Mục Văn hóa - Xã hội

Sáng 5/9, trên 52.000 học sinh Vĩnh Tường dự lễ khai giảng năm học 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến

Từ 7 giờ 30 phút sáng 5/9, trên 52.000 học sinh các trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn huyện Vĩnh Tường tham dự lễ khai giảng năm học mới 2021 - 2022 bằng hình thức trực tuyến, đây là lễ khai giảng đặc biệt, chưa từng có trong tiền lệ trước đây.

 

Học sinh lớp 6 Trường THCS Vĩnh Tường tham dự Lễ khai khai giảng, chào cờ bằng hình thức trực tuyến

 

Các em học sinh vẫn dậy sớm, mặc đồng phục để đón ngày khai trường. Nhưng thay vì đến trường, các em ở nhà dự lễ khai giảng qua ti vi hoặc màn hình máy tính, điện thoại.

Dù được tổ chức theo hình thức trực tuyến song lễ khai giảng năm nay vẫn được các nhà trường chuẩn bị chu đáo nhằm mang đến cho học sinh, giáo viên không khí rộn ràng đón chào năm học mới. Các em vẫn được tham gia đầy đủ các nghi lễ: Chào cờ, hát Quốc ca, diễn văn khai giảng, nghe thầy/cô hiệu trưởng đọc Thư chúc mừng của Chủ tịch nước và đánh hồi trống bắt đầu năm học mới,…

   

Học sinh trường THCS Thượng Trưng tham dự Lễ khai giảng bằng hình thức trực tuyến

 

Với quyết tâm mang tới cho học sinh một ngày lễ khai giảng ý nghĩa ngay cả khi các em phải ngồi dự buổi lễ tại nhà, những ngày qua, Ban Giám hiệu và giáo viên các nhà trường đã cố gắng chuẩn bị tốt nhất, từ cơ sở vật chất đến xây dựng kịch bản, quay video giới thiệu về hoạt động nổi bật của trường, gửi thư mời phụ huynh cùng tham dự khai giảng trên trang youtube, fanpage của trường, trên các ứng dụng zoom, meet,... Đặc biệt, nhiều trường đã có những cách làm sáng tạo khi tự thực hiện các video giới thiệu về hoạt động nổi bật của trường trong năm học 2020 - 2021 cùng kế hoạch chuẩn bị cho năm học mới và phát biểu của đại diện học sinh đầu cấp, cuối cấp để gửi tới các em học sinh và phụ huynh ngay trong lễ khai giảng.

Nhà giáo Lê Văn Thức, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Xoay cho biết, theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, đúng 7 giờ 30 phút sáng 5/9, lễ khai giảng của trường đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ngoài điểm cầu trung tâm đặt tại phòng họp do Ban Giám hiệu dự và theo dõi, học sinh của nhà trường đều dự khai giảng tại nhà theo hình thức trực tuyến. Nhà trường chuẩn bị đầy đủ phương tiện quay, ghi hình từng nội dung buổi lễ theo kịch bản đã được xây dựng, đường truyền trong suốt buổi lễ đều rất ổn định, bảo đảm chia sẻ đến 100% giáo viên và học sinh. Đặc biệt, trước buổi lễ, dù không thể tổ chức lễ đón các em học sinh lớp 10 như mọi năm song thay vào đó, đã có bài phát biểu chào đón học sinh mới vào trường do đích thân thầy Hiệu trưởng đọc, qua đó, góp phần động viên, khích lệ các em nhanh chóng hòa đồng, tự tin khẳng định mình trong môi trường học tập mới.

 

Các em học sinh trường THPT Lê Xoay tham dự Lễ khai giảng qua fanpage của trường

  

Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khai giảng năm học 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến là giải pháp tối ưu có thể bảo vệ an toàn cho học sinh và giáo viên. Với thời lượng gói gọn từ 7h30 - 8h30 phút song, việc tổ chức khai giảng theo hình thức trực tuyến tại các trường đã thành công tốt đẹp. Tuy không được trực tiếp gặp gỡ, trò chuyện nhưng chỉ cần nhìn vào màn hình, chứng kiến những nụ cười rạng rỡ của các em, có thể thấy rằng các thầy cô đã đem đến cho các em học sinh một lễ khai giảng rất ý nghĩa và đặc biệt, vừa bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch. Đây sẽ là bước khởi đầu quan trọng để ngành Giáo dục huyện Vĩnh Tường nỗ lực vượt qua khó khăn của dịch bệnh, bước vào năm học với quyết tâm mới.

Trước đó vào ngày 3/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới 2021 - 2022. Bức thư với tiêu đề: "Niềm tin và hy vọng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đối với ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2021 - 2022".

Trong thư Chủ tịch nước viết: "Trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4, nhiều học sinh, sinh viên đã phải trải qua những tháng ngày hết sức khó khăn do phong tỏa, giãn cách.

 Việc học trực tuyến còn những hạn chế, bất cập và không đồng bộ, nhất là vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, những gia đình thiếu điều kiện, phương tiện để học trực tuyến.

Tất cả chúng ta đều rất lo lắng và đồng cảm khi chứng kiến cảnh những F0, F1 là các cháu nhỏ trong độ tuổi đi học, thậm chí là bậc mẫu giáo, những thiếu niên, nhi đồng phải rời gia đình, làng xóm để đi điều trị hoặc cách ly tập trung, do vậy đã bị ngắt quãng việc học.

Chủ tịch nước đề nghị ngành giáo dục, cùng các ngành, các cấp lưu ý, có những hành động tương xứng với tình hình dịch bệnh và có những biện pháp giảm thiểu tối đa với các tác động tiêu cực, đặc biệt là nguy cơ một số học sinh, sinh viên bị tụt hậu so với các bạn đồng trang lứa.

Hơn bao giờ hết, toàn xã hội cùng cả hệ thống chính trị cần sát cánh hơn nữa, lắng nghe, thấu hiểu và chung tay hành động với ngành giáo dục vì tương lai đất nước, vì tương lai con em chúng ta".

 

Kiều Trang – Thanh Huyền

Ngày đăng: 05/09/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục