Chuyên mục phòng chống dịch Covid-19

Vĩnh Tường chỉ đạo khẩn đồng bộ các biện pháp giữ vững "Vùng xanh" trong phòng, chống dịch Covid - 19

Với phương châm “Chủ động chống dịch từ sớm, từ xa”, ngay sau khi nhận được thông tin về những diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 tại tỉnh Phú Thọ, huyện Vĩnh Tường đã chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, bùng phát trên địa bàn.

  

Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 các công dân có liên quan đến tỉnh Phú Thọ

 

Là địa bàn giáp ranh và thường xuyên có sự giao thương với tỉnh Phú Thọ, dẫn đến nguy cơ rất lớn trong việc lây nhiễm Covid-19. Vì vậy, Vĩnh Tường đã khẩn trương rà soát tất cả các trường hợp công dân ở Vĩnh Tường đang làm việc tại tỉnh Phú Thọ; công dân Phú Thọ làm việc tại huyện Vĩnh Tường, người vận chuyển hàng hóa thường xuyên đi lại từ Vĩnh Tường lên Phú Thọ,... Để nhanh chóng khoanh vùng dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện đã chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh tại các xã, thị trấn để người dân đi/về từ tỉnh Phú Thọ trong thời gian từ ngày 10/10/2021 đến nay đến ngay cơ sở y tế để khai báo y tế, được hướng dẫn cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định; bên cạnh đó tuyên truyền để người dân không đi/đến các vùng có dịch của tỉnh Phú Thọ.

Nhờ tập trung cao độ, thần tốc truy vết, khoanh vùng, trên địa bàn huyện Vĩnh Tường tính đến 16 giờ ngày 18/10 đã phát hiện có 2.240 công dân trở về từ tỉnh Phú Thọ, trong đó, có 1 người là F1, 51 người là F2 và 85 cán bộ, giáo viên đang công tác, giảng dạy tại các trường hiện đang ở tại tỉnh Phú Thọ để thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo quy định. Tất cả các trường hợp liên quan đến tỉnh Phú Thọ từ ngày 10/10/2021 đều đã được đưa đi cách ly tập trung hoặc yêu cầu cách ly y tế tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

 

5h sáng ngày 19/10, chốt kiểm soát dịch bệnh trên đê Tả Phó Đáy, xã Việt Xuân hướng dẫn,

kiểm soát các phương tiện lưu thông ra/vào địa bàn theo quy định, Chốt thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt 24/24 giờ

 

Bên cạnh đó, huyện tập trung chỉ đạo Tổ Covid cộng đồng tiếp tục thực hiện việc rà soát không bỏ sót công dân từ vùng có dịch về địa phương mà không được khai báo y tế. Tập trung lực lượng phối hợp ngành y tế tập trung cao độ, thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 (nếu có). Các chốt kiểm soát dịch của huyện tăng cường rà soát, phát hiện người từ Phú Thọ đi về địa bàn phải có xét nghiệm trong vòng 72 giờ; đối với vùng có cấp độ 3, 4 thực hiện cách ly y tế tập trung theo qui định.

Thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ tiểu thương chợ Bồ Sao, các cửa hàng kinh doanh khu vực cổng chợ; các công dân của các xã, thị trấn thường xuyên đi, đến tỉnh Phú Thọ về địa phương từ ngày 10/10/2021 trở lại đây. Yêu cầu các giáo viên của các trường là người của tỉnh Phú Thọ thực hiện nghiêm theo Quyết định số 2875/QĐ-UBND ngày 15/10/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc. Đối với các trường có nhiều giáo viên là người tỉnh Phú Thọ không trở về trường để giảng dạy được, Phòng Giáo dục & Đào tạo cũng đã có phương án dạy học bảo đảm cho học sinh. Đối với các trường có giáo viên là người của tỉnh Phú Thọ công tác tiến hành lập danh sách lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tỷ lệ 10% tổng số giáo viên, nhân viên trường học, học sinh tại trường; đối với các trường không có giáo viên là người của tỉnh Phú Thọ công tác lấy mẫu xét nghiệm 5% tổng số giáo viên, nhân viên trường học, học sinh tại trường,…

 

Người dân xã Việt Xuân tự dán giấy thông báo nhà có người đang cách ly. BCĐ phòng chống dịch Covid-19

xã thiết kế nội dung trong thông báo theo tinh thần NGƯỜI DÂN TỰ THÔNG BÁO!

 

Là xã giáp Việt Trì - Phú Thọ, Việt Xuân nhận thức rõ nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn là rất lớn, trước diễn biến phức tạp của dịch Covd-19 tại Phú Thọ. Chủ tịch UBND xã Việt Xuân Trần Hữu Mậu cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, từ ngày 17/10/2021, BCĐ phòng chống Covid-19 xã Việt Xuân đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức để khuyến cáo người dân không đến địa bàn tỉnh Phú Thọ và yêu cầu người dân đi từ Phú Thọ về địa phương từ ngày 10/10 trở lại đây phải ra khai báo y tế để có biện pháp phòng dịch phù hợp. Kết quả rà soát đến 16h00 ngày 18/10, trên địa bàn xã có 339 người đến địa bàn Phú Thọ trong khoảng thời gian trên. BCĐ xã đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và ra văn bản yêu cầu các trường hợp trên cách ly tại nhà để phòng chống dịch. Cùng với đó, Chốt kiểm soát dịch bệnh trên đê Tả Phó Đáy tăng cường kiểm soát 24/24 giờ. Đối với công tác tiêm phòng Covid-19, đến nay, xã Việt Xuân đã được tiêm 30% dân số trên 18 tuổi theo nhóm đối tượng ưu tiên. Vì là xã giáp ranh với vùng nguy cơ cao nên tỉnh Vĩnh Phúc  và huyện Vĩnh Tường rất quan tâm, toàn bộ dân số trên 18 tuổi còn lại của xã Việt Xuân sẽ được tiêm vắcxin phòng Covid-19, dự kiến gần 3.000 người chưa tiêm sẽ được tiêm vào ngày 21-22/10”.

Còn tại xã Lũng Hòa, Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Anh Tuấn cho biết: “Ngay khi nhận được sự chỉ đạo của huyện, xã đã khẩn trương thực hiện việc rà soát không bỏ sót công dân từ vùng có dịch về địa phương mà không được khai báo y tế. Qua rà soát người từ Phú Thọ về trên địa bàn xã là 550 người, tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm, đã giao quyết định cách ly tại nhà và dán thông báo tại gia đình.”

 

 

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắcxin phòng Covid-19, nhất là các đối tượng trên 65 tuổi, có bệnh nền,…là biện pháp tối ưu phòng bệnh

 

Diễn biến của dịch bệnh Covid-19 rất phức tạp, không thể lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch. Vì vậy, huyện Vĩnh Tường khẩn trương, nỗ lực, tập trung kiểm soát dịch ngay từ khi mới xuất hiện để mang lại cuộc sống bình yên, an toàn cho người dân. Trước mắt, tiếp tục quản lý chặt chẽ đối với các xã giáp danh với tỉnh Phú Thọ; tiếp tục chỉ đạo các tổ phòng, chống Covid cộng đồng thực hiện việc rà soát, không bỏ sót công dân từ vùng có dịch về địa phương mà không được khai báo y tế; tổ chức truy vết, điều tra xử lý khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ hoặc nhiễm Covid-19; thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe các trường hợp đang thực hiện cách ly tại nhà, tự theo dõi sức khỏe. Phát hiện kịp thời các trường hợp có triệu chứng ho, sốt, khó thở,… để thực hiện cách ly tại cơ sở y tế và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Đồng thời, nhanh chóng kích hoạt lại các biện pháp phòng, chống dịch để ứng phó với mọi diễn biến xấu nhất có thể xảy ra, quyết tâm giữ vững Vĩnh Tường là “vùng xanh” an toàn không có dịch.

 

Kiều Trang

Ngày đăng: 19/10/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục