Thời sự tổng hợp

Huyện uỷ Vĩnh Tường tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Hiến pháp năm 2013

 

 

           Sáng ngày 13/5/2014, Huyện uỷ Vĩnh Tường tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Hiến pháp năm 2013. Tham dự hội nghị có các đồng chí Lê Chí Quang – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; Lỗ Tất Chánh – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; Trịnh Đình Mao – Phó Bí thư Huyện uỷ; các đồng chí trong BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện, trưởng, phó các cơ quan ban, ngành, đoàn thể, Hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn huyện; Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

 


            Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Đào Phi Long – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ trình bày về sự cần thiết, mục đích yêu cầu quan điểm quá trình và phạm vi sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Những nội dung cơ bản của Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam năm 2013. Theo đó, Hiến pháp là đạo luật gốc của mỗi quốc gia, quy định những vấn đề cơ bản quan trọng nhất liên quan đến chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nguyên tắc hoạt động và sự ổn định của bộ máy Nhà nước, các chế định liên quan đến quyền con người, quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân. Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 được Quốc hội thông qua ngày 28/11/2013 đã đánh dấu bước tiến quan trọng trong công tác lập pháp. Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sửa đổi) với 11 chương, 120 điều (giảm 1 chương và 27 điều so với Hiến pháp năm 1992) có nhiều điểm mới cả về nội dung và kỹ thuật lập hiến; bố cục hợp lý, chặt chẽ và khoa học, có hiệu lực pháp lý cao nhất, có tính ổn định lâu dài; phản ánh được ý chí, nguyện vọng của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Đây là bản Hiến pháp được sửa đổi, bổ sung trong thời kỳ đất nước ta đang đổi mới toàn diện; tổng kết kinh nghiệm lập pháp từ bản Hiến pháp năm 1992; dự báo tình hình an ninh kinh tế, chính trị, quốc phòng một cách toàn diện.

 

 

            Ngay sau hội nghị, Huyện uỷ Vĩnh Tường đã yêu cầu các chi bộ Đảng trực thuộc tiếp tục triển khai Quyết định số 217-QĐ/TW về ban hành quy chế giám sát và phản biện xã hội của mặt trận tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và Quyết định số 218-QĐ/TW ngày 12-12-2013 của Bộ Chính trị về ban hành Quy định việc mặt trận tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền./.

 

 

                                                                                            Trung Hiếu - Quốc Chính

 

Ngày đăng: 13/05/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục