Thời sự tổng hợp

Vĩnh Tường triển khai kế hoạch Tổng rà soát chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong 2 năm (2014 – 2015)

Chiều ngày 08/5/2014, UBND huyện Vĩnh Tường triển khai kế hoạch thực hiện chương trình tổng rà soát chính sách ưu đãi với người có công với cách mạng trong 2 năm 2014 - 2015. Đồng chí Nguyễn Thị Nhung – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện chương trình tổng rà soát dự và chủ trì hội nghị.

 

 

Tại hội nghị, huyện Vĩnh Tường đã thông qua dự thảo phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong BCĐ; thông qua kế hoạch phối hợp giữa UBND huyện và Uỷ ban MTTQ huyện về tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong 2 năm (2014 – 2015). Theo đó, phạm vi rà soát là trên địa bàn toàn huyện. Có 7 đối tượng được tổng rà soát là: Liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh (gọi chung là thương binh); Bệnh binh; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; Người có công giúp đỡ cách mạng và Cựu thanh niên xung phong. Các đối tượng trên phải đảm bảo một số điề kiện sau: Người có tên trong danh sách người có công với cách mạng do Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện quản lý (đã được cấp có thẩm quyền công nhận là người có công với cách mạng) tại thời điểm trước ngày 31/3/2014, đang cư trú trên địa bàn các xã, thị trấn; các trường hợp có tên trong danh sách mà không có người nhận trợ cấp tại địa phương;  Hội nghị cũng đi sâu một số trường hợp sẽ được đưa vào danh sách rà soát như người tham gia hoạt động kháng chiến nhưng chưa được xem xét xác nhận người có công do khu dân cư trong quá trình rà soát, phát hiện đề xuất. Trường hợp người có công đã chết nhưng thân nhân đang được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng; trường hợp một liệt sĩ có nhiều thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi thì lập danh sách tất cả các thân nhân của liệt sĩ; trường hợp một thân nhân người có công đang hưởng từ 02 chế độ trợ cấp tiền tuất hàng tháng của hai người có công trở lên thì thống kê riêng theo từng phiếu rà soát; trường hợp một người đang hưởng 02 chế độ trợ cấp ưu đãi người có công thì lập 02 phiếu thống kê rà soát. Đồng thời, trường hợp người có công có hộ khẩu thường trú tại địa phương nhưng ở nơi khác, có ủy quyền cho thân nhân hưởng trợ cấp ưu đãi thì người được ủy quyền kê khai rà soát. Thân nhân người có công là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi. Thân nhân liệt sĩ còn là người có công nuôi dưỡng liệt sĩ.

Theo kế hoạch, huyện Vĩnh Tường sẽ chọn Thị trấn Tứ Trưng để chỉ đạo rà soát thí điểm, sau đó rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai tổng rà soát tại các xã, thị trấn trong huyện. Từ ngày 15/5/2014 đến ngày 25/5/2014 sẽ tiến hành tổng rà soát trên địa bàn các xã, thị trấn trong huyện.

Các bước triển khai ở khu dân cư sẽ được thực hiện theo thứ tự: Thành lập tổ rà soát; tuyên truyền, phổ biến chính sách qua các cuộc họp ở khu dân cư và các đoàn thể, cung cấp tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn; phân công nhiệm vụ, tiến hành rà soát và thống kê tổng hợp kết quả. Theo phân công nhiệm vụ: Hội LHPN sẽ rà soát, thông kê đối tượng liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ và Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Hội CCB rà soát, thống kê đối tượng thương binh, bệnh binh, thân nhân của thương binh, bệnh binh đang hưởng trợ cấp hàng tháng, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, thân nhân của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh rà soát đối tượng người có công giúp đỡ cách mạng và cựu TNXP.

Sau khi rà soát thống kê xong, tổ rà soát thống nhất với ban rà soát cấp xã tiến hành niêm yết danh sách công khai về tình hình thực hiện chế độ ưu đãi của 7 đối tượng tại nhà sinh hoạt cộng đồng của khu dân cư hoặc địa điểm thuận lợi để nhân dân theo dõi.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Nhung – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ tổng rà soát chính sách ưu đãi với người có công với cách mạng huyện Vĩnh Tường đánh giá cao những ý kiến phát biểu đầy trách nhiệm của các thành viên BCĐ, đồng chí cũng yêu cầu: BCĐ huyện phối hợp với Thị trấn Tứ Trưng tổ chức tốt việc chỉ đạo rà soát điểm để đánh giá rút kinh nghiệm; thường xuyên liên hệ với các xã được phụ trách hướng dẫn, quán triệt ghi phiếu, thống kê đảm bảo đầy đủ, chính xác; quá trình rà soát cần đánh giá đầy đủ, toàn diện việc thực hiện chính sách đối với người có công trên địa bàn toàn huyện nhằm đáp ứng nguyện vọng của người có công và toàn xã hội. Trên cơ sở kết quả rà soát, kiến nghị với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chỉ đạo thực hiện đúng, đầy đủ chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng, trong đó đặc biệt quan tâm đến người có công thuộc diện hộ nghèo, khó khăn về nhà ở, người có công sống cô đơn không nơi nương tựa,…

Việc triển khai kế hoạch tổng rà soát nhằm phát huy và tăng cường sức mạnh tổng hợp, sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức chính trị, sự đóng góp của toàn xã hội để chăm lo, ổn định đời sống của người có công và gia đình họ, qua đó củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội trên địa bàn.

Cũng tại hội nghị, huyện Vĩnh Tường đã thông qua kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 1237/QĐ-TTg ngày 27/7/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo./.

 

 

                                                                                                Trần Quân - Quốc Chính

Ngày đăng: 09/05/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục