Thời sự tổng hợp

Người cựu chiến binh hai lần được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Trong dịp kỷ niệm 69 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, chúng tôi đã có dịp gặp gỡ Trung tá, nhà thơ Bùi Văn Dung, nguyên Trưởng Ban cán bộ Quân khu II quê ở xã Thượng Trưng, huyện Vĩnh Tường, nghe ông kể về những lần được gặp cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp- người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Về hưu và vẫn tích cực tham gia công tác tại địa phương, ông được Đảng ủy, chính quyền xã tin tưởng cử vào Ban soạn thảo cuốn sách Lịch sử Đảng bộ xã Thượng Trưng. Quá trình thu thập tài liệu,  ông được biết Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có dịp về xã Thượng Trưng để thu thập, nắm bắt thông tin về những chính sách bóc lột của thực dân Pháp đối với người nông dân Việt Nam ở Bắc kỳ phục vụ cho việc viết cuốn sách “Vấn đề dân cày” xuất bản vào những năm 40 của thế kỷ XX. Với mong muốn được cung cấp thêm một số thông tin phục vụ cho cuốn Lịch sử Đảng bộ xã, ông đã đăng ký được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp 2 lần vào năm 1992 và năm 1995, lần nào cũng được Đại tướng nhận lời và đón tiếp nhiệt tình tại nhà riêng số 30, Hoàng Diệu, Hà Nội.

  

 

Ông Bùi Văn Dung thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hà Nội năm 1992

(Ảnh do ông Bùi Văn Dung cung cấp)

  

Hai lần gặp gỡ, Đại tướng đều ân cần hỏi thăm về tình hình Đảng bộ và nhân dân xã Thượng Trưng, nhất là về đời sống của nhân dân trong xã. Đại tướng còn hỏi: xã Thượng Trưng và vùng Vĩnh Tường còn làng nghề nữa không? Ông Bùi Văn Dung đã kể cho Đại tướng nghe về làng nghề rèn của xã Lý Nhân, làng nghề mộc Bích Chu và làng nghề rắn ở Vĩnh Sơn. Đại tướng căn dặn: “Giữ được làng nghề thì tốt, có làm nghề thì dân mới giàu, nếu chỉ làm nông nghiệp thôi thì dân không giàu được, chỉ đủ ăn thôi”. Sau một hồi nói chuyện, trước khi ra về, Đại tướng còn hỏi “Đầm sen của Thượng Trưng có còn không?”. Ông vô cùng xúc động vì Đại tướng bận trăm công ngàn việc, đi khắp mọi miền Tổ quốc mà vẫn nhớ được những lần về xã Thượng Trưng và huyện Vĩnh Tường. Ông cảm nhận được sự quan tâm sâu sắc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với quê hương và nhân dân Thượng Trưng. Không chỉ là thiên tài quân sự với những suy nghĩ rất nhân văn, coi trọng người lính, Đại tướng còn rất quan tâm đến đời sống nhân dân. Chính vì lẽ đó mà nhân dân hết sức kính trọng và tôn vinh Đại tướng là vị tướng của nhân dân. Sau khi Đại tướng qua đời, ông cảm thấy rất trống vắng và nuối tiếc khi thiếu vắng hình bóng rất đỗi quen thuộc và thiêng liêng của Đại tướng trong dịp kỷ niệm ngày thành lập QĐND Việt Nam 22/12.

Khi được hỏi về những mong muốn của mình, ông cho biết: “Niềm trăn trở, đau đáu của tôi là nhiều hài cốt của đồng đội chưa được tìm thấy để quy tập vào nghĩa trang hoặc đưa họ trở về với quê hương, gia đình”. Ông còn mong muốn làm sao xây dựng được lòng tin của thế hệ trẻ vào sự lãnh đạo của Đảng và đường lối, tư tưởng Hồ Chí Minh. Rời quân ngũ đã gần 30 năm, ông vẫn cảm thấy rất tự hào vì mình đã từng được chiến đấu dưới ngọn cờ chỉ huy của đại tướng Võ Nguyên Giáp.

                                                                                                   

Thanh Loan                

                                                                           Sở Thông tin và Truyền thông VP

 

 

 

Ngày đăng: 21/05/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục