Hoạt động HĐND các cấp

Bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 18 HĐND huyện Vĩnh Tường khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 của đồng chí Lê Minh Thịnh - Chủ tịch HĐND huyện

Sau 1 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, Kỳ họp thứ 18 - HĐND huyện Vĩnh Tường khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã thành công tốt đẹp. Tại Kỳ họp, đồng chí Lê Minh Thịnh - Chủ tịch HĐND huyện đã có bài phát biểu bế mạc đánh giá tổng quát những nội dung quan trọng diễn ra tại Kỳ họp, đồng chí cũng nêu ra 9 nhiệm vụ và giao cho các Ban của HĐND, UBND huyện, các cấp, các ngành tập trung thực hiện nhằm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Nhân dịp này Ban biên tập Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử huyện đăng tải toàn văn bài phát biểu bế mạc của đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện. Trân trọng giới thiệu:

 

 

 

Kính thưa các vị khách quý!

Thưa các vị đại biểu!

Thưa cử tri và nhân dân trong huyện!

 

Sau 1 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, dân chủ và trách nhiệm, Kỳ họp thứ 18 - HĐND huyện Vĩnh Tường khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã hoàn tất các nội dung, chương trình đề ra.

Tại kỳ họp này, HĐND huyện đã nghe các báo cáo của Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các Ban của HĐND huyện; Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân; các tờ trình của UBND huyện; tiến hành thảo luận các nội dung trình tại kỳ họp, trong đó, các đại biểu đã tập trung thảo luận về nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội; đầu tư công; thu, chi ngân sách của huyện năm 2020, nhiệm vụ năm 2021; thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn đối với lãnh đạo UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện đối với những vấn đề trọng tâm đang được đại biểu HĐND huyện, cử tri và dư luận quan tâm… Với tinh thần trách nhiệm cao, các đại biểu HĐND huyện đã tích cực, chủ động xem xét, đánh giá và đã quyết định ban hành 07 Nghị quyết. Đây chính là cơ sở pháp lý quan trọng để các cấp, các ngành tổ chức thực hiện, góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội của huyện.

Kính thưa các vị đại biểu!

Về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, HĐND huyện cơ bản thống nhất và đánh giá: Năm 2020 là một năm với những biến động, khó khăn tác động rất lớn tới phát triển kinh tế- xã hội của đất nước nói chung và huyện Vĩnh Tường nói riêng. Dịch bệnh Coivd-19 ảnh hưởng mạnh đến tâm lý và đời sống nhân dân. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo quyết liệt, hành động kịp thời của chính quyền các cấp, sự chủ động tham gia tích cực của MTTQ, các Đoàn thể, của cộng đồng doanh nghiệp; sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, bước đầu huyện thực hiện thành công “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng dịch Covid-19, vừa duy trì và phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng và nhà nước.

Bên cạnh những thuận lợi cơ bản, năm 2021, dự báo sẽ có nhiều khó khăn, thách thức tác động tới nhiệm vụ phát triển KT-XH của huyện như: Thời tiết có thể tiếp tục diễn biến khó lường do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; dịch Covid-19 tiềm ẩn diễn biến rất phức tạp; Sản xuất nông nghiệp phụ thuộc nhiều vào thời tiết, giá cả; thị trường tiêu thụ nông sản chịu sự cạnh tranh gay gắt của hội nhập quốc tế, dịch bệnh Covid-19; công tác BT-GPMB vẫn gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các dự án có nhu cầu thu hồi số diện tích đất lớn; một số người dân lợi dụng dân chủ không chấp hành chủ trương của Đảng và pháp luật của nhà nước; cùng với nhiều vấn đề xã hội bức xúc cần phải giải quyết như: Đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo, tệ nạn xã hội, ô nhiễm môi trường...

Để khắc phục những khó khăn, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 26, nhiệm kỳ 2020- 2025, đòi hỏi phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, nhạy bén, năng động, sáng tạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, sự đồng thuận của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Tôi đề nghị các Ban của HĐND huyện; UBND huyện; các cấp, các ngành và các đại biểu HĐND huyện cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung chủ yếu như sau:

 Một là, các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 26, Nghị quyết HĐND huyện về phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Trong đó, tập trung vào các khâu đột phá để phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư hạ tầng đô thị loại IV.

Hai là, tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện các biện pháp chuyển đổi cây trồng từ trồng. Phát triển chăn nuôi tập trung theo quy mô trang trại, gia trại phù hợp với quy hoạch và nhu cầu thị trường. Phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững; đa dạng hóa sản phẩm, phương thức nuôi phù hợp với lợi thế so sánh của từng vùng.

Ba là, thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hút đầu tư vào các Khu, Cụm công nghiệp, Cụm KT-XH trên địa bàn huyện... Thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch; đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác BT - GPMB, nhất là các dự án trọng điểm của tỉnh, của huyện.

Bốn là, tiếp tục hướng dẫn các xã, thị trấn xử lý các trường hợp vi phạm Luật Đất đai; triển khai thực hiện cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường trên địa bàn. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện Đề án di chuyển mồ mả vào nghĩa trang Nhân dân.

Năm là, tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp thu ngân sách và quản lý thu ngân sách nhà nước trên tất cả các lĩnh vực; xây dựng Kế hoạch triển khai thu ngân sách Nhà nước, nhất là thu thuế ngoài quốc doanh; tăng cường công tác quản lý tài chính đối với các đơn vị dự toán, UBND các xã, thị trấn và trường học.

Sáu là, thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học năm học 2020-2021 theo hướng đổi mới căn bản toàn diện. Đẩy mạnh phân luồng học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở; duy trì chất lượng giáo dục mũi nhọn, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà. Tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn hóa và thông tin. Chú trọng công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, chủ động phòng, chống dịch bệnh, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Triển khai đồng bộ các chính sách đối với người có công, dạy nghề, giải quyết việc làm, bảo trợ xã hội, giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội. Tăng cường kiểm soát thị trường, xử lý kịp thời các trường hợp gian lận thương mại, buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng đặc biệt là trong dịp tết nguyên đán sắp tới.

Bảy là, Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp, nhất là việc thực hiện 2 chức năng cơ bản của HĐND là quyết định và giám sát; tiến hành tổng kết hoạt động của HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021. Đồng thời tăng cường giám sát, khảo sát, việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của UBND, các cơ  quan chuyên môn của UBND, thực hiện các nghị quyết của HĐND huyện mới ban hành. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tám là, Đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền các cấp; siết chặt kỷ luật hành chính, tăng cường thanh tra công vụ; nâng cao đạo đức, văn hóa, tính chuyên nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức theo tinh thần Nghị quyết TW4. Tiếp tục thực hiện các Nghị quyết của Trung ương về đổi mới, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị; Nghị quyết số 18,19 của Ban Chấp hành TW khóa 12 và Đề án 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Chín là, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; tiếp tục làm tốt công tác phân loại, xử lý, giải quyết đơn, thư khiếu nại tố cáo. Những vấn đề mới phát sinh cần được tập trung giải quyết ngay từ cơ sở, không để vượt cấp kéo dài hoặc tụ tập đông người. Chủ động nắm chắc tình hình an ninh chính trị, phương án bảo vệ ANTT, đặc biệt là trong thời gian diễn ra đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

 

Kính thưa các vị đại biểu!

Kỳ họp thứ 18, HĐND huyện Vĩnh Tường khóa XIII đã thảo luận, biểu quyết thông qua 07 nghị quyết. Đây là cơ sở pháp lý hết sức quan trọng để các cấp, các ngành triển khai, thực hiện góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Sau kỳ họp này, trên cơ sở kế hoạch của Thường trực HĐND huyện, tôi đề nghị Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND huyện thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp, thông báo các nghị quyết HĐND huyện đã thông qua tại kỳ họp đến các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, liên hệ chặt chẽ với cử tri để lắng nghe và phản ánh kịp thời những ý kiến, kiến nghị của cử tri; tăng cường giám sát và đôn đốc việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; tuyên truyền vận động cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và các nghị quyết của HĐND huyện. Đề nghị UBND huyện, các cơ quan chuyên môn của UBND huyện có kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết HĐND huyện, các kiến nghị của Đoàn giám sát, của đại biểu HĐND huyện về nội dung giám sát và các lời hứa sau chất vấn tại kỳ họp. Đề nghị Thường trực HĐND, các Ban HĐND, tổ đại biểu và đại biểu HĐND huyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện của UBND, các cơ quan chuyên môn của UBND huyện.

HĐND huyện kêu gọi các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong huyện phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, nhất trí, đồng sức - đồng lòng với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các cơ chế chính sách của tỉnh, của huyện; hăng hái thi đua, tích cực đổi mới sáng tạo, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu mà nghị quyết HĐND huyện đã đề ra trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Kính thưa các vị đại biểu!

Thưa cử tri và nhân dân trong huyện!

Kỳ họp thứ 18, HĐND huyện Vĩnh Tường khóa XIII đã thành công tốt đẹp. Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi chân thành cảm ơn sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Huyện ủy, sự phối hợp chặt chẽ của UBND huyện, Ủy ban MTTQVN  huyện, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Chi Cục thi hành án dân sự huyện. Tôi ghi nhận hoạt động tích cực của các Ban, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND huyện; Văn phòng Huyện ủy, Văn phòng HĐND&UBND huyện; các cơ quan chuyên môn của huyện; các cơ quan thông tin, tuyên truyền của tỉnh, của huyện; các bộ phận phục vụ đã góp phần quan trọng vào thành công của kỳ họp. Chúc các quý vị đại biểu, các vị khách quý, cùng cử tri và nhân dân trong huyện mạnh khỏe, hạnh phúc.

Tôi xin tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ 18 HĐND huyện Vĩnh Tường khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021.

Xin trân trọng cảm ơn./.

 

LÊ MINH THỊNH   

 

                                                                                                   Chủ tịch HĐND huyện

Ngày đăng: 17/12/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục