Thời sự tổng hợp

Vĩnh Tường sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014

Chỉ còn gần nửa tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT năm học 2013-2014 sẽ diễn ra. Hiện nay, các hội đồng thi trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đã và đang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ 2-4/6/2014. Năm nay, Vĩnh Phúc sẽ tổ chức thi ghép hệ giáo dục thường xuyên với trung học phổ thông trong cùng một hội đồng thi, nhưng có phòng thi riêng cho giáo dục thường xuyên. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2013 - 2014 huyện Vĩnh Tường có 04 hội đồng thi với các trường, trung tâm trong cụm là: THPT Lê Xoay; Đội Cấn + Hồ Xuân Hương; Nguyễn Viết Xuân + Nguyễn Thị Giang; THPT Vĩnh Tường + Trung tâm Giáo dục thường xuyên + Trung tâm dạy nghề. Tổng số học sinh dự thi là 2.056 em. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, thay vì phải thi 6 môn như trước đây, học sinh chỉ phải thi 4 môn, trong đó, hệ THPT thi 4 môn, gồm 2 môn bắt buộc  Toán và Ngữ văn, 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý và Ngoại ngữ. Hệ giáo dục thường xuyên thi 4 môn, gồm 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn, 2 môn thí sinh tự chọn trong số các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lý. Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thi theo hình thức tự luận; các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm (Đề thi môn Ngữ văn gồm 02 phần đọc hiểu và làm văn, đề thi các môn Ngoại ngữ gồm 02 phần viết và trắc nghiệm).

Kỳ thi tốt nghiệp chỉ còn 4 môn, trong đó có 2 môn tự chọn được đánh giá là sẽ giảm tải áp lực cho học sinh trong quá trình ôn luyện. Khi được hỏi về suy nghĩ của mình trước những điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, em Lê Thị Lan Anh – Học sinh lớp 12A1 Trường THPT Lê Xoay không dấu nổi niềm phấn khởi: “Năm nay Bộ Giáo dục – Đào tạo đã có những điều chỉnh hợp lý theo hướng có lợi cho học sinh chúng em. Cùng với việc được biết môn thi sớm hơn một tháng so với mọi năm, học sinh giờ chỉ phải thi 4 môn, trong đó có 2 môn tự chọn. Việc môn thi giảm xuống em thấy đỡ vất hơn trong quá trình ôn luyện, đồng thời lựa chọn được những môn thi tốt nghiệp theo đúng khả năng của mình, qua đó có nhiều thời gian cho ôn tập cho những môn thi Đại học nhằm đạt kết quả cao nhất để thực hiện những ước mơ của mình”.

 

Lớp học ôn thi tốt nghiệp tại Trường THPT Đội Cấn

 

Ngay sau khi Bộ Giáo dục – Đào tạo có thông báo chính thức về hình thức và lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2014, trên cơ sở hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của Sở Giáo dục – Đào tạo, các trường THPT trên địa bàn huyện đã tổ chức cho các em học sinh ôn thi, tư vấn, hướng nghiệp, đăng ký môn thi đúng với năng lực, trình độ từng học sinh. Các giải pháp đã được nhiều trường triển khai là tổ chức ôn thi tốt nghiệp gắn với kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, bổ sung những kiến thức còn khiếm khuyết; chú trọng bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng, kết hợp giữa học mới, ôn cũ, giữa tự luận và trắc nghiệm khách quan; phối hợp với gia đình định hướng các em thực hiện mô hình ôn thi nhóm, học sinh giỏi giúp đỡ, kèm cặp học sinh yếu. Song song với tổ chức ôn luyện, các trường đã tổ chức thi khảo sát để rèn luyện kỹ năng viết bài, thi trắc nghiệm, chỉ ra những sai sót, thiếu hụt kiến thức, kỹ năng cho học sinh, trên cơ sở đó có biện pháp ôn tập, giúp đỡ tốt hơn cho từng đối tượng học sinh.

 

Họp BCĐ kỳ thi tốt nghiệp THPT huyện Vĩnh Tường năm học 2013-2014

 

Để kỳ thi diễn ra nghiêm túc và đúng quy chế, huyện Vĩnh Tường đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thi tốt nghiệp THPT, Bổ túc THPT và tuyển sinh vào các cấp học phổ thông năm học 2014 – 1015. Ban chỉ đạo các kỳ thi năm học 2013 – 2014 và tuyển sinh năm học 2014 – 2015 huyện yêu cầu các trường THPT trên địa bàn huyện tiếp tục tổ chức ôn tập cho học sinh, kiểm tra hồ sơ dự thi của thí sinh, chuẩn bị chu đáo các điều kiện để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2013 – 2014 đảm bảo an toàn theo đúng quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hiện nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT tại các hội đồng thi trên địa bàn huyện cơ bản đã hoàn tất. Hầu hết các Hội đồng thi đều chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kỳ thi. Việc bố trí bàn ghế, hệ thống đèn, quạt, điện nước tại các phòng thi khá phù hợp và đầy đủ. Các hội đồng thi đã và đang tiếp tục hiệp đồng, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành nhằm đảm bảo tốt công tác bảo vệ trong và ngoài trường, trật tự an toàn giao thông, sơ cấp cứu và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này thầy giáo Nguyễn Minh Hoàn – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Đội Cấn cho biết: “Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Trường THPT Đội Cấn được Sở Giáo dục – Đào tạo Vĩnh Phúc chọn thành lập hội đồng thi tại trường cùng với trường THPT Hồ Xuân Hương. Xác định đây vừa là vinh dự vừa là trách nhiệm lớn lao nên ngay sau khi nhận được kế hoạch, nhà trường đã chủ động triển khai kế hoạch ôn luyện cho học sinh, mua sắm, sửa chữa các trang thiết bị phục vụ 24 phòng thi tại hội đồng. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu phục vụ kỳ thi. Tính đến thời điểm này, Trường THPT Đội Cấn đã chuẩn bi đầy đủ mọi điều kiện sẵn sàng đảm bảo cho 560 thí sinh trường THPT Đội Cấn và THPT Hồ Xuân Hương có một kỳ thi đạt kết quả cao nhất”.

 

 Khuôn viên các phòng thi tại Hội đồng thi Trường THPT Đội Cấn và Trường THPT Hồ Xuân Hương

 

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, sự nỗ lực của các thầy cô giáo và các em học sinh, tin tưởng rằng, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 tại các hội đồng thi trên địa bàn huyện Vĩnh Tường sẽ đảm bảo các yêu cầu đặt ra, tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp tiếp tục ổn định, nâng cao và giữ vững tốp đầu trong tỉnh./.

 

 

                                                                                    Trần Quân – Trung Hiếu

 

Ngày đăng: 19/05/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục