Tin kinh tế

Vĩnh Tường chủ động các biện pháp chống rét cho cây trồng, vật nuôi

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia và Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh Vĩnh Phúc; trong khoảng 20 ngày đầu tháng 01/2021, nền nhiệt độ ở các tỉnh phía Bắc có xu hướng giảm thấp và khả năng xảy ra nhiều ngày rét đậm, rét hại hơn so với trung bình nhiều năm. Trước tình hình rét đậm, rét hại tiếp tục xảy ra trên diện rộng, các cấp, ngành chức năng của huyện Vĩnh Tường chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với diễn biến bất lợi của thời tiết, đảm bảo sản xuất vụ Đông Xuân 2020-2021 giành thắng lợi.

 

 

Bà con nông dân vệ sinh đồng ruộng chuẩn bị gieo trồng vụ đông xuân

 

Đến ngày 03/01/2021, toàn huyện đã gieo được 2,4 ha mạ để cấy 167 ha lúa Xuân sớm. Để tăng cường phòng, chống rét đậm, rét hại trong sản xuất nông nghiệp, UBND huyện đã yêu cầu Trạm Trồng trọt&BVTV thực hiện tốt công tác dự tính, dự báo tình hình sinh vật hại; thường xuyên thăm đồng, kịp thời hướng dẫn nông dân chăm sóc, phòng chống rét cho mạ và cây trồng; phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các sai phạm trong sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp để phục vụ tốt cho sản xuất. Xí nghiệp Thủy lợi huyện chủ động mọi nguồn lực, phương tiện và các biện pháp để lấy nước và trữ nước nhằm phục vụ gieo mạ, cấy lúa và tưới dưỡng vụ Đông Xuân 2020-2021 theo lịch xả nước (Đợt 1: Từ 0 giờ ngày 12/01/2021 đến 24h00 ngày 15/01/2021 (04 ngày); Đợt 2: Từ 0 giờ ngày 26/01/2021 đến 24h00 ngày 02/2/2021 (08 ngày); Đợt 3: Từ 0 giờ ngày 22/02/2021 đến 24h00 ngày 27/02/2021 (06 ngày).

UBND các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân thực hiện tốt một số nội dung: Khẩn trương thu hoạch sớm cây trồng vụ Đông; tiến hành vệ sinh đồng ruộng, đẩy nhanh việc cày ải phơi đất nhằm cải tạo chế độ khí trong đất, tiêu diệt mầm mống sâu bệnh hại. Lấy nước, trữ nước ngay từ lần xả nước đợt 1 (Từ 0 giờ ngày 12/01/2021 đến 24h00 ngày 15/01/2021) để đảm bảo đủ nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020-2021. Chủ động chuyển đổi những diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại rau màu có giá trị kinh tế cao, cây thức ăn gia súc,...Tích cực áp dụng các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, nhất là diện tích mạ Xuân sớm đã gieo, cần thực hiện các biện pháp che phủ nilon khi nhiệt độ trong ngày dưới 15 độ C; giữ đủ ẩm và bón bổ sung phân lân, kali để bảo vệ mạ. Đối với các cây màu hướng dẫn nông dân gieo trồng và chăm sóc đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất; chăm sóc kịp thời, tưới đủ nước và phòng trừ tốt các loại sâu bệnh hại; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, sẵn sàng ứng phó với thời tiết bất thuận và có biện pháp xử lý kịp thời.

Bên cạnh những biện pháp chống rét cho cây trồng, cần quan tâm triển khai thực hiện chống rét cho đàn vật nuôi. Bà con nông dân các xã, thị trấn cần chủ động thực hiện các biện pháp chống rét cho đàn vật nuôi như gia cố chuồng trại; bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng giúp đàn vật nuôi tăng sức đề kháng, tăng khả năng chống rét; không chăn thả gia súc, gia cầm khi rét đậm, rét hại; sử dụng các biện pháp sưởi ấm cho vật nuôi trong chuồng nuôi,...

 

 

Các chuồng nuôi được che bạt kín xung quanh tránh gió lùa, giữ ấm cho đàn vật nuôi

 

Đối với chuồng trại chăn nuôi cần chủ động gia cố, tu sửa đảm bảo chuồng trại sạch sẽ, khô ráo có hệ thống rèm, bạt để che chắn đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm ướt nền chuồng. Cải thiện tiểu khí hậu chuồng nuôi bằng các biện pháp như: thay đổi lớp đệm lót nền chuồng, kết hợp với điều tiết nhiệt bằng việc đốt lửa than, củi hoặc thắp sáng bóng điện, đèn gas. Đối với nền chuồng gà, trâu bò cần trải thêm lớp trấu, rơm khô để giữ ấm chân và tăng nhiệt độ trong chuồng. Đối với thức ăn trâu, bò áp dụng các biện pháp bảo quản và dự trữ thức ăn thô, xanh, nhất là rơm rạ và cỏ khô; chế biến thức ăn bằng phương pháp ủ chua các phụ phẩm trong nông nghiệp. Trong những ngày rét đậm, rét hại có thể cho ăn tăng lượng thức ăn tinh, bổ sung vitamin và chất điện giải để tăng cường sức đề kháng nhằm chống đói, rét và phòng, chống dịch bệnh. Đối với gia cầm thực hiện tốt quy trình úm cho gia cầm nhỏ khả năng chịu lạnh kém cần có biện pháp chống rét thích hợp (che chắn chuồng tránh gió lùa trực tiếp, tăng nguồn nhiệt bằng cách bổ sung thêm bóng điện, bóng hồng ngoại; không thả gia cầm ra vườn, đồi trong những ngày rét đậm, rét hại,…). Đối với chăn nuôi lợn nên có chuồng úm đối với lợn con theo mẹ, không cọ rửa chuồng hoặc tắm cho lợn vào những ngày mưa rét nhiệt độ dưới 12 độ C. Cung cấp khẩu phần ăn đảm bảo đầy đủ, cân đối chất dinh dưỡng đối với từng đối tượng lợn, giai đoạn nuôi. Chủ động tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin theo hướng dẫn của thú y,…

Theo dự báo, từ nay đến Tết Nguyên đán vẫn còn xảy ra những đợt rét đậm, rét hại. Vì vậy, bà con nông dân cần thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết để kịp thời có những biện pháp phòng chống rét phù hợp đảm bảo an toàn cho cây trồng, vật nuôi trên địa bàn.

 

Kiều Trang

Ngày đăng: 05/01/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục