Thời sự tổng hợp

Khánh thành cầu Vĩnh Thịnh - cầu vượt sông dài nhất Việt Nam

Cầu Vĩnh Thịnh - cây cầu vượt sông dài nhất Việt Nam nối thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội với huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc đã chính thức khánh thành ngày 08/6/2014.

 

Cầu Vĩnh Thịnh đảm bảo lưu thông 4 làn xe. (Ảnh: VnE)

  

Dự lễ khánh thành có các đồng chí: Nguyễn Tấn Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam; Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội. Các đồng chí Ủy viên TƯ Đảng: Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ xây dựng; Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ GTVT; Phạm Văn Vọng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc. Tham dự buổi lễ còn có đại diện Chính phủ Cộng hòa Hàn Quốc, đại diện một số Bộ, ban, nghành Trung ương, lãnh đạo Thành phố Hà Nội, tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Vĩnh Tường và nhiều địa phương lân cận; các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước…đã tới dự khánh thành cầu Vĩnh Thịnh.

 

                     

                        Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thành phố Hà Nội

                                   và tỉnh Vĩnh Phúc cắt băng khánh thành cầu Vĩnh Thịnh. Ảnh: Báo vinhphuc.vn

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức phát lệnh thông xe cầu Vĩnh Thịnh. Đây là cầu bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực vượt sông Hồng dài nhất Việt Nam tính đến thời điểm này.

Cầu Vĩnh Thịnh nằm trên Quốc lộ 2C là cây cầu bê tông cốt thép dự ứng lực vĩnh cửu, có chiều dài bắc qua sông Hồng lớn nhất Việt Nam từ trước tới nay, nối thị xã Sơn Tây (Hà Nội) với huyện Vĩnh Tường. Dự án xây dựng cầu Vĩnh Thịnh do các kỹ sư, công nhân Việt Nam và Hàn Quốc thi công với chất lượng tốt, có tính mỹ thuật cao, là biểu tượng sinh động của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam và Hàn Quốc. Theo thiết kế, cầu Vĩnh Thịnh được xây dựng trong 36 tháng. Tuy nhiên, Dự án xây dựng cầu Vĩnh Thịnh đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng chỉ trong 29 tháng, vượt hạn mức thời gian gần 7 tháng, lập nên kỳ tích chưa có tiền lệ trong lịch sử xây dựng cầu đường Việt Nam.

Dự án cầu Vĩnh Thịnh có tổng mức đầu tư trên 137 triệu USD. Tổng thể cầu và đường dẫn có chiều dài 5.487m (trong đó cầu dài 4.480m và đường hai đầu cầu dài 1.007m), tốc độ thiết kế 80km/h, cho 4 làn xe chạy. Cầu Vĩnh Thịnh được đưa vào sử dụng đã kết nối 2 trục hướng tâm (Quốc lộ 32 và Quốc lộ 2), các tuyến đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, đường Hồ Chí Minh để tạo thành một hệ thống giao thông hoàn chỉnh, kết nối trung tâm Thủ đô với các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Tuyên Quang; đồng thời góp phần giảm áp lực giao thông cho các trục đường hướng tâm như Quốc lộ 2, Quốc lộ 3, Quốc lộ 6, Quốc lộ 32 khi lưu thông qua trung tâm thành phố Hà Nội để đi các tỉnh phía Nam và ngược lại.

 

Đồng chí Phùng Quang Hùng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc

phát biểu tại buổi lễ  cắt băng khánh thành cầu Vĩnh Thịnh. .Ảnh: Thanh Loan

  

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Phùng Quang Hùng bày tỏ niềm vui của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc trước sự kiện thông cầu Vĩnh Thịnh sẽ góp phần quan trọng trong việc đẩy mạnh phát triển các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội của người dân Vĩnh Phúc và Thủ đô Hà Nội cũng như các địa phương liên quan; bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc cũng như các bộ, ban, ngành của Trung ương đã quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để Dự án được hoàn thành vượt tiến độ đề ra

 

 Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng phát biểu

tại buổi lễ cắt băng khánh thành cầu Vĩnh Thịnh.  Ảnh: Thanh Loan

  

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh việc khánh thành và đưa vào sử dụng cầu Vĩnh Thịnh có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng,... của Hà Nội, Vĩnh Phúc và rộng hơn là của các tỉnh vùng Tây Bắc và của nước ta.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương Bộ GTVT, các cơ quan hữu quan, các địa phương, cán bộ, kỹ sư, công nhân, lao động trên công trường đã phấn đấu, nỗ lực, lao động ngày đêm triển khai dự án vượt tiến độ trước thời hạn 7 tháng, đảm bảo an toàn, chất lượng theo đúng yêu cầu đề ra, đảm bảo an toàn lao động trong suốt quá trình thi công dự án.

 

 

Những chuyến phà đêm cuối cùng trước khi thông cầu Vĩnh Thịnh. Ảnh: Thanh Loan

 

Các phương tiện đầu tiên tham gia lưu thông sau buổi lễ cắt băng cầu  khánh thành cầu Vĩnh Thịnh. Ảnh: Thanh Loan

 

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đã tài trợ vốn vay ODA ưu đãi cho dự án cầu Vĩnh Thịnh; đồng thời khẳng định, hiện Hàn Quốc đã là nhà đầu tư, bạn hàng thương mại, nhà tài trợ ODA hàng đầu của Việt Nam. Việt Nam luôn trân trọng và sẽ quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA của Hàn Quốc; mong muốn 2 bên tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc ngày càng đi và chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, mang lại phồn vinh, hạnh phúc cho nhân dân 2 nước.

 

Theo Baovinhphuc.com.vn

 

 

 

 

 

Ngày đăng: 09/06/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục