Người tốt việc tốt

Chị Đặng Thị Hòa làm giàu từ cây bưởi Diễn

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu, theo chân cán bộ Hội LHPN huyện Vĩnh Tường chúng tôi được chứng kiến tận mắt mô hình chuyển đổi từ đất lúa sang trồng bưởi Diễn đem lại hiệu quả kinh tế cao của gia đình chị Đặng Thị Hòa – xã Vĩnh Ninh. Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, chị Đặng Thị Hòa đã mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật để phát triển giống bưởi Diễn trên đồng đất quê hương.

 

 

 

Mô hình trồng bưởi đem lại hiệu quả kinh tế cao của gia đình chị Đặng Thị Hòa, xã Vĩnh Ninh.

 

Sinh năm 1969, gia đình chị Đặng Thị Hòa lập nghiệp với nghề chính là làm nông nghiệp trên vùng đất bãi ven Sông Hồng. Là người phụ nữ cần cù, chịu khó, ham học hỏi chị luôn tự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trên sách báo và các mô hình trang trại khác, tham gia các lớp tập huấn trồng trọt, chăn nuôi, vừa làm, chị vừa trau dồi, tích lũy kinh nghiệm. Nhận thấy việc trồng bưởi và chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2005, gia đình chị bắt tay trồng những gốc bưởi Diễn đầu tiên trên diện tích đất nhận thầu của xã và thôn.

Trong quá trình trồng bưởi, hằng năm chị luôn tham gia đầy đủ các lớp tập huấn dài ngày và ngắn ngày do xã tổ chức; từ đó nắm vững quy trình kỹ thuật, chăm sóc từ lúc ra hoa đến khi hái quả, áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, thu hoạch, bảo quản quả. Cho đến nay, gia đình chị có 300 cây bưởi, trong đó có trên 100 cây từ 7-10 năm cho thu hoạch sản phẩm với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, còn lại là các cây đang được chăm sóc phát triển khi ra quả đảm bảo chất lượng mới bán cho khách. Bưởi Diễn của gia đình chị được người tiêu dùng rất ưa chuộng bởi vị ngọt, hương thơm đặc trưng, cùi mỏng và nhiều nước. Do trong quá trình chăm sóc gia đình không sử dụng các loại thuốc hóa học nên bưởi được nhiều người dân trong vùng tin, mua. Ngoài trồng bưởi là chính, mỗi năm chị thu hoạch 2 vụ cá, 7 sào chuối tiêu, mỗi lứa 1000 con gà, ngan.

Khi được hỏi về mô hình trồng bưởi của gia đình Chị Hòa phấn khởi cho biết: “Trồng cây bưởi Diễn trên đất bãi chăm sóc khá dễ dàng, đem lại thu nhập cao hơn rất nhiều lần so với cây lúa. Chỉ tính riêng bưởi, từ năm 2012, nhà chị đã cho thu hoạch mỗi năm hàng vạn quả bưởi với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, giá thành từ 20-25.000đ/quả. Chỉ tính riêng thu nhập từ cây bưởi mỗi năm gia đình chị thu về từ 150-200 triệu đồng. Cùng với các loại sản phẩm khác, mỗi năm trừ chi phí gia đình chị thu nhập 200 - 300 triệu đồng/ năm, từ đó cuộc sống của gia đình chị ngày càng khá giá hơn.”   

Không chỉ lo làm giàu cho bản thân, chị Đặng Thị Hòa còn tuyên truyền, vận động và chia sẻ kinh nghiệm của mình với những hội viên khác, cùng nhau xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả. Khi có điều kiện, chị tích cực hưởng ứng các phong trào Hội phụ nữ phát động, giúp đỡ những hội viên khó khăn hơn vay vốn không lấy lãi để phát triển kinh tế gia đình, chung tay góp sức vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Chị Hòa tâm sự: “Bản thân tôi luôn ý thức được rằng phụ nữ luôn phải sáng tạo, tự tin, tự trọng, tích cực học tập, nâng cao trình độ, phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình, khi kinh tế gia đình ổn định, có điều kiện thì cần giúp đỡ những hội viên khác có hoàn cảnh khó khăn hơn”.

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần cũng là thời điểm thu hoạch bưởi của gia đình Chị Hòa. Hiện nay, thương lái đã đến đặt hàng sản phẩm bưởi của gia đình chị để phục vụ nhân dân trong dịp Tết. Chị Hòa cho biết thêm: Trong thời gian tới, gia đình chị Hòa tiếp tục mở rộng mô hình trồng bưởi, góp phần nâng cao thu nhập, đồng thời, giúp người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng sản phẩm có nguồn gốc, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

                                                              Tin: Trung Hiếu – Ảnh: Trung Thành

 

Ngày đăng: 12/01/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục