nghị việc quyết định giao chủ đầu tư thực hiện dự án cho các cơ quan, đơn vị liên quan theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo yêu cầu về năng lực quản lý dự án; tập trung cao độ đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các thủ tục đầu tư và thi công theo quy định, nhất là tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thực hiện; tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, năng lực chủ đầu tư trong việc thẩm định hồ sơ, thiết kế, quyết toán, đảm bảo đầu tư, kiểm soát chặt chẽ khối lượng dự án, định mức và khối lượng đầu tư, nhằm tiết kiệm nguồn vốn, phát huy hiệu quả của đầu tư dự án, hạn chế thấp nhất việc điều chỉnh tăng mức đầu tư dự án; nâng cao hiệu quả quản lý dự án, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát gói thầu, thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương, việc chấp hành pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng và có những biện pháp xử lý đối với những sai phạm. Sau khi có quyết định chủ trương đầu tư phải báo cáo Thường trực HĐND kịp thời để HĐND huyện phân công các ban, các đại biểu giám sát kịp thời. Đồng chí đề nghị UBND huyện tiếp thu các ý kiến tham gia phù hợp của các đại biểu để bổ sung hoàn thiện báo cáo, v.v….

Cũng tại phiên họp, Thường trực HĐND huyện đã triển khai một số nội dung quan trọng khác.

 

                                                               Tin, ảnh: Trung Hiếu

Ngày đăng: 28/10/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục