Thông tin cần biết

Bão Kompasu vào Biển Đông

Đêm 11/10, bão Kompasu vào Biển Đông, dự kiến ngày 13/10 gây mưa cho các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ và miền Trung.

   

Khi vượt qua phía bắc đảo Luzon (Philippines) vào biển Đông, Kompasu trở thành cơn bão thứ tám ở khu vực này. Bão sẽ tăng từ cấp 10 lên 11, giật cấp 13, sức gió mạnh nhất 120 km/h.

 

 

Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão Kompasu. Ảnh: NCHMF

 

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, cho biết bão sẽ đi rất nhanh, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, trọng tâm là nam vùng đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa trở vào đến Thừa Thiên Huế trong khoảng ngày 13-15/10.

Ngoài ra, cuối tuần tới, Biển Đông sẽ hình thành một cơn áp thấp nhiệt đới khác.

Do hoàn lưu bão Kompasu và không khí lạnh gây mưa lớn, các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình xảy ra lũ. Đỉnh lũ thượng lưu các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, các sông ở Quảng Bình sẽ lên báo động hai.

Hạ lưu các sông Thanh Hóa đến Hà Tĩnh ở mức báo động một và dưới báo động một. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp ven sông tại các tỉnh trên.

Lý giải nguyên nhân 10 ngày qua có ba cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, ông Hưởng cho biết miền Trung đang có dải hội tụ nhiệt đới vắt ngang qua. Dải hội tụ nhiệt đới là cái nôi hình thành bão, áp thấp nhiệt đới với khoảng 70% các cơn được hình thành tại đây. Ngoài ra, theo quy luật, tháng 10 cũng là một trong những tháng có nhiều bão nhất trong năm.

Về nguyên nhân cường độ bão không mạnh, cơ quan khí tượng thông tin năm nay là năm La Nina, nước biển sẽ lạnh hơn nên các cơn bão không có điều kiện thuận lợi để tăng cấp như những năm El Nino. La Nina xuất hiện đầu năm 2021, giữa năm chuyển sang giai đoạn trung tính. Từ tháng 10/2021 trở đi, La Nina quay trở lại, kéo dài và duy trì cường độ yếu cho đến đầu năm 2022.

Cơ quan khí tượng dự báo từ sau cơn bão Kompasu có khoảng 4-6 cơn bão, áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông, trong đó 2-3 cơn ảnh hưởng đến Việt Nam. "Vẫn có khả năng xuất hiện các cơn bão mạnh và vùng ảnh hưởng trọng tâm sẽ là Trung Bộ, thậm chí là Nam Bộ", ông Hưởng nói và cho biết tháng 1/2022 vẫn có thể xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới muộn ảnh hưởng Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

 

Gia Chính 

Ngày đăng: 12/10/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục