Mục Văn hóa - Xã hội

Phát huy vai trò tổ chức Hội Chữ thập đỏ, chung sức vì nhân đạo

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn các thế hệ cán bộ, hội viên Chữ thập đỏ: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được giảm bớt đau thương cho họ”. Thấm nhuần lời dạy của Người, 75 năm qua, cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ huyện Vĩnh Tường đã nỗ lực phấn đấu xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện, xứng đáng là vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối trong các hoạt động nhân đạo, với mục tiêu: Tất cả vì sự nghiệp nhân đạo cao cả, vì hạnh phúc của nhân dân.

 

Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh chỉ đạo, giúp đỡ của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc, sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, UBND huyện, sự phối hợp có hiệu quả của các MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, sự ủng hộ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các câu lạc bộ, đội, nhóm, tình nguyện viên và nhân dân…các cấp Hội Chữ thập huyện Vĩnh Tường đã phát huy tốt vai trò nòng cốt, cầu nối trong các hoạt động nhân đạo.

Đội ngũ cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Hội Chữ thập từ huyện đến cơ sở được quan tâm phát triển và củng cố, không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Các hoạt động của Hội đã có sự đổi mới, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, bám sát cơ sở, gắn với nhu cầu thiết thực của từng đối tượng cần trợ giúp.

Nhiều phong trào tương thân, tương ái đã có chiều sâu, thu hút được sự tham gia và hưởng ứng tích cực của toàn xã hội, như: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, chỉ tính riêng năm 2021, tổng giá trị các hoạt động nhân đạo đạt 4,013 tỷ đồng, trợ giúp cho 3.944 lượt đối tượng là người nghèo, nạn nhân chất độc da cam và các trường hợp bệnh hiểm nghèo, gặp rủi ro đột xuất, dịch bệnh Covid-19…giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống…góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Hội đã rà soát và lập hồ sơ được 1.050 địa chỉ nhân đao; vận động xây dựng 01 nhà chữ thập đỏ cho gia đình ông Trần Văn Viên- xã Vĩnh Ninh, trị giá gần 150 triệu đồng. Tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện vào tháng 3/2021 đã thu gom được 687 đơn vị máu an toàn; hỗ trợ cho 135 hộ nuôi bò sinh sản mỗi hộ 6 triệu đồng; tổ chức khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho 754 lượt người có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật; trao tặng 51 xe lăn cho người khuyết tật vận động; nấu gần 30.000 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Tiếp nhận và trao 320.000 khẩu trang, 650 chai nước sát khuẩn cho học sinh thi vào lớp 10 năm học 2021-2022, học sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021; cho các cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; vận động và trao cho Ban Chỉ huy Quân sự huyện gần 3.000 kg gạo, rau, củ, quả để nấu suất ăn cho các chốt kiểm soát dịch bệnh, khu cách ly phòng chống dịch Covid-19; phối hợp với Công đoàn khối Huyện ủy và khối UBND huyện trao 04 suất quà Tết cho 04 hộ khó khăn, mỗi suất trị giá trên 2.000.000 đồng; CLB Thiện nguyện Tâm Phúc trao 11 suất quà mỗi suất 1.100.000 đồng cho 11 Mẹ Việt Nam Anh hùng nhân kỷ niệm 74 năm ngày TBLS… Trong các hoạt động của Hội đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu trong vận động, trợ giúp nhân đạo như: Ông Nguyễn Văn Hậu - Chủ tịch HĐQT- Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập doàn Phúc Sơn; Đại đức Thích Nguyên Cao- Trụ trì chùa Tùng Vân; bà Đỗ Thị Giáp- tình nguyện viên tiêu biểu xã Vĩnh Thịnh; chị Đỗ Thị Tuyết- Chủ nhiệm CLB Thiện nguyện Tâm Phúc; anh Lê Văn Trung- tình nguyện viên xã Đại Đồng…đã hỗ trợ hàng trăm triệu đồng ủng hộ các phong trào nhân đạo của huyện. Hiệu quả hoạt động trong 7 tháng năm 2021 gấp trên 10 lần so với tổng kinh phí ngân sách Nhà nước cấp cho 2 cấp Hội.

 

 

Đồng chí Lê Minh Thịnh- Nguyên Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tham gia hiến máu tình nguyện.

 

Trao tiền hỗ trợ xây nhà Chữ thập đỏ cho gia đình ông Đỗ Xuân Hùng (thị trấn Tứ Trưng)

 

 

Trao tặng bò cho các hộ khó khăn trên địa bàn

 

 

Khám, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo

 

 

Trao xe lăn cho người khuyết tật

 

Tiếp nhận khẩu trang phòng chống dịch Covid- 19

 

 

Hội CTĐ huyện phối hợp với Bưu điện huyện đặt thùng từ thiện tại Bưu điện huyện Vĩnh Tường

 

Bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, hiểu rõ sức mạnh nhân đạo là dựa vào cộng đồng, đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ đã sáng tạo trong công tác tham mưu, tổ chức hoạt động, thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền các giá trị nhân đạo, triển khai đầy đủ các phong trào do Trung ương Hội và tỉnh Hội, huyện Hội phát động. Năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, tâm huyết và minh bạch trong vận động nguồn lực. Thu hút được nhiều tổ chức, tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm, các tổ chức nhân đạo, từ thiện và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài địa bàn tham gia ủng hộ, trợ giúp. Là cầu nối tin cậy, nâng cao được vị thế trong xã hội, tạo được niềm tin, uy tín với các nhà tài trợ. Sự tham gia tích cực của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các Câu lạc bộ, Đội, Nhóm tình nguyện viên và nhân dân đã tạo nên phong trào thi đua “Người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện, ngành ngành làm việc thiện” sôi nổi, lan tỏa rộng khắp. Được các cấp ủy, chính quyền, các ngành và nhân dân đánh giá cao và tin yêu gửi gắm niềm tin vào các hoạt động nhân đạo, từ thiện, thiện nguyện do Hội Chữ thập đỏ huyện phát động và triển khai.

Điều đáng ghi nhận là mỗi chương trình, mỗi phong trào đều được thực hiện bằng cái tâm và cả tấm lòng của người cán bộ Chữ thập đỏ. Chính vì vậy, một hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ, một ngôi nhà nhân đạo được xây dựng nên đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo dấu ấn sâu sắc trong long người dân và cộng đồng. Những kết quả nêu trên thêm một lần khẳng định sự chuyển biến tích cực trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ trên địa bàn huyện.

Phát huy những kết quả đạt, Hội Chữ thập đỏ Vĩnh Tường tiếp tục thực hiện tốt vai trò là đại sứ nhân đạo, từ thiện…xứng đáng là lực lượng xung kích trong sự nghiệp nhân đạo trong giai đoạn mới. Thắp sáng ngọn lửa truyền thống của dân tộc tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, thương người như thể thương thân,… góp phần cùng với huyện Vĩnh Tường thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Trong thời gian tới, các cấp Hội Chữ thập đỏ huyện Vĩnh Tường sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa, phát huy tốt vai trò nòng cốt, là cầu nối trong các hoạt động nhân đạo từ thiện, giúp những người nghèo, người dễ bị tổn thương giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, qua đó góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đưa các phong trào nhân đạo đi vào chiều sâu. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, hàng năm vận động mỗi cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn trợ giúp từ 1-2 địa chỉ nhân đạo; rà soát, đăng tải các địa chỉ nhân đạo lên hệ thống iNHANDAO Quốc gia để vận động, quyên góp, trợ giúp cho các đối tượng khó khăn; hỗ trợ bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo; tăng cường công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân, phòng chống đại dịch Covid-19, tai nạn thương tích; đẩy mạnh công tác tuyên truyền các giá trị nhân đạo, vận động hiến máu tình nguyện và tôn vinh người hiến máu; vận động tốt các nguồn lực xã hội, tập trung vào những mặt hàng, nhu yếu phẩm cần thiết, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn và đối tượng cần trợ giúp…phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể và các địa phương, các địa chỉ nhân đạo xem họ khó khăn gì để vận động, trợ giúp quà tặng cho phù hợp, ý nghĩa, thiết thực. Tích cực vận động, xây dựng quỹ nhân đạo dự trữ để chủ động cứu trợ khi thiên tai, thảm họa xảy ra, xứng là cầu nối tin cậy cho những tấm lòng nhân ái đến với các đối tượng khó khăn kịp thời nhất và là nòng cốt trong công tác vận động, điều phối và trợ giúp nhân đạo, góp phần tích cực thực hiện có hiệu quả 7 nhiệm vụ công tác Hội và thực hiện tốt Thông tri số 25-TT/TU, ngày 28/5/2008 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc lãnh đạo thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; Chỉ thị số 10/CT-CTUBND ngày 24/8/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc “Về nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc”. Thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Hội Chữ thập đỏ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và kỷ niệm 75 năm Ngảy thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23/11/1946-23/11/2021.

 

                                                          Lê Văn Thắng                 

                               Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Vĩnh Tường

 

 

Ngày đăng: 26/08/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục