Thời sự tổng hợp

Vĩnh Tường gặp mặt kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2014)

Chiều ngày 5/5/2014, huyện Vĩnh Tường long trọng tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2014). Dự gặp mặt có các đồng chí: Lê Minh Thịnh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Lỗ Tất Chánh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Trịnh Đình Mao – Phó Bí thư Huyện ủy; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện; lãnh các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện; Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự các xã, thị trấn và 173 đồng chí là cựu chiến sỹ Điện Biên, cựu TNXP tham gia phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ hiện đang sinh sống trên địa bàn huyện.

 

 

 

 

 

           Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống đấu tranh, ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm của chiến thắng Điện Biên Phủ. Chiến thắng vĩ đại của dân tộc Việt Nam, chiến thắng của sức mạnh đoàn kết quân dân và tinh thần quốc tế trong sáng. Nghe đồng chí Lỗ Tất Chánh-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy thông báo khái quát tình hình phát triển kinh tế, xã hội huyện Vĩnh Tường trong những năm vừa qua. Trong bài phát biểu của mình, đồng chí đã trân trọng cảm ơn những cống hiến to lớn của hàng nghìn chiến sỹ, thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến đã anh dũng chiến đấu, hy sinh xương máu, sức lực cho chiến dịch toàn thắng, trong đó có sự đóng góp một phần sức người, sức của của quân và dân huyện Vĩnh Tường. Trong kháng chiến chống Pháp, quân và dân Vĩnh Tường đã phối hợp với bộ đội chủ lực, đội đội địa phương và địa phương bạn đánh địch gần 200 trận, tiêu diệt gần 2.000 tên, bắt sống và gọi hàng gần 1.000 tên, thu nhiều vũ khí, phá hủy hàng chục xe cơ giới và phương tiện chiến tranh của chúng. Tại quê nhà, hàng chục ngàn dân công tham gia phục vụ các chiến dịch, phục vụ chiến đấu, nỗ lực sản xuất đảm bảo đời sống nhân dân, xây dựng tiềm lực cho kháng chiến, đóng góp hàng chục ngàn tấn thóc thuế nông nghiệp cùng nhiều loại hàng hóa, vật dụng khác phục vụ kháng chiến. Với những đóng góp to lớn ấy, huyện Vĩnh Tường và 8 xã: Vũ Di, Thượng Trưng, Tân Cương, Bình Dương, Tuân Chính, Đại Đồng, Cao Đại, Ngũ Kiên đã được Nhà nước công nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang thời chống Pháp; đồng chí Chu Văn Khâm quê xã Thượng Trưng được phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang chống Pháp, nhiều tập thể, cá nhân được tặng Huân, huy chương các loại…

Trong thời kỳ xây dựng và đổi mới đất nước, Đảng bộ, nhân dân và LLVT huyện Vĩnh Tường tiếp tục đoàn kết một lòng, khắc phục khó khăn, thi đua lao động, sản xuất và đã giành được nhiều thành tích nổi bật trong phát triển kinh tế, xã hội, an ninh-quốc phòng. Cụ thể: năm 2013, tốc độ tăng giá trị sản xuất huyện Vĩnh Tường đạt 7,3%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực với 48% tỷ trọng thuộc lĩnh vực công nghiệp – xây dựng; 30% thuộc lĩnh vực dịch vụ và 22% thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Thu nhập bình quân đầu người đạt 22,2 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,43%; an ninh quốc phòng được tăng cường, giữ vững, nhiều năm liền huyện Vĩnh Tường đứng ở tốp đầu trong tỉnh về các mặt phát triển kinh tế - xã hội.

 

 

            Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ được huyện Vĩnh Tường tổ chức trang trọng đã tiếp tục khẳng định ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ; khẳng định sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, tinh thần đại đoàn kết dân tộc và sức mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đây cũng là dịp thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân những người đã cống hiến, hy sinh xương máu vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời, động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân và lực lượng vũ trang huyện Vĩnh Tường tiếp tục nêu cao tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, tinh thần “Quyết chiến, quyết thắng”của Điện Biên Phủ, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh – quốc phòng năm 2014 và những năm tiếp theo./.

                                                                                      

                                                                                                Trần Quân - Quốc Chính

Ngày đăng: 06/05/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục