Tin kinh tế

Chủ tịch UBND huyện Lê Nguyễn Thành Trung chủ trì hội nghị nghe xã Chấn Hưng báo cáo công tác GPMB Khu đất dịch vụ Cầu Tây

Sáng ngày 23/02/2021, đồng chí Lê Nguyễn Thành Trung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị nghe xã Chấn Hưng báo cáo công tác GPMB Khu đất dịch vụ Cầu Tây. Dự hội nghị có lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn của huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã, Bí thư chi bộ, trưởng thôn Xuôi, xã Chấn Hưng.

 

 

Đ/c Lê Nguyễn Thành Trung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

 

Dự án Khu đất dịch vụ Cầu Tây là khu đất dịch vụ phục vụ các hộ có đất nông nghiệp bị thu hồi xây dựng Khu Công nghiệp Chấn Hưng được UBND tỉnh thu hồi đất tại Quyết định số 2951/QĐ-UBND với diện tích 28 ha, trong đó có 245 hộ có đất thu hồi nằm trong phạm vi xây dựng dự án với tổng diện tích thu hồi 15,64 ha. UBND huyện Vĩnh Tường đã thực hiện chi trả tiền cho nhân dân từ năm 2005 - 2006 đến nay với số tiền hơn 6,2 tỷ đồng cho 240 hộ/15,41 ha (trong đó có 238 hộ nhận hết và 2 hộ nhận dở dang); còn 05 hộ chưa nhận tiền BT-GPMB từ năm 2004-2007 với số tiền hơn 90 triệu đồng/0,22ha; 02 hộ nhận dở dang với số tiền chưa nhận hết là hơn 3,4 triệu đồng/0,01ha.

Đa số các hộ đã nhận tiền BT-GPMB nhưng do chưa được nhận tiêu chuẩn đất dịch vụ và hỗ trợ 108 kg thóc/sào/5 năm nên chưa bàn giao mặt bằng và vẫn canh tác trên diện tích đất đã nhận tiền BT-GPMB. Các hộ đề nghị chi trả đất dịch vụ bằng tiền với đơn giá 150 triệu đồng/sào. Để tiếp tục triển khai thực hiện dự án Khu đất dịch vụ Cầu Tây, UBND huyện Vĩnh Tường đã phê duyệt phương án chi trả đất dịch vụ bằng tiền cho các hộ với đơn giá 6 triệu đồng/m2 đất dịch vụ và phương án hỗ trợ 7 triệu đồng/sào đối với các hộ có đất thu hồi nằm trong phạm vi xây dựng dự án; niêm yết công khai phương án chi trả đất dịch vụ.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận đề xuất một số giải pháp nhằm sớm hoàn thành xong việc GPMB khu đất dịch vụ Cầu Tây như: đề nghị UBND huyện Vĩnh Tường phải có bản vẽ quy hoạch chi tiết về Khu đất dịch vụ Cầy Tây và tổ chức treo tại Nhà văn hóa thôn Xuôi, tại khu đất để nhân dân nắm bắt; tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân đăng ký nhận đất hay hay nhận tiền; tổ chức hướng dẫn quy trình, thủ tục cho những người dân nhận đất,v.v….

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Lê Nguyễn Thành Trung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, biểu dương sự vào cuộc quyết liệt của các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các cơ quan ban, ngành, đoàn thể xã Chấn Hưng, các đồng chí là Bí thư chi bộ, trưởng thôn trong thời gian qua đã chủ động tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân nhận tiền BTGPMB khu đất dịch vụ Cầu Tây và ủng hộ chủ trương dự án xây dựng Khu Công nghiệp Chấn Hưng. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện khẳng định, phải GPMB xong khu đất dịch Cầu Tây và tạo được khu dân cư mới, khu đô thị mới thì người dân xã Chấn Hưng mới có quyền lợi lớn, còn không thì người dân Chấn Hưng sẽ còn nhiều khó khăn. Do vậy, đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, Hội đồng BTGPMB huyện phối hợp với xã Chấn Hưng tiếp tục trực để tổ chức chi trả cho nhân dân (nếu người dân nhận tiền thì trả tiền, nếu nhận đất thì hướng dẫn thủ tục, hồ sơ để người dân nhận đất); đồng thời khuyến khích người dân tự chuyển nhượng, xan ghép cho nhau, trên cơ sở tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người dân trong phạm vi có thể. Đối với Đảng ủy xã Chấn Hưng, đồng chí yêu cầu tổ chức ngay hội nghị cán bộ, đảng viên liên quan để tuyên truyền, vận động, trong đó cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, tuyên truyền, vận động người dân và gia đình thực hiện. Đồng chí yêu cầu trong quá trình thực hiện thì phải phân loại rõ từng nhóm hộ để có hướng tập trung tuyên truyền, vận động và đạt kết quả cao nhất, với mục đích tận dụng tối đa sự ủng hộ của người dân, giảm tối thiểu việc phải cưỡng chế, nếu không phải cưỡng chế là tốt nhất, nhất là nội dung tuyên truyền phải tập trung ngắn gọn, hiệu quả. Đồng chí cũng giao cho phòng TN&MT phải thực hiện ngay việc in ấn các biên bản bàn giao đất, chuẩn bị ngay hồ sơ giao đất để thực hiện việc chi trả cho nhân dân đảm bảo quyền lợi tốt nhất.   

 

                                           Tin: Trung Hiếu - Ảnh: Trung Thành

Ngày đăng: 23/02/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục