Hoạt động HĐND các cấp

Ban Pháp chế HĐND huyện khảo sát việc giải quyết các vụ việc dân sự về hôn nhân và gia đình của Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Tường

Sáng ngày 04/11/2020, Đoàn khảo sát của Ban Pháp chế HĐND huyện do đồng chí Nguyễn Ngọc Triển – Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát việc giải quyết các vụ việc dân sự về hôn nhân và gia đình của Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Tường. Mời dự giám sát có đồng chí Nguyễn Quang Tuấn - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng ban Tuyên giáo - Dân vận Huyện ủy, Trưởng ban KT - XH HĐND huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyên, Hội LHPN, Phòng Tư pháp, Viện Kiểm sát nhân dân, Chi cục Thi hành án dân sự, Hội thẩm nhân dân huyện.

 

 

Đ/c Nguyễn Ngọc Triển – Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện chủ trì buổi khảo sát

  

Theo báo cáo, từ ngày 01/01/2019 – 30/9/2020, TAND huyện đã thụ lý 603 vụ án Hôn nhân gia đình, đã giải quyết được 587 vụ (97,3%), còn 16 vụ đều trong hạn luật định; đình chỉ 126 vụ (tòa án hòa giải các đương sự rút đơn về đoàn tụ được 75 vụ; án công nhận sự thỏa thuận của đương sự 344 vụ (57%). Số vụ án xét xử tổng là 111 vụ, đều có sự tham gia của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân, trong đó số án không chấp nhận đơn xin ly hôn 06 vụ, số vụ án xét xử chấp nhận đơn ly hôn là 105 vụ. Án có kháng cáo 16 vụ, án có kháng nghị theo trình tự phúc thẩm: 01 vụ, án có kháng nghị theo trình tự giám đốc thẩm, tái thẩm: 0 vụ. Kết quả giải quyết xét xử phúc thẩm: đình chỉ xét xử phúc thẩm: 02 vụ, y án 08 vụ, hủy án do lỗi chủ quan: 02 vụ, hủy án do lỗi khách quan: 01 vụ, chưa có kết quả xét xử phúc thẩm: 04 vụ. Đối với các bản án có hiệu lực pháp luật hoặc có kháng cáo, kháng nghị sau khi có kết quả giải quyết phúc thẩm, đối với các bản án y án, sửa án, TAND huyện đều chuyển ngay đến Cơ quan THADS để thi hành án theo đúng quy định pháp luật.

Thảo luận tại buổi khảo sát, các đại biểu đều cơ bản nhất trí với báo cáo của TAND huyện, một số đại biểu đề nghị TAND huyện cần tập trung, làm rõ một số nội dung: So sánh số vụ ly hôn đã thụ lý trong thời gian khảo sát với tổng số vụ để thấy mức độ tăng/giảm của án ly hôn; vai trò của TAND trong việc đảm bảo quyền lợi của phụ nữ sau ly hôn; những nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn; độ tuổi ly hôn chiếm đa số; số vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài ...

Trên cơ sở những ý kiến giải trình của Chánh án TAND huyện, đồng chí Nguyễn Ngọc Triển – Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện khẳng định: Việc xét xử án dân sự ly hôn của TAND huyện đã tiến hành đúng quy định của pháp luật, tỷ lệ thụ án cao, án hủy ít, quá trình xét xử có sự phối hợp nhịp nhàng, thống nhất với các cơ quan liên quan như Viện kiểm sát nhân dân, Hội thẩm nhân dân, qua đó vai trò của Hội thẩm nhân dân ngày càng được nâng cao, niềm tin của nhân nhân, của đương sự cũng được tăng lên. Đồng chí đề nghị TAND huyện bổ sung thêm thông tin, số liệu, chỉnh sửa báo cáo cho hoàn chỉnh, trong đó phần kiến nghị, đề xuất nêu cụ thể, chi tiết hơn; các cơ quan liên quan tăng cường mối liên kết với tòa án, đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để giảm thiểu các vụ án ly hôn.

 

Tin, ảnh: Hoài Thu

 

Ngày đăng: 04/11/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục