Người tốt việc tốt

Bài tuyên truyền hiến máu tình nguyện huyện Vĩnh Tường, năm 2020

Để phong trào hiến máu tình nguyện ngày một lan tỏa trong cộng đồng, chúng ta hãy tìm hiểu và tích cực tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện; những ai đã tham gia hiến máu tình nguyện dù chỉ một lần hãy là một tuyên truyền viên tích cực nhất cho công tác hiến máu tình nguyện, tuyên truyền vận động mọi người tham gia hiến máu tình nguyện.

  

Kính thưa các đồng chí và các bạn.

Hiến máu tự nguyện là một hành động cao cả nói lên sự văn minh, biểu hiện về lòng nhân ái của một con người, một đất nước, một xã hội. Hãy hiến máu để chia sẻ với những người không may mắn và cho tương lai của mỗi chúng ta. Ngày 26/11/2020, tại Nhà Văn hóa 19/5 huyện Vĩnh Tường. Ban vận động hiến máu tình nguyện huyện Vĩnh Tường tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện với sự tham gia của cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, giáo viên, sinh viên, đoàn viên thanh niên và các tầng lớp nhân dân trong huyện. Đợt hiến máu tình nguyện lần này Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện Vĩnh Tường phấn đấu tiếp nhận từ 800 đơn vị máu trở lên, lấy tất cả các nhóm máu. 

Để phong trào hiến máu tình nguyện ngày một lan tỏa trong cộng đồng, chúng ta hãy tìm hiểu và tích cực tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện; những ai đã tham gia hiến máu tình nguyện dù chỉ một lần hãy là một tuyên truyền viên tích cực nhất cho công tác hiến máu tình nguyện, tuyên truyền vận động mọi người tham gia hiến máu tình nguyện.

Kính thưa các đồng chí và các ban.

Khi tham gia hiến máu tình nguyện, người hiến máu cần biết và lưu ý một số vấn đề sau:

Việc cho và nhận máu đều được thực hiện theo những quy định nghiêm ngặt, để đảm bảo tính an toàn cho cả người cho và người nhận. Những người dưới 45 kg, dưới 18 tuổi đều không đủ điều kiện tham gia hiến máu. Những người nhiễm HIV, người bị viêm gan B và các bệnh lây nhiễm khác, người có tiểu sử bệnh tim mạch, ung thư, phụ nữ đang mang thai, đang có kinh nguyệt, mới hút điều hoà kinh nguyệt, còn đang cho con bú không tham gia hiến máu.

Những người tham gia hiến máu: Những người tham gia hiến máu lần này có độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi đối với nam, 18 tuổi đến 55 tuổi đối với nữ, có sức khỏe tốt. Đêm trước khi tham gia hiến máu cần được nghỉ ngơi tránh dùng các chất kích thích như rượu, bia,… Cần ăn nhẹ vào buổi sáng (uống sữa, ăn phở....) trước khi hiến máu. Như vậy sẽ làm giảm bớt một số cảm giác có thể có sau khi hiến máu (váng vất, hơi mỏi mệt) nhưng không nên uống cà phê, chè đặc trước khi hiến máu.

Các bác sĩ khuyến cáo, nhằm đảm bảo sức khỏe, sau khi hiến máu, nên uống nhiều nước, không nên lao động nặng trong hai ngày đầu. Khoảng cách giữa các lần hiến máu an toàn là 12 tuần một lần.

Và điều cần lưu ý là khi tham gia hiến máu nhớ mang theo chứng minh nhân dân và điền đầy đủ vào phiếu đăng ký.                                             

Kính thưa các đồng chí và các ban.

Người hiến máu được hưởng các quyền lợi sau:

(Theo Thông tư số 33/2014/TT-BTC ngày 27/10/2014 của Bộ Y tế quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn).

- Người hiến máu được nhận quà tặng bằng hiện vật nhằm động viên khuyến khích người hiến máu; người hiến máu hỗ trợ đi lại; người hiến máu được ăn nhẹ tại chỗ; người hiến máu được nhận giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện theo quy định.

- Máu hiến trước khi được sử dụng trong bệnh viện phải thông qua nhiều xét nghiệm đắt tiền, khi hiến máu tình nguyện người hiến máu không phải trả tiền cho những xét nghiệm này.

- Người hiến máu và vận động hiến máu được tôn vinh và khen thưởng theo quy chế tôn vinh và khen thưởng hiến máu tình nguyện.

 Như quý vị và các bạn đã biết: Mỗi giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại. Với tấm lòng nhân ái và phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái "Thương người như thể thương thân" của người Việt Nam ta, nếu bạn thực sự khoẻ mạnh xin đừng ngần ngại hãy tham gia HIẾN MÁU CỨU NGƯỜI.

*Thời gian: Từ 7h00 đến 11h30 ngày 26/11/2020.

*Địa điểm: Nhà Văn hóa 19/5 huyện Vĩnh Tường.

*Thành phần tham gia hiến máu: Toàn thể cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, giáo viên, sinh viên, đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên và các tầng lớp nhân dân trong toàn huyện đủ điều kiện tham gia hiến máu.

 

                                        BAN CHỈ ĐẠO HIẾN MÁU NHÂN ĐẠO

                                     HUYỆN VĨNH TƯỜNG          

Ngày đăng: 20/11/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục