Tin An ninh Quốc phòng

Vĩnh Tường tăng cường quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện

Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, các cơ sở kinh doanh có điều kiện gia tăng đáng kể, tuy nhiên còn một số cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa chưa đủ các điều kiện theo quy định, nhất là quy định về PCCC, dẫn đến việc xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

 

 

Công an huyện tập huấn PCCC&CNCH cho các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn

 

Kinh doanh gas, xăng, dầu, karaoke, khách sạn,… là những hoạt động kinh doanh có điều kiện phải đảm bảo an toàn cao về PCCC. Tuy nhiên, trên thực tế, việc đảm bảo các điều kiện về PCCC vẫn chưa được các chủ cơ sở quan tâm, dẫn đến nguy cơ cháy, nổ cao, có thể gây thiệt hại về người và tài sản. Qua kiểm tra thực tế, các điều kiện về PCCC tại các cơ sở này hầu hết chưa bảo đảm yêu cầu chung như: Không có hồ sơ thẩm duyệt thiết kế về PCCC; phương án chữa cháy không đảm bảo; chưa thực hiện việc mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc; cơ sở, dụng cụ chữa cháy còn thiếu hoặc đã hết hạn sử dụng, nhưng chưa được bổ sung, thay mới; không có cầu thang thoát hiểm độc lập; hệ thống dây điện, đấu nối không bảo đảm kỹ thuật và an toàn… nên nguy cơ cháy, nổ cao.

Đối với các quán karaoke, quán bar, vũ trường,… tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao bởi để có độ cách âm tốt, các vật liệu thường là những chất dễ cháy; các phòng được trang trí, lắp đặt các loại thiết bị âm thanh công suất lớn, đèn led các loại; hệ thống điện đi ngầm trong tường đến nguy cơ cháy, nổ do chập điện; hệ thống biển quảng cáo điện tử công suất lớn với hệ thống dây điện chằng chịt rất dễ gây chập, cháy. Cùng với đó, nhiều khách hàng thắp nến, đốt pháo bông để tổ chức sinh nhật, hút thuốc lá trong phòng rất dễ gây cháy, nổ.

Nhằm ngăn ngừa cháy, nổ tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện, UBND huyện yêu cầu các cơ quan liên quan, UBND các xã, thị trấn tăng cường lực lượng, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tích cực kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn, nhất là các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là đối với các chủ cơ sở nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật; tăng cường công tác kiểm tra, rà soát các bước thủ tục, hồ sơ pháp lý các cơ sở; tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực văn hóa thông tin, nhất là đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa có điều kiện. Lực lượng cảnh sát PC&CC phối hợp với các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động chủ các cơ sở nâng cao ý thức tự phòng, chống cháy, nổ; tổ chức tập huấn, huấn luyện cho chủ, nhân viên sử dụng các dụng cụ, phương tiện PCCC tại chỗ,… Yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh trang bị đầy đủ các phương tiện tại chỗ như: Báo cháy tự động, máy bơm, hầm chứa nước… và thường xuyên phải kiểm tra, bảo dưỡng các dụng cụ, phương tiện chữa cháy. Phân công lực lượng rà soát, thống kê lập danh sách, kiểm tra, đánh giá các điều kiện an toàn về PCCC, từ đó có biện pháp xử lý các trường hợp cố tình vi phạm quy định về PCCC.

Riêng tại quán karaoke, nếu sự cố xảy ra, người dân cần bình tĩnh để xử lý đám cháy, tìm lối thoát nạn; đồng thời báo cho mọi người xung quanh biết kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm và thông báo cho đơn vị chữa cháy gần nhất để xử lý. Khi người dân vào các cơ sở kinh doanh karaoke cần quan sát kỹ các lối thoát nạn; nếu xảy ra cháy, tuyệt đối không được ẩn trong phòng vệ sinh, khi phải băng qua lửa, dùng chăn ướt quấn chặt vào người, nếu có khói, dùng khăn ướt che mũi, miệng và cúi thật thấp để thoát ra nhanh nhất có thể.

 

Kiều Trang

Ngày đăng: 06/11/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục