Tin Nông thôn mới

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Tân Phú

Sáng 13/12/2020, đồng chí Lê Duy Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đến thăm, kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Tân Phú. Cùng đi có các đồng chí: Nguyễn Tuấn Khanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch MTTQ tỉnh; Trịnh Thị Thoa - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; Nguyễn Hồng Nhung - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch phụ trách Hội LHPN tỉnh; Phùng Quang Dũng - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành. Về phía UBND huyện Vĩnh Tường có các đồng chí Lê Nguyễn Thành Trung – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Hoàng Tuấn Tam - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; thủ trưởng một số phòng chuyên môn có liên quan; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các ban, ngành đoàn thể xã Tân Phú.

 

 

Đồng chí Lê Duy Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc

  

Theo báo cáo của UBND xã Tân Phú, sau khi triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn tại địa phương được đổi thay, khởi sắc hơn; cơ sở hạ tầng được cải thiện đáng kể, đời sống của nhân dân được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần. Nhận thức của đảng viên và nhân dân trong việc xây dựng nông thôn mới được đầy đủ hơn, nhất là trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”. Tính đến thời điểm hiện nay, toàn xã chỉ còn 1,29% hộ nghèo. Thu nhập bình quân đầu năm là 45 triệu đồng/người/năm. Hệ thống đường giao thông xã quản lý đã được cứng hoá 100%. Hệ thống điện đã được bàn giao cho ngành điện quản lý đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện của nhân dân. Các trường học trên địa bàn đều đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Trạm y tế xã đã đạt chuẩn quốc gia mức độ I đáp ứng được nhu cầu chăm lo sức khoẻ ban đầu cho nhân dân. 7/7 thôn được công nhận và giữ vững danh hiệu làng văn hóa cấp tỉnh và huyện 5 năm liền. Số gia đình đạt “Gia đình văn hóa” năm 2020 đạt 94,4%. Tổng số tiêu chí xã tổ chức tự đánh giá đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định là 19/19 tiêu chí, đạt 100%.

Địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch, giải pháp để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã đạt được. Việc xây dựng thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, xã nông thôn mới nâng cao được sự thống nhất của Đảng ủy, UBND và nhân dân trong xã đã đăng ký làm điểm xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu tại thôn Đan Thượng vào năm 2021, xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2023, sau đó sẽ nhân rộng ra các thôn trong xã.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo xã Tân Phú cũng trình bày một số khó khăn vướng mắc của địa phương trong quá trình thực hiện kế hoạch, giải pháp để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã đạt được. Đồng thời đề xuất những nguyện vọng để các cấp tiếp tục quan tâm, chia sẻ và tạo điều kiện giúp đỡ xây dựng phát triển Tân Phú phù hợp với tiềm năng phát triển kinh tế ở địa phương và phù hợp với nhu cầu mong muốn của nhân dân trong xã.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Lê Duy Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những thành quả đạt được của xã Tân Phú trong xây dựng nông thôn mới thời gian qua. Để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã đạt được, đồng chí yêu cầu xã Tân Phú cần quan tâm lựa chọn các mô hình sản xuất có hiệu quả; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân thực hiện tiêu chí môi trường; quan tâm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, xã nông thôn mới nâng cao; đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Bên cạnh đó cần lưu ý việc xây dựng nông thôn mới gắn liền với việc giữ gìn, khôi phục những giá trị văn hóa tinh thần đặc sắc của địa phương; tập trung huy động mọi nguồn lực để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, hỗ trợ kinh phí cho hoạt động của các tổ chức chính trị, xã hội, các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Huyện Vĩnh Tường quan tâm hỗ trợ xã về công tác cán bộ, quan tâm chỉ đạo định hướng các phong trào đặc biệt là phong trào của phụ nữ, nông dân và công tác khuyến học trên địa bàn, v.v….

 

Tin, ảnh: Hoài Thu

Ngày đăng: 13/12/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục