Mục Văn hóa - Xã hội

Vĩnh Tường phát triển phong trào thể dục- thể thao học đường

Những năm gần đây, thực hiện mục tiêu đổi mới giáo dục theo hướng phát triển năng lực, thể chất của học sinh, Phòng GD&ĐT đẩy mạnh phong trào TDTT trong các nhà trường. Nhờ đó, phong trào TDTT học đường trên địa bàn huyện ngày càng phát triển mạnh mẽ, tạo sân chơi thú vị, bổ ích cho học sinh sau những giờ học chính khóa.

 

  

Giờ học thể chất của các em học sinh trường THCS Kim Xá

 

Nổi bật trong khối THCS là Trường THCS Kim Xá. Ở ngôi trường này, phong trào TDTT phát triển khá toàn diện với nhiều môn thể thao thế mạnh (bóng chuyền, bóng rổ, nhảy cao, đẩy gậy...). Ðây cũng là những môn thể thao trường đạt thành tích cao trong Hội khỏe Phù Ðổng các cấp hay các hội thi khác do ngành GD&ĐT tổ chức.

Thầy giáo Vũ Xuân Đông - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Kim Xá cho biết: Những năm gần đây, mặc dù cơ sở vật chất của trường còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng nhà trường luôn tạo điều kiện để giúp các em rèn luyện thể thao, có sức khỏe tốt để học tập và tham gia thi đấu đạt thành tích cao.

Hiện tại, nhà trường đã thành lập và duy trì hoạt động các câu lạc bộ bóng chuyền, bóng rổ, nhảy cao, đẩy gậy. Các câu lạc bộ thường xuyên luyện tập vào các ngày trong tuần sau các giờ học chính khóa và các ngày nghỉ, thu hút đông đảo các em học sinh tham gia.

Hằng năm, vào các dịp lễ kỷ niệm như Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3), Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11)… nhà trường đều tổ chức các giải đấu giao lưu giữa các câu lạc bộ trong trường, tạo không khí thi đua sôi nổi.

Phong trào TDTT còn phát triển mạnh mẽ ở khối tiểu học. Một trong những ngôi trường tiêu biểu về phong trào này là Trường Tiểu học Đại Đồng. Khi tham gia các giải TDTT, Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện, cấp tỉnh, cờ vua là môn thể thao thế mạnh của nhà trường. Trong năm học 2020 - 2021, câu lạc bộ cờ vua của trường có 2 em học sinh lớp 3 tham thi đấu và đoạt Huy chương Vàng và Huy chương Đồng cấp tỉnh.

Em Trần Thị Hương, học sinh lớp 3B, người đoạt Huy chương Vàng môn cờ vua cấp tỉnh chia sẻ: Em biết đến cờ vua từ năm học lớp 2 qua nhiều lần xem chị mình chơi cờ vua, từ đó em đã yêu thích môn này. Tham gia câu lạc bộ cờ vua của trường, em được các thầy cô hướng dẫn, chỉ bảo tận tình và được tham gia thi đấu em càng có cơ hội bộc lộ năng khiếu và thế mạnh của bản thân.

Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Kim Thị Hồng Yến cho biết: Bên cạnh nhiệm vụ dạy và học, ngành GD&ĐT huyện chú trọng phát triển phong trào TDTT trong trường học. Năm học 2020-2021, phòng tiếp tục triển khai thực hiện các văn bản về công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học. Đến nay, đã có 100% các đơn vị trường học thành lập được câu lạc bộ thể thao, hoạt động thể dục giữa giờ đi vào nền nếp với nhiều đổi mới sáng tạo.

Tham gia Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ IX, toàn huyện đoạt 178 huy chương (trong đó có 54 Huy chương Vàng, 47 Huy chương Bạc, 75 Huy chương Đồng, 2 giải khuyến khích), xếp thứ nhất toàn tỉnh. Bước sang năm học 2020-2021, Phòng GD&ĐT huyện đã tổ chức thành công Giải thể thao học sinh phổ thông cấp huyện và tham gia giải cấp tỉnh với 56 lượt học sinh đạt giải (trong đó có 22 giải Nhất, 8 giải Nhì, 26 giải Ba), dẫn đầu toàn tỉnh.

Để có được kết quả trên, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức Hội thi TDTT từ cấp cụm trường, cấp huyện nghiêm túc và tuyển chọn đoàn vận động viên tham dự giải TDTT cấp tỉnh đúng đối tượng, có chất lượng chuyên môn tốt, góp phần đẩy mạnh phong trào rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh.

Phòng chỉ đạo các đơn vị trường học thực hiện tập luyện thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ thường xuyên, khuyến khích thành lập các câu lạc bộ thể thao trong trường học... Đồng thời trang bị cơ sở vật chất, phương tiện, dụng cụ phục vụ cho học tập môn thể dục và tổ chức hoạt động TDTT ngoại khóa cho các nhà trường. Các hoạt động TDTT ngày càng đi vào nền nếp, chất lượng và hiệu quả.

Trong thời gian tới, Phòng GD&ĐT huyện tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trường học chú trọng hơn nữa việc phát triển phong trào TDTT. Đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Văn hóa - Thể thao nhằm thúc đẩy phong trào TDTT trong trường học ngày càng phát triển, tổ chức các giải đấu để các em học sinh giao lưu, thi đấu rèn luyện thể chất và phát triển trí tuệ.

 

Bài, ảnh: Thảo My

 

Ngày đăng: 07/01/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục