Thời sự trong nước - quốc tế

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hợp tác xã Lạc Trung (25/01/1961-25/01/2021)

Rất hiếm có một nơi nào mà Bác vừa đến tận nơi thăm động viên, rồi lại viết báo Đảng để tuyên truyền “kinh nghiệm”, nhân lên thành điển hình tiên tiến. Lạc Trung, xã Bình Dương nói riêng, cán bộ và nhân dân huyện Vĩnh Tường nói chung coi đó là một hạnh phúc và niềm tự hào to lớn. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hợp tác xã thôn Lạc Trung, xã Bình Dương (25/01/1961-25/01/2021. Ban Tuyên giáo - Dân vận Huyện ủy đã biên soạn "Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hợp tác xã Lạc Trung (25/01/1961-25/01/2021). Ban Biên tập Cổng Thông tin - GTĐT huyện trân trọng giới thiệu:

 

I- BÁC HỒ VỀ THĂM HỢP TÁC XÃ LẠC TRUNG

Năm 1954, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta giành thắng lợi, cùng cả nước, nhân dân xã Bình Dương đã khẩn trương bắt tay khôi phục kinh tế, hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng đời sống mới. Đến năm 1960, Bình Dương đã hoàn thành tập thể hóa sản xuất nông nghiệp với 100% hộ nông dân vào hợp tác xã. Thôn Lạc Trung không những hoàn thành việc xây dựng HTX nông nghiệp bậc thấp mà còn là nơi có phong trào trồng cây tiêu biểu, điển hình của xã, rồi của huyện, của tỉnh và cả miền Bắc.

Năm 1961, bước sang năm thứ hai thực hiện Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh về trồng cây gây rừng, thôn Lạc Trung đã đạt kết quả rất lớn. Từ bình quân chung toàn huyện, 2 cây một người năm 1960, Lạc Trung đã đạt con số 10 cây một người. Với thành tích đó, Lạc Trung trở nên nổi tiếng toàn miền Bắc, vinh dự được đón Bác Hồ về thăm ngày 25-01-1961.

 Sáng hôm ấy, trời giá rét, Bác về Lạc Trung thăm động viên phong trào. Cùng đi với Người có đồng chí Kim Ngọc, Bí thư Tỉnh ủy. Trước khi nói chuyện với cán bộ, nhân dân Lạc Trung và Bình Dương, Bác đi thăm vườn ươm cây của HTX, thăm một số nhà dân, đi dưới những tán cây của đường làng, rồi ra cánh đồng có những hàng cây trồng trên bờ ruộng, ven kênh mương.

Nói chuyện với nhân dân, Bác khen ngợi Lạc Trung nói riêng, Bình Dương nói chung, nhưng cũng nhắc nhở, phê bình các nơi khác trong huyện Vĩnh Tường và tỉnh Vĩnh Phúc chưa trồng cây được như Lạc Trung. Bác nhấn mạnh trồng cây phải trở thành phong trào quần chúng rộng lớn mới có hiệu quả. Bác giải thích mộc mạc: “CNXH là mọi người cùng ra sức lao động sản xuất để được ăn no, mặc ấm và có nhà ở sạch sẽ”. Bác quy những điều phức tạp trở nên đơn giản và thật lô gíc. Bác nói: “muốn làm nhà thì phải có gỗ. Muốn có gỗ thì phải hăng hái trồng cây...”.

Phong trào trồng cây ở Lạc Trung gây “ấn tượng” tốt với Bác, nên Người rất chú ý đến Lạc Trung, Người muốn từ Lạc Trung phải nhân rộng ra toàn miền Bắc. Bởi vậy, sau 3 ngày về thăm Lạc Trung, Bác viết một bài đăng trên báo Nhân dân số 2506, ngày 28-01-1961, bài báo có đoạn: “Thôn Lạc Trung (tỉnh Vĩnh Phúc) hồi kháng chiến bị giặc Pháp đốt sạch, không còn một gốc cây nào. Từ ngày có tết trồng cây, Hợp tác xã Lạc Trung đã có sáng kiến làm như sau:

- Khuyến khích xã viên trồng, đồng thời Hợp tác xã chỉ định một tổ 3 xã viên phụ trách trồng và săn sóc cây. Nhờ vậy mà hiện nay, hơn 6.000 cây trong thôn đều xanh tốt.

 - Khéo “Lấy ngắn nuôi dài” tức là trồng cây xen kẽ chuối và muồng giữa những hàng cây xoan. Thành thử, mỗi năm đều có thu hoạch chuối để bán, muồng để ủ phân...

- Năm trước ươm giống, để năm sau trồng.

Nhờ trồng cây có kế hoạch, mà từ một thôn trơ trọi, chỉ trong vài năm Lạc Trung đã trở nên xanh tươi nhất trong cả huyện Vĩnh Tường”.

 Ngày 30/12/1961, trên số 2839, Báo Nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh có bài báo thứ hai, trong đó có đoạn: “Lạc Trung (trong kháng chiến bị giặc Pháp đốt trụi) đã trồng được hơn 4 vạn cây. Làng xóm trở nên xanh tốt, lại đã thu được hơn 1.000 đồng, nay Lạc Trung đã hợp nhất với hai HTX Hà Phú và Hà Trì thành HTX Hồng Phong đã trồng được gần 94.000 cây, bình quân mỗi người 52 cây.

Vì sao họ đạt được thành tích tốt? Vì cá nhân thì chăm chỉ và chuyên cần, họ bền chí như ông già rời núi, tập thể họ biết cách làm. Họ cử những cụ già hăng hái lập thành những tổ chuyên trách trồng cây, các xã viên đều tùy khả năng mà giúp sức, các em nhi đồng thì có những đội bảo vệ cây cối. Họ thực hiện khẩu hiệu “Yêu cây như yêu con”. Đó là nguyên nhân thắng lợi của họ...”.

Đây là vinh dự lớn đối với Đảng bộ và nhân dân Bình Dương, rất hiếm có một nơi nào mà Bác vừa đến tận nơi thăm động viên, rồi lại viết báo Đảng để tuyên truyền “kinh nghiệm”, nhân lên thành điển hình tiên tiến. Nhân dịp kỷ niệm một năm Bác Hồ về thăm Lạc Trung, ngày 25-01-1962, Hội nghị trồng cây toàn miền Bắc được tổ chức ở Vĩnh Tường, đồng chí Trường Chinh, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã về thăm Lạc Trung, nghe cán bộ xã Bình Dương báo cáo về phong trào trồng cây, gặp gỡ bà con xã viên và chuyển lời thăm hỏi, chúc tết của Bác Hồ. Những năm sau đó, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Đăng Khoa và đồng chí Nguyễn Tạo - Tổng Cục trưởng Lâm nghiệp và nhiều đoàn khách trong và ngoài tỉnh về thăm quan học tập kinh nghiệm trồng cây ở Bình Dương. Các đoàn cán bộ Liên Xô, Cộng hòa dân chủ Đức sang công tác ở Việt Nam cũng về thăm Hợp tác xã Lạc Trung. Hợp tác xã Lạc Trung còn kết nghĩa với Hợp tác xã Đào Xá (Phú Thọ) và Hợp tác xã Tân An (Hà Bắc) nhằm trao đổi kinh nghiệm về quản lý và kỹ thuật trồng cây. Với thành tích xuất sắc trong phong trào trồng cây 3 năm liền (1960-1962), ông Lê Văn Bốn ở Lạc Trung được bầu là kiện tướng và chiến sỹ thi đua về trồng cây.

II- 60 NĂM ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN VĨNH TƯỜNG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO LỜI BÁC

Học tập và làm theo Bác, 60 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong huyện đã chung sức, đồng lòng, ra sức thi đua, quyết tâm xây dựng quê hương Vĩnh Tường ngày càng giàu mạnh và phát triển, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

1- Kinh tế duy trì nhịp độ tăng trưởng khá, chuyển dịch đúng hướng; kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ; đời sống của nhân dân ngày càng được nâng lên.

Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn 2015-2020 ước đạt 11,32%, trong đó: năm 2020, giá trị sản xuất đạt trên 15.000 tỷ đồng, tăng gần 71% so với năm 2015. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Năm 2020, lĩnh vực công nghiệp - xây dựng và dịch vụ chiếm 87,69%; nông nghiệp - lâm nghiệp - thủy sản chiếm 12,31%. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 29 triệu đồng năm 2015 lên 54,5 triệu đồng năm 2020.

Trong sản xuất nông nghiệp, đã hình thành một số vùng sản xuất chuyên canh mang lại giá trị kinh tế cao như: vùng bưởi tại xã Vĩnh Ninh, Phú Đa; bí đỏ tại xã Yên Lập, Vũ Di; rau ở Tân Tiến, Đại Đồng, Thổ Tang; chăn nuôi bò sữa Vĩnh Thịnh, An Tường. Đã xây dựng được nhãn hiệu sản phẩm “Bưởi Vĩnh Tường - Hương vị Đất Phủ”. Đặc biệt, để khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết số 07-NQ/HU, ngày 15-12-2016 “về dồn thửa đổi ruộng giai đoạn 2016-2020”. Từ năm 2017 đến năm 2020, Huyện đã chỉ đạo thực hiện thành công tại 8 xã với tổng diện tích hơn 1.300 ha và đang tiếp tục triển khai trên địa bàn các xã còn lại.

Lĩnh vực công nghiệp - xây dựng, nhiều công trình, kết cấu hạ tầng được quan tâm xây dựng hình thành rõ nét khung đô thị và diện mạo nông thôn theo hướng ngày càng đồng bộ, khang trang, hiện đại, như: đường trục tâm huyện; đường trung tâm huyện tuyến QL2A (Cụm KTXH Đại Đồng) đến QL 2C (CCN Đồng Sóc); đường Thượng Trưng - Cao Đại; đường vành đai 3; Trường THCS Chất lượng cao; Trung tâm hội nghị, Công viên quảng trường huyện.

2. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của người dân.

Lĩnh vực giáo dục - đào tạo luôn được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa. Huyện Vĩnh Tường đã thực hiện phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi đạt tỷ lệ cao, hoàn thành phổ cập giáo dục THCS được Bộ Giáo dục công nhận, biểu dương. Chất lượng giáo dục toàn diện và mũi nhọn tiếp tục giữ vị trí cao trong tỉnh, tiếp nối xứng đáng truyền thống hiếu học, vùng đất “khoa bảng, địa linh, nhân kiệt”.

Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, Dân số - KHHGĐ có nhiều tiến bộ. Mạng lưới y tế, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh được đầu tư, nâng cấp, trong đó Trung tâm y tế huyện được đầu tư xây dựng theo mô hình trung tâm đa chức năng. 100% xã, thị trấn hoàn thành Bộ tiêu chí xây dựng chuẩn quốc gia y tế. Công tác chỉ đạo phòng chống, kiểm soát dịch bệnh, nhất là trong phòng, chống dịch bệnh CoVid- 19 được chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả.

Văn hoá, thông tin, thể thao tiếp tục phát triển đáp ứng phong phú đời sống tinh thần của nhân dân. Các di tích lịch sử văn hóa được bảo tồn, tôn tạo, trùng tu hàng năm. Những giá trị văn hóa truyền thống được khơi dậy hướng vào việc xây dựng con người phát triển toàn diện. Đặc biệt là, Đền Liệt sỹ huyện được xây dựng chủ yếu bằng nguồn vốn xã hội hóa, là công trình văn hóa tâm linh tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sỹ, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng quê hương.

3. Xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững mạnh

Các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu được duy trì nghiêm túc; công tác xây dựng khu vực phòng thủ; xây dựng lực lượng bộ đội thường trực, dự bị động viên, dân quân tự vệ được quan tâm thường xuyên; công tác huấn luyện, luyện tập, diễn tập chiến đấu trị an, phòng chống lụt bão đều đạt khá, giỏi. Hằng năm, huyện đều hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông được tăng cường. Thực hiện tốt việc tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp đã chủ động, tích cực thực hiện việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân theo quy định; các vụ việc, mâu thuẫn bức xúc nổi cộm cơ bản được giải quyết dứt điểm, kịp thời góp phần hạn chế khiếu kiện vượt cấp.

4. Hoạt động của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể có nhiều đổi mới

Công tác cải cách thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế “một cửa” và quy chế dân chủ ở cơ sở có chuyển biến tích cực. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực quản lý đất đai, thu - chi ngân sách, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản; hướng dẫn quản lý và sử dụng công khai minh bạch bộ thủ tục hành chính 3 cấp, đẩy mạnh thực hiện đơn giản hoá thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước, thực hiện cơ chế “một cửa”;... Kịp thời chỉ đạo xử lý, giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của nhân dân liên quan đến vấn đề phức tạp phát sinh như: bồi thường - giải phóng mặt bằng, tranh chấp giữa người dân và doanh nghiệp trong chuyển nhượng đất;... Năm 2018, huyện đã tổ chức Lễ khai trương hoạt động Trung tâm Hành chính công và Trụ sở Tiếp Công dân và hoạt đọng hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của người dân đến làm việc.

 Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc từ huyện đến cơ sở đã làm tốt công tác tập hợp và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội; động viên các tầng lớp nhân dân hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước; phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; các cuộc vận động. Vận động hội viên tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động của địa phương.

5. Công tác xây dựng Đảng được coi trọng, không ngừng phát huy khối đoàn kết, thống nhất trong Đảng, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên

Trải qua 26 kỳ đại hội, Đảng bộ huyện Vĩnh Tường hiện có 66 chi, đảng bộ cơ sở với hơn 9.300 đảng viên. Trong những năm gần đây, Đảng bộ luôn chú trọng xây dựng Đảng vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng tổ chức và đạo đức. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, nâng cao chất lượng đảng viên. Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng; giáo dục đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng. Làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm, luân chuyển, đánh giá và sử dụng cán bộ. Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng. Số tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tỷ lệ đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm đều đạt cao.

Thường xuyên quan tâm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị 03, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về "đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Nghiêm túc thực hiện quy chế nêu gương của người cán bộ, đảng viên, nhất là lãnh đạo, cán bộ chủ chốt. Bước đầu thực hiện tốt việc thực hiện sắp xếp bộ máy và đội ngũ cán bộ quản lý theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII của Đảng và Đề án số 01 của Tỉnh ủy.

6. Hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới: Năm 2011, triển khai Chương trình xây dựng Nông thôn mới do Chính phủ phát động, Vĩnh Tường chọn 3 xã là Thượng Trưng, Ngũ Kiên, Tam Phúc là đơn vị làm điểm triển khai thực hiện chương trình để đánh giá, rút kinh nghiệm. Đến hết năm 2020, huyện Vĩnh Tường đã có 26/26 xã (đạt 100%) - và là huyện có số xã về đích NTM nhiều nhất tỉnh (26/112 xã). Đồng thời, quan tâm chỉ đạo các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí hướng tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm hợp tác xã Lạc Trung, tưởng nhớ và biết ơn những tình cảm sâu nặng, ân tình và công lao trời biển của Bác. Mỗi người dân Vĩnh Tường tự hào về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, nguyện mãi mãi đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn, tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, xây dựng quê hương ngày càng thêm giàu đẹp, văn minh./. 

 

BAN TUYÊN GIÁO - DÂN VẬN HUYỆN ỦY

Ngày đăng: 13/01/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục