Tin An ninh Quốc phòng

UBND huyện Vĩnh Tường nghe báo cáo tình hình xử lý vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn huyện

Sáng ngày 19/11/2020, UBND huyện Vĩnh Tường tổ chức hội nghị nghe báo cáo tiến độ xử lý vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn huyện. Đồng chí Lê Nguyễn Thành Trung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện ủy phụ trách cụm, Huyện uỷ viên phụ trách xã, thị trấn; thủ trưởng các cơ quan đơn vị liên quan; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, cán bộ địa chính các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

 

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, tính đến ngày 18/11/2020, tổng số trường hợp vi phạm Luật đất đai trên địa bàn huyện giảm 898/824 trường hợp, đạt 109% so với chỉ tiêu; sau khi rà soát lại các trường hợp vi phạm tồn tại toàn huyện giảm 479 trường hợp tồn tại, vi phạm trong quản lý sử dụng đất đại tại 11 xã, thị trấn; xử lý 72/93 trường hợp phát sinh, đạt 77,4%,... Ngoài ra, hiện có 08 xã, thị trấn đã tổ chức họp hội đồng xét đề nghị công nhận quyền sử dụng đất đối với 153 trường hợp được giao đất không đúng thẩm quyền và đang tiến hành công khai theo quy định.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác xử lý vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn huyện vẫn còn những tồn tại, khó khăn vướng mắc như: Một số xã chưa nghiên cứu nội dung, trình tự, các bước theo hướng dẫn, dẫn đến việc đề xuất phương án xử lý và hoàn thiện hồ sơ đối với các trường hợp vi phạm chưa đảm bảo quy định; một số xã có kết quả xử lý đạt dưới 50% theo chỉ tiêu phân bổ tại Kế hoạch số 54/KH-UBND của UBND tỉnh,...

 

 

Đ/c Lê Nguyễn Thành Trung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện;

Đ/c Hoàng Tuấn Tam - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đồng duy trì thảo luận

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận đánh giá rõ những tồn tại, nguyên nhân, đề ra các giải pháp hữu hiệu nhằm kiên quyết xử lý dứt điểm đối với các trường hợp vi phạm Luật đất đai, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

 

 

Đ/c Lê Nguyễn Thành Trung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

 

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Nguyễn Thành Trung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trong công tác giải quyết xử lý vi phạm Luật đất đai trong thời gian qua. Trong thời gian tới đồng chí yêu cầu: Đối với các đồng chí HUV phụ trách xã bám sát cơ sở trọng thực hiện nhiệm vụ; đôn đốc, chỉ đạo rà soát, phân loại xử lý đối với các trường hợp vi phạm. Giao Phòng TN&MT nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch ruộng đất, tổ chức họp xét các trường hợp cấp quyền sử dụng đất; kiểm tra, hướng dẫn các xã, thị trấn hoàn thiện toàn bộ hồ sơ xử lý vi phạm đảm bảo theo quy định; bám sát cơ sở, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho cơ sở; phối hợp phòng NN&PTNT nghiên cứu vùng chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Giao Phòng NN&PTNT thông báo cho người dân cập nhập thông tin về tính pháp lý của việc chứng nhận kinh tế trang trại; phối hợp với Phòng TN&MT nghiên cứu để hình thành vùng chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo quy định. Đối với các xã, thị trấn, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các đồng chí là lãnh đạo xã phải đi đầu gương mẫu không vi phạm Luật đất đai; tập trung xây dựng Nghị quyết; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền để xử lý các trường hợp vi phạm đất đai, kiên quyết không để phát sinh trường hợp mới vi phạm; tập trung cao độ xử lý 1.433 trường hợp vi phạm; hoàn thiện toàn bộ hồ sơ đối với các trường hợp xử lý trong năm 2020 đảm bảo theo quy định và gửi 01 bộ về phòng TN&MT để theo dõi; phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ phụ trách địa bàn để phát hiện xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm; tập trung xử lý cưỡng chế thi hồi đất đai; trong năm 2021 các xã, thị trấn tập trung cho việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra, đồng chí cũng đề nghị Bí thư, Chủ tịch các xã, thị trấn quan tâm đến công tác giải ngân; hoàn thiện hồ sơ đối với các công trình được hỗ trợ vốn; đôn đốc hoàn thành các công trình và hoàn thiện quyết toán công trình theo đúng quy định của pháp luật; lưu ý đến Kế hoạch đầu tư công và quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2025. Bên cạnh đó, tập trung xây dựng hệ thống cống rãnh; quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục; đảm bảo công tác tuyển quân; xử lý bãi rác, đảm bảo môi trường nông thôn,...

 

 

Tin, ảnh: Hoàng Hằng

Ngày đăng: 19/11/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục