Hoat động các hội đoàn thể

Quỹ TYM Vĩnh Tường đồng hành, hỗ trợ, tiếp sức các thành viên vượt khó vươn lên

Cung cấp nguồn vốn vay ưu đãi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh; tạo thói quen xây dựng, phát triển nguồn vốn thông qua các chương trình tiết kiệm; thường xuyên tổ chức trợ giúp các trường hợp gặp khó khăn, yếu thế. Hơn 4 năm qua, Tổ chức tài chính TYM – Phòng giao dịch 04 huyện Vĩnh Tường (Quỹ TYM Vĩnh Tường) luôn đồng hành, hỗ trợ, tiếp sức các thành viên vượt khó vươn lên.

  

 

Quỹ TYM Vĩnh Tường tặng quà các thành viên có hoàn cảnh khó khăn do dịch covid 19

 

Là một trong 07 thành viên của Quỹ TYM Vĩnh Tường đã được nhận quà hỗ trợ từ quỹ vận động ủng hộ phòng chống dịch covid-19 – Chương trình Kiên cường Việt Nam, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng, chị Nguyễn Thị Vang (thôn Cẩm Vực, xã Ngũ Kiên) cho biết: “Gia đình có 3 mẹ con, là hộ nghèo nhiều năm nay, thời gian dịch bệnh covid, không có điều kiện tăng gia sản xuất, đời sống của ba mẹ con khá nhiều khó khăn, được nhận quà hỗ trợ của Quỹ TYM Vĩnh Tường tôi rất cảm động và cảm ơn quỹ đã hỗ trợ phần nào giúp gia đình vơi bớt khó khăn”.

Còn chị Trần Thị Thu Hằng (thôn Đông, xã Tuân Chính) năm nay 32 tuổi, một mình nuôi 2 con nhỏ, là hộ nghèo nhiều năm nay, cho biết: “Tham gia quỹ TYM từ năm 2017, hàng năm quỹ đều tặng quà cuối năm, quà Tết, còn thăm hỏi động viên gia đình thường xuyên; trong lúc dịch bệnh Covid vừa qua, kinh tế càng khó khăn, gia đình còn nhận được 735.000 đồng hỗ trợ của quỹ để hỗ trợ trang trải cuộc sống.”

Tham gia Quỹ TYM được hơn 3 năm, chị Hà Thị Đa (thôn Cam Giá, xã An Tường) chia sẻ: “Trước đây gia đình nuôi 3 con bò sữa, thu nhập ít, khá khó khăn, muốn mua thêm bò nhưng không biết vay vốn từ đâu. Từ ngày Quỹ TYM triển khai trên địa bàn xã, được cán bộ quỹ đến tận nhà tư vấn, tuyên truyền về các hoạt động vay vốn, gia đình mạnh dạn vay 50 triệu đồng đầu tư mua thêm 1 con bò sữa, hàng tháng lấy chính tiền sữa trả gốc lẫn lãi, sau 1 năm gia đình hoàn trả xong số vốn vay. Để tiếp tục phát triển đàn bò gia đình quyết định tiếp tục vay thêm 75 triệu, đến nay đàn bò sữa của gia đình đã lên đến 7 con; thu nhập từ đàn bò sữa giúp kinh tế gia đình chị dư giả lên nhiều, cũng tiết kiệm được một khoản nho nhỏ.”

Ngoài chị Vang, chị Hằng, chị Đa còn rất nhiều thành viên khác nhờ nguồn vốn của TYM đã từng bước vượt khó, vươn lên, có cuộc sống ổn định, cũng như mở rộng sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình.

 

 

Quỹ TYM Vĩnh Tường tặng quà hội viên nghèo chị Trần Thị Thu Hằng xã Tuân Chính

 

Chỉ tính riêng trong năm 2020, Quỹ TYM Vĩnh Tường phát vốn trên 18,6 tỷ đồng cho 492 lượt thành viên vay để phát triển kinh tế, vốn sử dụng đa mục đích; trong đó có 10 thành viên thuộc hộ nghèo, hộ cân nghèo vay vốn với lãi suất ưu đãi số vốn là 345 triệu đồng. Đặc biệt TYM có thêm sản phẩm vốn đầu tư dành cho các hộ kinh vừa và nhỏ đã thu hút được 150 thành viên vay với số vốn là 7.130.000.000 đồng. Các hồ sơ vay vốn của thành viên đều được các cấp thẩm định, duyệt vốn theo đúng nhu cầu và khả năng hoàn trả của thành viên; sau khi nhận vốn cán bộ các cấp thường xuyên thăm và kiểm tra sử dụng vốn vay, vì vậy tỷ lệ hoàn trả trong năm của phòng đạt 100%. Trong TYM có cơ chế trả đúp để vay tiếp với mức vay cao hơn đã thu hút được nhiều thành viên có dự án kinh doanh vừa và nhỏ tiếp tục vay vốn mở rộng quy mô. Nhiều chị đã mạnh dạn vay tăng vốn để phát triển kinh tế gia đình mức vay  từ 51 triệu đến 75 triệu như chị Nguyễn Thị Yên cụm 13, chị Đoàn Thị Bắc cụm 2 thị trấn Tứ trưng, chị Nguyễn Thị Hường cụm 15 Xã An tường, chị Nguyễn Thị Hậu cụm 29 xã Vĩnh Thịnh, chị Nguyễn Thị Xuân cụm 10 xã Ngũ kiên,…

 

 

Tư vấn, hướng dẫn hoạt động vay vốn cho chị em phụ nữ xã Yên Bình

 

Bên cạnh cung cấp nguồn vốn vay, Quỹ TYM Vĩnh Tường còn triển khai nhiều chương trình tiết kiệm cho các thành viên như tiết kiệm bắt buộc, mỗi thành viên đóng góp 20.000 đồng/tuần, với mức lãi suất 3,2%/năm. Tiết kiệm tự nguyện bao gồm tiết kiệm không kỳ hạn, thành viên có thể gửi số tiền bất kỳ hằng tuần hoặc hằng tháng nhưng nhỏ nhất là 5.000 đồng/lần, với mức lãi suất 0,2%/năm. Tiết kiệm có kỳ hạn số tiền gửi nhỏ nhất từ 500 nghìn đồng/lần, tiền lãi có thể lên đến 7%/năm tùy kỳ hạn; tiết kiệm gửi góp số tiền gửi nhỏ nhất 100 nghìn đồng/lần, lãi suất 3%/năm. Trong năm 2020, số dư hoạt động tiết kiệm của quỹ đã đạt trên 10 tỷ đồng, qua đó tạo thói quen tiết kiệm và xây dựng nguồn vốn tự có sau này cho gia đình.

Ngoài cung cấp nguồn vốn vay, mở rộng các hoạt động tiết kiệm, Quỹ TYM Vĩnh Tường tích cực triển khai các hoạt động vì cộng đồng, hỗ trợ các thành viên gặp khó khăn như tặng quà cho thành viên nghèo; ủng hộ xây nhà mái ấm tình thương; ủng hộ gạo cho các thành viên gặp khó khăn; tặng quà cho con thành viên đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên; quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19; tuyên truyền hướng dẫn thành viên phát triển sản xuất, tăng thu nhập; tổ chức giao lưu thể thao tạo cơ hội cho chị em giao lưu học hỏi, hiểu biết lẫn nhau, đồng thời thể hiện tài năng và nâng cao sức khỏe cho các chị em,…

Với những hoạt động thiết thực, hiệu quả, Quỹ TYM Vĩnh Tường đang từng bước vươn lên lớn mạnh, có mặt tại 11/28 xã, thị trấn với 1.525 thành viên, trở thành địa chỉ tin cậy giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhất là các đối tượng phụ nữ nghèo, đơn thân, gia đình chính sách.

 

Bài, ảnh: Kiều Trang

 

Ngày đăng: 27/01/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục