Mục Văn hóa - Xã hội

UBND huyện Vĩnh Tường chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện đón năm học mới 2021 - 2022 trong tình hình dịch bệnh Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022 trên địa bàn huyện đảm bảo an toàn tuyệt đối, UBND huyện đã chỉ đạo ngành giáo dục hướng dẫn các nhà trường tổ chức khai giảng đảm bảo an toàn, phù hợp trong tình hình dịch bệnh phức tạp; xây dựng phương án, kế hoạch, thực hiện chương trình năm học theo đúng chỉ đạo của Sở GD&ĐT. Thực hiện nghiêm theo đúng hướng dẫn các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

 

 

Trường Tiểu học Tứ Trưng hướng dẫn học sinh thực hiện nghiêm đeo khẩu trang khi đến trường trong năm học 2020 – 2021 vừa qua

  

Theo đó, để chuẩn bị cho Lễ khai giảng năm học mới tại các địa phương đảm bảo chu đáo, phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19, UBND huyện giao Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện chỉ đạo các trường thực hiện tốt công tác khử khuẩn, vệ sinh trường lớp sạch, đẹp đảm bảo mỹ quan học đường; tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ sở vật chất trường học, kịp thời sửa chữa, khắc phục và xử lý các hạng mục xuống cấp, gây mất an toàn. Kiên quyết không sử dụng các công trình xuống cấp, không đảm bảo an toàn. Sắp xếp, phân công đội ngũ giáo viên các cấp học phù hợp, đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới và công tác giảng dạy, học tập tại địa phương.

Phòng Giáo dục & Đào tạo chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan, hướng dẫn và chỉ đạo các nhà trường trang bị cho học sinh kiến thức, kỹ năng thực hiện các biện pháp phòng dịch và thực hiện nghiêm “thông điệp 5K”; chuẩn bị dụng cụ, vật phẩm phòng, chống dịch. Phối hợp với Trung tâm Y tế chỉ đạo, giám sát thực hiện quy trình phòng, chống dịch trong nhà trường; tập huấn, hướng dẫn và giao nhiệm vụ cho giáo viên thường xuyên theo dõi, giám sát và hướng dẫn học sinh để thực hiện đúng quy trình phòng dịch; rà soát, bổ sung xà phòng, nước sát khuẩn tay, máy đo thân nhiệt nhanh và các dụng cụ, phương tiện cần thiết khác phục vụ phòng, chống dịch trong các trường trên địa bàn. Tạo tâm thế cho giáo viên và học sinh bước vào năm học mới với tinh thần phấn khởi, quyết tâm cao nhất, vừa giảng dạy, học tập, vừa phòng, chống dịch, bệnh đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Trên cơ sở kịch bản chung do ngành giáo dục xây dựng cho cả năm học, hướng dẫn các trường chuẩn bị sẵn phương án chuyển đổi hình thức dạy học phù hợp với tình huống dịch diễn biến phức tạp, đảm bảo thực hiện khung kế hoạch thời gian giáo dục năm học hiệu quả; thực hiện tốt phương châm 4 sớm: Sớm phát hiện, sớm báo cáo, sớm xử lý và sớm ổn định. Bên cạnh đó, tham mưu UBND huyện thành lập các đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho năm học mới và công tác phòng, chống dịch tại các nhà trường; tăng cường công tác chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi trong các nhà trường; xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra tình trạng lạm thu, gây bức xúc trong dư luận.

Các cơ quan, đơn vị liên quan như Văn phòng HĐND&UBND huyện, Trung tâm Y tế huyện, Ban CHQS huyện rà soát, thống kê cụ thể các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện hiện nay đang được sử dụng làm cơ sở cách ly và đang có công dân cách ly; tham mưu xây dựng phương án chuyển cơ sở và điều chuyển công dân sang các khu cách ly khác tại địa phương hoàn thành trước ngày 25/8; phối hợp với UBND các xã, thị trấn và cơ sở giáo dục để sắp xếp lại bàn ghế, vật dụng, vệ sinh khử khuẩn tại các cơ sở đã sử dụng làm khu cách ly; đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trước khi bàn giao nguyên trạng lại cho các nhà trường chuẩn bị năm học mới 2021-2022. Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của Tổ y tế phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học; theo dõi tình hình sức khỏe học sinh; đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học có bếp ăn bán trú. Phối hợp với UBND cấp xã chỉ đạo các Trạm y tế tổ chức phun hóa chất khử trùng trường lớp trong trườnghợp cần thiết. Chỉ đạo Trạm Y tế cấp xã chủ động phối hợp, hỗ trợ các đơn vị giáo dục trong công tác phòng, chống dịch tại các địa phương.

UBND huyện cũng giao UBND các xã, thị trấn kiện toàn Tổ y tế phòng, chống dịch Covid-19 trường học và thường trực tại nhà trường trong các buổi học sinh đi học, tổ chức thực hiện và giám sát công tác phòng, chống dịch trong trường học theo quy định.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội chỉ đạo các tổ chức trực thuộc phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo tuyên truyền vận động người dân, phụ huynh học sinh hiểu, đồng thuận với chủ trương, chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của tỉnh cho năm học mới; công tác phòng dịch an toàn, chu đáo tại địa phương và chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho con em đến trường.

Để chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới 2021 - 2022, UBND huyện yêu cầu thủ trưởng các cơ quan đơn vị, phòng, ban liên quan; các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể từ huyện đến cơ sở thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm; tuyệt đối không lơ là, chủquan trong công việc để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho năm học mới; chịu trách nhiệm toàn diện nếu để dịch bệnh bùng phát trong trường học do khôngthực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao.

 

Ban Biên tập

 

Ngày đăng: 22/08/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục