Thời sự tổng hợp

Vĩnh Tường tăng cường công tác chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước. Thực hiện Văn bản số 36/UBND-VX1 ngày 06/01/2021 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh; để bảo vệ tốt nhất an toàn sức khỏe, tính mạng nhân dân, bảo đảm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu an toàn, vui tươi, UBND huyện đã chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

 

 

Người dân thực hiện việc đeo khẩu trang và rửa tay theo đúng quy định của công tác phòng, chống dịch bệnh

 

Theo đó, UBND huyện yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, tổ chức đóng trên địa bàn; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung: Tiếp tục triển khai nghiêm túc, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh và các văn bản chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện; đặc biệt triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 05/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ; quán triệt tinh thần cảnh giác chống dịch ở mức cao nhất; tuyệt đối không chủ quan, lơ là; đồng thời tiếp tục thực hiện các biện pháp phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định; hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội. Các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch Covid-19.

UBND các xã, thị trấn cần phối hợp với Công an huyện và các cơ quan liên quan giám sát chặt chẽ các trường hợp tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; phát hiện kịp thời người nhập cảnh trái phép lưu trú tại địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và xử lý nghiêm cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú. Phát động phòng trào quần chúng, huy động mặt trận và các đoàn thể tại cơ sở, đề nghị mỗi người dân, từng gia đình, tổ dân phố, khu dân cư chủ động phát hiện, khai báo về các trường hợp nhập cảnh trái phép. Quản lý, giám sát các trường hợp có tiền sử dịch tễ đến/qua/ở/về từ các vùng có dịch; các công dân đã thực hiện cách ly tập trung theo quy định. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các tổ chức, đơn vị, khu dân cư, các nơi có nguy cơ cao như chợ cóc, chợ tạm, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, trường học, doanh nghiệp, nhà máy,… xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra vi phạm.

Đối với Văn phòng HĐND&UBND, Trung tâm Y tế huyện: thực hiện chế độ công tác với tinh thần sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ, sinh phẩm, thuốc cho công tác phòng, chống dịch. Trường hợp phát hiện ca mắc bệnh, chủ động phối hợp với Công an huyện, UBND các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị liên quan phải thần tốc truy vết, áp dụng ngay các biện pháp cần thiết, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Công an huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường quản lý chặt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; phát hiện kịp thời người nhập cảnh trái phép lưu trú tại địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và xử lý nghiêm cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú. Phát động phòng trào quần chúng, huy động mặt trận và các đoàn thể tại cơ sở, đề nghị mỗi người dân, từng gia đình, tổ dân phố, khu dân cư chủ động phát hiện, khai báo về các trường hợp nhập cảnh trái phép. Các cơ quan đơn vị, các xã, thị trấn tăng cường thông tin tuyên truyền về nguy cơ dịch bệnh, khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, thực hiện việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, hạn chế tập trung đông người, chủ động phát hiện, thông báo cho các cơ quan chức năng về các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân thể hiện ý thức, tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến nghị của Bộ Y tế để đón kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn.

 

Thanh Huyền

 

Ngày đăng: 14/01/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục