Chuyên mục bảo vệ tài nguyên, môi trường

Vì môi trường sạch đẹp, văn minh, đáng sống

Không còn cảnh cống, rãnh thoát nước thải lộ thiên, mưa thì ngập úng, nắng nóng thì bốc mùi hôi thối… mà thay vào đó là hệ thống rãnh thoát nước thải được xây mới sạch đẹp với những con đường bích họa, đường hoa rực rỡ sắc màu nhiều con đường, tuyến ngõ trên địa bàn huyện Vĩnh Tường.

  

Từ sự vào cuộc tích cực, cách làm sáng tạo của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể huyện đến cơ cơ sở, phong trào xây dựng cống, rãnh thoát nước thải nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu dân cư trên địa bàn huyện Vĩnh Tường có sức lan tỏa sâu rộng. Đến nay, các xã, thị trấn của huyện đã xây dựng được hơn 85km rãnh thoát nước thải trong khu dân cư - là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về chiều dài hệ thống rãnh thoát nước thải được xây dựng.

 

Hệ thống rãnh thoát nước thải khu dân cư xã Tam Phúc được xây dựng đúng tiến độ, góp phần bảo vệ môi trường

 

 

 

Đồng chí Hoàng Tuấn Tam - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh cho biết: Đến hết năm 2019, 100% xã của huyện Vĩnh Tường được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm, các thiết chế văn hóa được xây dựng khang trang, tuy nhiên, hệ thống cống, rãnh thoát nước thải trong khu dân cư lại chưa đảm bảo, nhất là với các xã có làng nghề truyền thống hoặc trọng điểm về chăn nuôi.

Phần lớn hệ thống cống, rãnh thoát nước thải được xây dựng lộ thiên, không có nắp đậy, thường xuyên bốc mùi hôi thối, trong đó,có nhiều tuyến rãnh được xây dựng từ lâu đã xuống cấp, lâu ngày không được nạo vét nên khi mưa to gây ách tắc dòng chảy, khiến tình trạng ngập úng cục bộ xảy ra tại một số địa phương, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân và ô nhiễm môi trường.

Chính vì vậy, ngay sau khi được Tỉnh ủy lựa chọn xã Nghĩa Hưng và Tam Phúc làm điểm xây dựng rãnh thoát nước thải khu dân cư, Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Tường đã quán triệt, triển khai đến các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể, cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân 2 địa phương; giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn phối hợp, hướng dẫn, đôn đốc, giúp đỡ 2 xã hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

2 xã điểm đã thành lập, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí trong Ban Chỉ đạo xã, tiểu ban ở các thôn; xin ý kiến nhân dân về các nội dung liên quan đến thí điểm, làm mẫu xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải khắc phục ô nhiễm môi trường.

Lãnh đạo UBND huyện thường xuyên bám sát cơ sở, hướng dẫn tổ chức triển khai, tháo gỡ khó khăn, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân 2 xã hoàn thành 9 tuyến rãnh với tổng chiều dài hơn 1.130 m; phát động tổng vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; quét vôi ve, vẽ 27 bức tranh phong cảnh, cổ động và 14 thông điệp nhằm tuyên truyền về bảo vệ môi trường...

Rút kinh nghiệm từ 2 xã làm thí điểm, huyện Vĩnh Tường đã triển khai đến tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn. Quá trình thực hiện đã phát sinh một số khó khăn, vướng mắc, do một số tuyến ngõ có chiều rộng nhỏ (chỉ 2,5m), xe ô tô không đi lại được, việc xây dựng theo thiết kế, dự toán mẫu của UBND tỉnh gặp khó khăn, ngoài ra khi thi công cũng không sử dụng được máy móc mà phải thi công bằng sức người, ảnh hưởng đến tiến độ và phát sinh nhiều ngày công.

Trong khi đó, nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại, mong muốn Nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí, nên chưa tích cực tham gia, thậm chí còn gây khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai. Với phương châm “Nơi nào dễ làm trước, khó làm sau và nhân dân phải đồng thuận thì mới thực hiện”, huyện Vĩnh Tường đã tăng cường chỉ đạo UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận cao trong cộng đồng dân cư.

Đến nay, sau hơn 1 năm triển khai tại tất cả các xã, thị trấn trong toàn huyện, mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch Covid-19 nhưng với nguồn ngân sách cấp hơn 124 tỷ đồng cùng 80 tỷ đồng do nhân dân đóng góp, Vĩnh Tường đã xây dựng được hơn 85km rãnh thoát nước thải trong khu dân cư tại 27 xã, thị trấn, đạt gần 93% so với nhu cầu các xã đã đăng ký.

Cùng với việc xây dựng, cải tạo hệ thống rãnh thoát nước thải khu dân cư, phong trào tổng vệ sinh môi trường ở khu dân cư đã được các hội, đoàn thể và người dân Vĩnh Tường thực hiện định kỳ vào ngày mùng 10 hoặc 20 hằng tháng.

Năm 2020, có 25 xã, thị trấn của huyện đăng ký triển khai 50 mô hình trồng tuyến đường hoa; 28 xã, thị trấn đăng ký triển khai mô hình vẽ tranh cổ động trang trí, tuyên truyền về bảo vệ môi trường trên các bức tường tại các trục đường thôn nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng dân cư và hạn chế việc dán quảng cáo, tờ rơi rao vặt gây mất mỹ quan.

Các hợp tác xã dịch vụ vệ sinh môi trường, tổ vệ sinh môi trường nhiều địa phương đã và đang thực hiện tốt công tác thu gom, xử lý rác thải, hạn chế tình trạng rác thải ứ đọng lâu ngày trong các khu dân cư và bị vứt bừa bãi ra đường, cống, rãnh; tình trạng đốt rác thải theo phương pháp thủ công tại các bãi rác tạm ở các xã, thị trấn đã giảm mạnh.

Những nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự góp sức của người dân đã góp phần xây dựng huyện Vĩnh Tường giàu đẹp, văn minh, đáng sống.

 

Theo Dương Chung, Mai Anh/baovinhphuc.com.vn

 

Ngày đăng: 17/11/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục