Tin An ninh Quốc phòng

Thực trạng và giải pháp hệ thống cấp nước chữa cháy tại Vĩnh Tường

Thời gian gần đây tình hình cháy trên địa bàn huyện diễn biến hết sức phức tạp, đã liên tiếp xảy ra các vụ cháy, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Đặc biệt, vào ngày 02/11/2020 xảy ra vụ cháy tại quán Bar X5 Club tại thị trấn Tứ Trưng làm 03 người chết thiệt hại về tài sản hơn 10 tỷ đồng; vụ cháy ngày 27/11/2020 tại cơ sở kinh doanh ở Thị trấn Thổ Tang làm thiệt hại về tài sản hàng chục tỷ đồng.

 

 

Lực lượng Cảnh sát  PCCC tập huấn về công tác PCCC cho người dân

 

 Lực lượng Cảnh sát  PCCC, CNCH đã huy động lực lượng, phương tiện kịp thời để tổ chức chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, cứu tài sản . Tuy nhiên, công tác chữa cháy hiện gặp rất nhiều khó khăn, một trong những lý do đó là do nguồn nước chữa cháy đang thiếu và yếu.

Trong thực tế những năm gần đây quá trình Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước phát triển, đô thị hóa mở rộng, ao, hồ, kênh, rạch được san lấp làm mặt bằng xây dựng công trình. Từ đó, hệ thống cấp nước chữa cháy tự nhiên bị thu hẹp làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chữa cháy. Bên cạnh đó, hệ thống cấp nước chữa cháy đô thị hiện tại còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng đầy đủ cấp nước chữa cháy khi có sự cố xảy ra. Trong khi đó có đến 90% số vụ cháy xảy ra phải dùng nước để chữa cháy.

Theo thống kê trên toàn địa bàn huyện hiện có 29 trụ nước, được lắp đặt ở các khu dân cư, khu công nghiệp và ở các tuyến đường trong xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra thực tế thì có đến 09 trụ nước chữa cháy không lấy nước được, 16 điểm trụ cấp nước chữa cháy bị mất các nắp lớn, nhỏ, 10 trụ bị che khuất bởi đất, đá, bê tông, 01 trụ bị các phương tiện giao thông đâm hỏng, 09 trụ nước chữa cháy bị tre lấp không lấy được nước, 01 trụ họng nước ra không phù hợp với đầu hút của các loại xe chữa cháy hiện đại.

Trước tình trạng mất nắp như trên gây ra nhiều khó khăn vì một khi không có nắp đậy, trẻ em hoặc một số người tinh nghịch bỏ đá hoặc rác vào, đến khi có cháy cần lấy nước thì không lấy được nước hoặc làm hỏng hệ thống máy bơm nước khi có tạp chất. Thực tế, lực lượng chữa cháy đã gặp rất nhiều trường hợp không thể bơm nước lên để ứng phó kịp thời khi sự cố cháy nổ xảy ra bởi đất đá bị cuốn vào guồng bơm quá nhiều khiến guồng bơm không thể hoạt động, thậm chí gây bể guồng. Ngoài ra nắp bị mất hệ thống cấp nước cho người dân bị nhiễm bẩn.

Trước tình hình mất nắp ngày càng gia tăng, Công an huyện Vĩnh Tường phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh đã kiểm tra, hướng dẫn, kiến nghị: “Phía chủ đầu tư cần sớm khắc phục, sửa chữa bố trí lại ở các trụ nước. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng như ý thức của nhân dân  xung quanh nơi có trụ nước chữa cháy cần giám sát tốt không để tình trạng mất cắp xảy ra”.

Song song đó, tình trạng mất mát, hư hỏng các bộ phận của trụ nước chữa cháy (nắp, ti, trụ…), tình trạng họp chợ, bán hàng, để vật liệu che chắn, gây khó khăn cho việc tiếp cận, lấy nước chữa cháy. Mặc khác, sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng cũng chưa được chặt chẽ; việc duy tu, bảo dưỡng các trụ nước chữa cháy cũng chưa được tiến hành thường xuyên. Đối với các nguồn nước chữa cháy tự nhiên,  trên địa bàn huyện Vĩnh Tường hiện chưa có bến lấy nước, chưa cắm biển lấy nước chữa cháy, việc lấy nước chữa cháy vẫn chủ yếu phụ thuộc vào ao, hồ có trong tự nhiên; các nguồn khác như bể chứa dung tích thấp, không đảm bảo, lại xây ở những vị trí không thuận tiện cho xe chữa cháy lấy nước như: trong nhà xưởng, gầm cầu thang, giao thông không thuận tiện, thành bể quá cao… gây khó khăn cho việc tiếp cận lấy nước chữa cháy. Thiết nghĩ, các ngành chức năng nên sớm có giải pháp giải quyết tình trạng trên vì đây không chỉ là hành vi phá hoại tài sản của Nhà nước mà còn ảnh hưởng lớn đến công tác phòng cháy, chữa cháy của địa phương.

Trước thực trạng quy hoạch xây dựng và phát triển mạng lưới đô thị nhanh như hiện nay, để đảm bảo việc xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, xứng tầm đô thị loại IV đòi hỏi công tác PCCC&CHCN phải được quan tâm đầu tư đúng mức. Trong đó có vấn đề đầu tư lắp đặt hệ thống trụ nước chữa cháy, xây dựng các bến lấy nước chữa cháy cần được quan tâm một cách đúng mức, theo kịp với sự phát triển kinh tế - xã hội, chủ động khi có cháy, nổ xảy ra.

 

Thiếu tá Mai Trọng Thắng           

Phó đội trưởng - Công an huyện Vĩnh Tường

Ngày đăng: 21/12/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục