Chuyên mục bảo vệ tài nguyên, môi trường

Lãnh đạo UBND huyện nghe báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 03 hộ gia đình không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng tại xã Thượng Trưng.

Chiều ngày 23/11 đồng chí Lê Nguyễn Thành Trung – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị thống nhất phương án, trình tự tổ chức cưỡng chế và huy động các lực lượng tham gia tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 03 hộ gia đình không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng tại dự án giải phóng mặt bằng khu đất dịch vụ, đất giãn dân và đất đấu giá QSD đất tại đồng Trung Tự - xã Thượng Trưng. Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Tuấn Tam - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Quang Tuấn - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo - Dân vận Huyện ủy; lãnh đạo một số cơ quan chuyện môn của huyện; Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã Thượng Trưng.

 

 

Đ/c Lê Nguyễn Thành Trung – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị

 

Theo như báo cáo của lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Thượng Trưng thì dự án giải phóng mặt bằng khu đất dịch vụ, đất giãn dân và đất đấu giá QSD đất tại đồng Trung Tự còn 03 hộ gia đình gồm: Ông Lương Văn Phong, bà Lê Thị Tiếp và bà Lê Thị Qui (Quy) chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Tính đến 16h ngày 23/11 thì các hộ dân trên đã có đơn xin nhận đổi đất sang vị trí khác, tuy nhiên vị trí đất mà các hộ gia đình yêu cầu lại không phù hợp với quy định loại đất trong giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, vị trí đất 5% do xã quản lý mà các hộ dân yêu cầu đổi đất sẽ được quy hoạch vào các dự án khác của địa phương trong tương lai không xa. UBND huyện đã có quyết định cưỡng chế thu hồi đất và phương án thực hiện việc cưỡng chế thu hồi đất, theo Kế hoạch thì việc cưỡng chế thu hồi đất sẽ được thực hiện vào ngày 24/11/2020.

Sau khi nghe báo cáo của xã Thượng Trưng, ý kiến tham gia của các cơ quan chuyên môn và các tổ công tác của huyện, đồng chí Lê Nguyễn Thành Trung – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao ý kiến tham gia của đại biểu; yêu cầu ngay sau khi kết thúc hội nghị thì UBND xã Thượng Trưng gửi thông báo trả lời các hộ dân về đơn xin đổi đất là không phù hợp do vị trí đất xin đổi là đất 5% sẽ được huyện và xã quy hoạch vào việc phát triện kinh tế xã hội tại địa phương; do vậy nếu các hộ không nhất trí với phương án đưa ra thì sẽ huy động các lực lượng và các phương tiện kỹ thuật phục vụ việc cưỡng chế theo phương án. Theo đó, giao Công an huyện bố trí lực lượng bảo vệ khu vực cưỡng chế từ 21h ngày 23/11;  giao Ban Chỉ huy Quân sự huyện tiến hành các biện pháp kỹ thuật rà soát bom mìn đảm bảo công tác cưỡng chế được an toàn; Tổ công tác của huyện tiếp tục gặp các hộ gia đình trên vận động nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và giao đất cho dự án đến trước giờ cưỡng chế lúc 7h30 sáng ngày 24/11; các lực lượng được bố trí tại các chốt thực hiện theo đúng phương án đã được phân công để việc thực hiện cưỡng chế diễn ra an toàn, đảm bảo sự nghiêm minh và công bằng của pháp luật./.

                                                        

         Tin, ảnh: Vũ Soi

Ngày đăng: 23/11/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục