Mục Văn hóa - Xã hội

Vĩnh Tường tiếp tục triển khai các phương án đảm bảo chất lượng dạy, học và phòng, chống dịch

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại các địa phương trên cả nước, đặc biệt, tình hình dịch bệnh đang xẩy ra tại tỉnh Phú Thọ, để đảm bảo hiệu quả, chất lượng, an toàn trong hoạt động dạy và học tại các trường học trong huyện, Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Tường đã triển khai nhiều biện pháp để vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả và đảm bảo công tác dạy và học.

 

 

Học sinh thực hiện nghiêm đeo khẩu trang khi đến trường

 

Ngay khi học sinh đi học trở lại, Phòng Giáo dục & đào tạo huyện đã chỉ đạo các nhà trường để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, học sinh, các trường sẽ đẩy mạnh tuyên truyền liên tục qua hệ thống loa truyền thanh của nhà trường vào trước giờ học và lúc tan trường về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch. Thiết lập kênh thông tin đảm bảo thông suốt giữa nhà trường với 100% phụ huynh học sinh (qua trang web, Zalo chung, nhóm lớp chủ nhiệm, fanpage... của nhà trường); dừng các hoạt động tập thể nhà trường cho đến khi có hướng dẫn mới của Sở, Phòng GD&ĐT hoặc các cơ quan quản lý cấp trên. Các trường phối hợp với các cơ quan liên quan ở địa phương tăng cường tuyên truyền tới phụ huynh học sinh, quyết liệt việc phân luồng, đảm bảo ATGT cổng trường trong giờ đưa đón con em đi học.

Về kiểm tra y tế, nhà trường đo thân nhiệt cho 100% học sinh hàng ngày. Ngoài ra, đối với học sinh mầm non, tiểu học, các trường phát phiếu theo dõi tình hình sức khỏe hàng ngày cho phụ huynh học sinh mỗi tuần 1 phiếu. Cuối tuần nhà trường thu phiếu cũ và phát phiếu mới cho học sinh.Các trường học thực hiện nghiêm thông điệp 5K hàng ngày đối với CB, GV, HS. Xây dựng kế hoạch dạy học linh hoạt, đặc biệt chú trọng đối với các khối lớp: 1, 2, 5, 6, 9 theo đúng các văn bản hướng dẫn của Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT,…

 

 

Học sinh Trường mầm non Liên Cơ Vĩnh Tường kiểm tra thân nhiệt trước khi vào lớp học

 

Những ngày gần đây, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại tỉnh Phú Thọ, trong đó toàn ngành giáo dục huyện Vĩnh Tường có 85cán bộ, giáo viên đang công tác, giảng dạy tại các trường hiện là người Phú Thọ (có 81 cán bộ, giáo viên hiện đang ở tại tỉnh Phú Thọ; 04 giáo viên đã ở lại các trường trước thời điểm 10/10/2021). Để việc dạy và học của các trường không bị gián đoạn, đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, Phòng GD&ĐT Vĩnh Tường yêu cầu các trường trong huyện thựchiện nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn của ngành và cơ quan chuyên môn. Đối với các trường, đặc biệt các trường thuộc các xã giáp ranh với tỉnh Phú Thọ thôngtin rộng rãi đến CB, GV, NV, phụ huynh học sinh, học sinh của trường biết để chủ độngbiện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của các cấp thẩm quyền; đặc biệtthực hiện đầy đủ các biện pháp theo khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế về phòng, chống dịchCovid-19 trong nhà trường. Các CB, GV, NV, học sinh hiện đang sinh sống tại tỉnh Phú Thọ tạm thời ở tại nhà và không đến trường cho đến khi có thông báo mới.

Các trường có CB, GV, NV, học sinh đang sinh sống tại tỉnh Phú Thọ căn cứtình hình thực tế, căn cứ số GV không phải người tỉnh Phú Thọ còn lại của trường để chủđộng bố trí dạy học trong trường (có thể linh hoạt bố trí chương trình, tiết dạy; kết hợpdạy trực tiếp và dạy học trực tuyến; giảm số buổi học trên tuần đối với học sinh Tiểu học;dạy 2 ca/ngày,...) để đảm bảo để 100% học sinh không bị giãn cách việc học. Tiếp tục tập trung cao độ trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong nhà trường theo nguyên tắc “thực hiện lớp giãn cách với lớp” kể cả giờhọc sinh ra chơi; không để học sinh, phụ huynh tập trung đông người trước cổng trườngtrong khi đưa, đón học sinh.

Lập danh sách thống kê số CB, GV, NV, học sinh, phụ huynh của trường hiện đang sinh sống tại tỉnh Phú Thọ, hoặc có đến/về từ các xã, thị trấn thuộc tỉnh Phú Thọ kể từ ngày 13/10/2021 đến 12 giờ trưa ngày 17/10/2021 để đề nghị khai báo y tế theo quy định. Lập danh sách CB, GV, NV và học sinh để phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, trạm xá xã, thị trấn lấy mẫu để xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên về Covid-19 bắt đầu từ sáng ngày 18/10/2021 cho CB, GV, NV và HS (đối với các trường có CB, GV, NV, HS đang sinh sống tại tỉnh Phú Thọ công tác và học tập, lập danh sách 100% CB, GV, NV và 10% HS; đối với các trường không có CB, GV, NV, HS đang sinh sống tại tỉnh Phú Thọ công tác và học tập, lập danh sách 10% CB, GV, NV và 5% HS của trường để lấy mẫu xét nghiệm tần suất Covid-19),…

Hàng ngày, đồng chí Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo chỉ đạo liên tục qua nhóm zalo để điều chỉnh các phương án dạy và học cho phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo 100% học sinh được học trực tiếp trên lớp.

Thực hiện sự chỉ đạo của các cấp, ngành về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Trường Tiểu học & THCS Bồ Sao đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như thường xuyên truyên truyền vào các buổi sinh hoạt lớp, tổ chức đo thân nhiệt khi học sinh đến trường. Hiện nhà trường có 548 học sinh ở 18 lớp học.

Cô giáo Phí Thị An - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Xác định công tác phòng chống dịch là một nhiệm vụ lâu dài, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, do đó nhà trường đã chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch và đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong trường học; chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh trong tuân thủ thực hiện khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế. Trước giờ vào học, công tác đo thân nhiệt, vệ sinh trường, lớp, được giáo viên và học sinh thực hiện rất tích cực. Nhà trường quán triệt tới từng cán bộ, giáo viên tăng cường trao đổi, thông tin với phụ huynh; chủ động nắm bắt tình hình sức khỏe của học sinh hàng ngày để kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp có biểu hiện bệnh. Với học sinh ở bậc tiểu học còn nhỏ, chưa nhận thức đầy đủ những mối nguy hại từ dịch bệnh nên nhà trường đã tăng cường phối hợp với phụ huynh học sinh để nhắc nhở, hướng dẫn các em thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang, khử khuẩn tay từ nhà đến trường và ngược lại,

 Để đảm bảo chất lượng dạy và học, Phòng GD&ĐT Vĩnh Tường đã cử lãnh đạo, cán bộ bố trí kiểm tra định kỳ, đột xuất bất kỳ trường học, CB, GV, HS trong suốt thời gian dạy học ở trường hoặc dạy học trực tuyến. Nếu đơn vị nào để xảy ra lơ là mất cảnh giác, vi phạm các quy định trong phòng chống dịch, trong quản lý chất lượng dạy và học, hiệu trưởng nhà trường hoàn toàn chịu trách nhiệm.

 

Thanh Huyền

Ngày đăng: 20/10/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục