Thời sự tổng hợp

Đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc thăm và làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch xúc tiến đầu tư tại nước ngoài, trong tháng 4/2014, Đoàn công tác của tỉnh Vĩnh Phúc do đồng chí Phạm Văn Vọng – Ủy viên BCH trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư, thăm hữu nghị tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Đây là chuyến xúc tiến đầu tư và thăm hữu nghị đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phúc trong năm 2014. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Hà Hòa Bình – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo HĐND tỉnh; Giám đốc một số sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND một số huyện trong tỉnh. Về phía huyện Vĩnh Tường có đồng chí Lê Minh Thịnh – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu khái quát các hoạt động của đoàn qua chuyến công tác trên:

Tại Hàn Quốc

Chiều ngày 11/4/2014, Đoàn đã tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư tại thủ đô Seoul – Hàn Quốc. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tới dự và phát biểu về môi trường đầu tư của Việt Nam. Hội thảo đã thu hút gần 70 doanh nghiệp và tổ chức của Hàn Quốc quan tâm tham gia.

Với trên 20 năm quan hệ hợp tác hữu nghị, mối quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng gắn bó, phát triển và đã trở thành đối tác chiến lược. Gần đây mối quan hệ đang được hai quốc gia nâng lên tầm cao mới. Nhiều cơ hội mới mở ra cho Việt Nam, tỉnh Vĩnh Phúc về thu hút đầu tư, giao dịch thương mại. Đến hết tháng 3/2014, Vĩnh Phúc đã thu hút 59 dự án đầu tư trực tiếp (FDI) của Hàn Quốc, với tổng vốn đăng ký gần 510 triệu USD, đứng thứ nhất về số dự án, thứ hai về tỷ lệ vốn thực hiện và đứng thứ ba về tổng vốn đăng ký (sau Đài Loan và Nhật Bản). Ở Vĩnh Phúc, cộng đồng các doanh nghiệp Hàn Quốc ngày càng lớn mạnh, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Vĩnh Phúc xác định Hàn Quốc là thị trường truyền thống, giàu tiềm năng về đầu tư, nhất là công nghiệp điện tử, may mặc, mỹ phẩm; xây dựng đô thị, hạ tầng giao thông; đào tạo nghề.

Tại hội thảo, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Văn Vọng nhấn mạnh: Từ nhận thức đến hành động, Vĩnh Phúc luôn coi nguồn lực từ đầu tư trực tiếp (FDI) có ý nghĩa quyết định đến tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn, do vậy tỉnh luôn dành cho các doanh nghiệp FDI sự quan tâm đặc biệt, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp; quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp.

Trên cơ sở những lợi thế, sự khác biệt của môi trường đầu tư cùng các chính sách hỗ trợ đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc, đại diện một số công ty Hàn Quốc đánh giá rất cao về môi trường đầu tư của tỉnh, đặc biệt là thủ tục hành chính về đầu tư được giải quyết nhanh chóng, thuận lợi, từ lãnh đạo tỉnh đến người dân đều rất quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho dự án.

Cuối buổi hội thảo, nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc bày tỏ nguyện vọng sang Vĩnh Phúc tìm hiểu cơ hội đầu tư và khảo sát thực tế, trong đó có: Công ty Huyndai Power (HPSM), Công ty Samyang Reduction Gear, Công ty TNHH Zenis Int L, Công ty TNHH thiết kế và xây dựng Hanshin, Công ty SK Securities, Công ty Gold Power Trade (GPT),…

 

Đồng chí Phạm Hữu Chí – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam

tại Hàn Quốc thân mật tiếp và làm việc với Đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc

 

Cùng ngày, đoàn công tác Vĩnh Phúc đã thăm và làm việc với Đại sứ quán nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại Hàn Quốc. Đồng chí Phạm Hữu Chí – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã thân mật tiếp và làm việc với đoàn. Đồng chí Phạm Văn Vọng chân thành cám ơn Đại sứ quán và cá nhân đồng chí Đại sứ đã dành cho tỉnh Vĩnh Phúc sự hỗ trợ rất hiệu quả thời gian qua, đồng thời đề nghị Đại sứ quán tiếp tục quan tâm hỗ trợ toàn diện đối với tỉnh, nhất là đóng vai trò cầu nối các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại Thành phố Busan, đoàn đã đến thăm và làm việc với Phòng Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam và tiếp xúc với một số doanh nghiệp tại Thành phố Busan, Kyeongnam.

Busan nằm ở phía đông nam, là thành phố cảng biển lớn nhất Hàn Quốc, là thành phố lớn thứ hai (sau thành phố Seoul) của Hàn Quốc. Busan có diện tích 765,64 km2, dân số khoảng 4 triệu người, GDP bình quân đầu người năm 2010 đạt trên 22 nghìn USD, đứng thứ 13 Hàn Quốc. Thế mạnh của Busan là giao thông vận tải và cảng biển, ngoài ra Busan là trung tâm thương mại sầm uất, trung tâm tài chính lớn. Ở Busan có 22 trường Đại học, Viện nghiên cứu. Về đối ngoại, Busan có quan hệ kết nghĩa với 21 tỉnh, thành phố của các nước trên thế giới, trong đó có thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Thái Nguyên của Việt Nam.

Ngày 12/4/2014, đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc đã tới thăm và làm việc Phòng Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Busan, Kyeongnam – Hàn Quốc, Ngài Park Soo Kwan – Tổng Lãnh sự danh dự, đồng thời là Chủ tịch Tập đoàn YC TEC đã thân mật tiếp và làm việc với đoàn. Đồng chí Phạm Văn Vọng – Ủy viên BCH trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã giới thiệu khái quát về tỉnh Vĩnh Phúc và mong muốn Phòng Tổng Lãnh sự danh dự quan tâm kết nối các nhà đầu tư của Busan đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc. Ngài Park Soo Kwan đánh giá cao những thành tựu mà tỉnh Vĩnh Phúc đạt được hơn 17 năm qua và bày tỏ sự quan tâm đối với tỉnh Vĩnh Phúc – một tỉnh liền kề với thủ đô Hà Nội, tiếp giáp sân bay quốc tế Nội Bài, có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp và dịch vụ; đồng thời Ngài Park Soo Kwan thông báo về Phòng Tổng Lãnh sự danh dự trong thời gian qua đã có nhiều hoạt động tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam thông qua việc kết nối các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam, gần đây đã có chuyến khảo sát môi trường đầu tư tại tỉnh Quảng Bình, Việt Nam. Tập đoàn YC TEC có các bạn bè là doanh nghiệp hoạt động ở nhiều lĩnh vực: công nghiệp chế tác, xây dựng hạ tầng đô thị, dịch vụ vui chơi giải trí. Ngài Park Soo Kwan vui vẻ nhận lời mời sang thăm Vĩnh Phúc của đồng chí Phạm Văn Vọng – Ủy viên BCH trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn công tác Vĩnh Phúc.

Cùng ngày Đoàn công tác của tỉnh đã tiếp xúc với một số doanh nghiệp là bạn bè, đối tác của Tập đoàn YC TEC; qua tiếp xúc Đoàn đã tìm hiểu về nhu cầu về thông tin đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp, đồng thời cung cấp những thông tin cơ bản của tỉnh Vĩnh Phúc cho các doanh nghiệp này.

Ngày 14/4/2014, đoàn đã đến thăm hữu nghị tỉnh Chungcheoungbuk, Hàn Quốc.

Tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Chungcheoungbuk ký kết hợp tác hữu nghị từ năm 2008, đến nay đã trên 6 năm, hai tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, đưa mối quan hệ hợp tác ngày càng phát triển bền vững. Cụ thể hai bên đã trao đổi các đoàn lãnh đạo cấp cao, các nhóm công tác chia sẻ về chuyên môn nghiệp vụ; hai bên hỗ trợ đào tạo tiếng Việt và tiếng Hàn cho một số cán bộ; Vĩnh Phúc cử đoàn nghệ thuật sang Chungcheoungbuk-do biểu diễn;  Chungcheoungbuk-do tài trợ 4 máy nông nghiệp, 2 máy chế biến nông sản và hỗ trợ kỹ thuật nuôi ong cho Vĩnh Phúc, …

 

Đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc tới thăm và làm việc với Hội đồng tỉnh Chungcheoungbuk

 

Đến thăm hữu nghị tỉnh Chungcheoungbuk, đoàn đã được Chủ tịch Hội đồng – Ông Kim Kwang-Soo, Tỉnh trưởng – Ông Lee Si-Jong cùng đại diện các cơ quan trực thuộc Hội đồng và chính quyền tỉnh Chungcheoungbuk đón tiếp trọng thị, thân tình. Chuyến thăm hữu nghị Chungcheoungbuk lần này của Đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc nhằm thúc đẩy và mở rộng các hoạt động hợp tác hữu nghị trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội giữa hai tỉnh.

 

Đoàn làm việc với lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành tỉnh Chungcheoungbuk

 

Tại các buổi tọa đàm, hai bên đều nhất trí nhận định: Tuy thời gian qua, Vĩnh Phúc và Chungcheoungbuk đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, hiểu biết lẫn nhau, hỗ trợ nhau cùng phát triển, song vẫn chưa xứng với tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên. Đồng chí Phạm Văn Vọng đã đề nghị Chungcheoungbuk tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp của tỉnh sang Vĩnh Phúc đầu tư các ngành, lĩnh vực mà Vĩnh Phúc đang cần, trong đó đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất máy nông nghiệp, máy bảo quản và chế biến nông sản sau thu hoạch; đồng thời mở rộng các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục đào tạo, văn hóa, thể thao… Phía tỉnh Chungcheoungbuk cám ơn tỉnh Vĩnh Phúc vừa qua đã tạo điều kiện cho Công ty TNHH Jawa Vina sản xuất kinh doanh thành công, mới đây đã hỗ trợ tích cực cho Công ty TNHH Power Logics Vina đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà xưởng, kịp khánh thành đi vào sản xuất từ tháng 6/2014; đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục được cải thiện môi trường, quan tâm hơn nữa đến các doanh nghiệp của Chungcheoungbuk đã đầu tư sản xuất kinh doanh ở Vĩnh Phúc. Ông Lee Si-Jong – Tỉnh trưởng tỉnh Chungcheoungbuk đã trân trọng mời tỉnh Vĩnh Phúc tham dự Hội chợ triển lãm công nghệ sinh học quốc tế Bio Expo Osong Korea 2014 tổ chức từ ngày 26/9 đến ngày 02/10/2014.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Văn Vọng viết lưu bút khi thăm và làm việc tại tỉnh Chungcheoungbuk

 

Thay mặt đoàn công tác Vĩnh Phúc, đồng chí Phạm Văn Vọng phát biểu cám ơn Hội đồng, Chính quyền tỉnh Chungcheoungbuk đã dành cho Đoàn Vĩnh Phúc sự đón tiếp nồng nhiệt, thân tình; thời gian qua Chungcheoungbuk đã có nhiều hoạt động hỗ trợ Vĩnh Phúc thiết thực, hiệu quả. Trưởng đoàn Vĩnh Phúc đã trân trọng mời ông Kim Kwang-Soo, ông Lee Si-Jong cùng đoàn quan chức và doanh nghiệp Chungcheoungbuk sang thăm Vĩnh Phúc vào thời gian sớm nhất.

 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh Chungcheoungbuk

 

Cùng ngày, Đoàn đã đến thăm 02 Công ty đã đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc là Công ty cổ phần Jawa và Công ty Power Logics. Đây là hoạt động “chăm sóc” doanh nghiệp, thực hiện chủ trương tăng cường “xúc tiến đầu tư tại chỗ” của tỉnh Vĩnh Phúc, nhằm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.

 


Đoàn xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc thăm và làm việc với lãnh đạo Công ty Điện tử Jahwa,

tỉnh Chungcheoungbuk

 

Công ty điện tử Jahwa có trụ sở chính tại Cheong Won-gun, tỉnh Chungcheoungbuk. Công ty chuyên sản xuất chất bán dẫn, các thiết bị, linh kiện điện tử và máy in laser. Từ khi thành lập đến nay, Công ty không ngừng phát triển lớn mạnh. Sang năm 2013 Công ty sử dụng gần 12 nghìn lao động tại 4 cơ sở ở Hàn Quốc, 3 cơ sở tại Trung Quốc, 1 cơ sở ở Malaysia và 1 cơ sở ở Việt Nam.

 


Đoàn xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc làm việc với lãnh đạo Công ty Jahwa, tỉnh Chungcheoungbuk

 

Ở Vĩnh Phúc, Việt Nam, từ năm 2007, Công ty đã đầu tư dự án sản xuất modul, camera điện thoại cho hãng điện tử Samsung ở Khu công nghiệp Khai Quang, Thành phố Vĩnh Yên (Công ty TNHH Jahwa Vina); tổng vốn đầu tư 40 triệu USD, sản xuất 300 tấn linh kiện điện tử/năm, 150 tấn linh kiện CNTT; năm 2013 thu hút tạo việc làm cho 3.800 lao động trong và ngoài tỉnh Vĩnh Phúc. Ngay sau chuyến thăm Công ty TNHH Jawa Vina của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (ngày 12/4/2014), Công ty cổ phần Jawwa lại được đón tiếp đoàn công tác cấp cao của tỉnh Vĩnh Phúc đến thăm và làm việc, Ông Chủ tịch Công ty điện tử Jahwa tỏ ra xúc động trước sự quan tâm đặc biệt này đối với doanh nghiệp. Tại buổi làm việc, Trưởng đoàn Vĩnh Phúc đã đánh giá cao những thành quả mà Công ty đạt được trong thời gian qua, đồng thời cám ơn Công ty đã đầu tư sản xuất kinh doanh hiệu quả tại Vĩnh Phúc, ngoài ra còn vận động các doanh nghiệp Hàn Quốc là bạn bè, đối tác đầu tư vào Vĩnh Phúc.

 

Đoàn làm việc với lãnh đạo Công ty Jahwa, tỉnh Chungcheoungbuk

 

 


Đoàn chụp ảnh lưu niệm với công nhân Vĩnh Phúc làm việc tại các nhà máy thuộc tỉnh Chungcheoungbuk


Công ty Power Logics được thành lập từ năm 1997, đã có một số dự án đầu tư ở Trung Quốc và Đông Nam Á. Tại Vĩnh Phúc – Việt Nam, Công ty đầu tư dự án sản xuất 3 loại sản phẩm: module mạch bảo vệ, module thông minh và module máy quay phim sản lượng khoảng 4,8 triệu sản phẩm/tháng; tổng vốn đầu tư 11 triệu USD; diện tích sử dụng trên 2,3 ha tại KCN Khai Quang, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là dự án được triển khai rất nhanh, mặc dù mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 12/2013, nhưng đến nay các hạng mục chính của nhà xưởng đã cơ bản hoàn thành, dự kiến tháng 5/2014 sẽ sản xuất thử và chính thức hoạt động từ tháng 6/2014.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ - Trưởng đoàn đại biểu tỉnh Vĩnh Phúc thăm và động viên công nhân thuộc

tỉnh Vĩnh Phúc đang công tác và làm việc tại Hàn Quốc

 

 

Đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc thăm nhà máy sản xuất linh kiện điện tử

của Công ty Power Logics (buổi chiều ngày 14/4/2014)


Đến hai Công ty, ngoài làm việc với Ban Lãnh đạo, thăm nhà máy sản xuất, Đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc còn gặp gỡ, thăm hỏi, động viên các cháu con em Vĩnh Phúc đang học nghề tại đây, tích cực học tập để có tay nghề vững vàng, trở về làm việc hiệu quả tại các nhà máy của hai Công ty ở Vĩnh Phúc.

 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng với lãnh đạo Công ty Power Logics

Tại Nhật Bản:

Ngày 16/4/2014, đoàn tiếp tục chuyến công tác và làm việc với chính quyền thành phố Osaka, Nhật Bản. Ngài Tadakazu Konishi – Phó Thống đốc thành phố đã trân trọng tiếp đoàn. Đồng chí Phạm Văn Vọng – Trưởng đoàn công tác đã giới thiệu khái quát về tỉnh Vĩnh Phúc và đề nghị chính quyền thành phố Osaka quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Osaka sang Việt Nam, đến tỉnh Vĩnh Phúc tìm hiểu môi trường và cơ hội đầu tư. Osaka tập trung rất nhiều doanh nghiệp hoạt động ở các ngành, lĩnh vực mà tỉnh Vĩnh Phúc cần thu hút đầu tư, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có doanh nghiệp Osaka nào đầu tư ở tỉnh Vĩnh Phúc. Ngài Konishi cho biết, hàng năm thành phố Osaka đều có các đoàn doanh nghiệp sang Việt Nam và các nước Đông Nam Á tìm hiểu cơ hội đầu tư; Osaka có nhiều chính sách thúc đẩy đầu tư mạnh mẽ hơn ra nước ngoài; Osaka cũng tập trung nhiều trường đại học của Nhật Bản mà Vĩnh Phúc có thể hợp tác trong lĩnh vực đào tạo phát triển nguồn nhân lực. Qua trao đổi, cung cấp thông tin lẫn nhau, hai bên đều thống nhất cần tăng cường các hoạt động hợp tác không chỉ về đầu tư, mà cả các hoạt động về văn hóa, giáo dục đào tạo. Buổi tiếp xúc, làm việc giữa Đoàn công tác Vĩnh Phúc với chính quyền thành phố Osaka  đã mở ra hướng hợp tác mới giữa tỉnh Vĩnh Phúc – Việt Nam với thành phố Osaka – Nhật Bản.

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư tại thành phố Osaka, Nhật Bản, khởi đầu các hoạt động xúc tiến đầu tư ở 4 tỉnh, thành phố của Nhật Bản năm 2014. Hội thảo đã thu hút trên 60 tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản tới dự.

Thành phố Osaka là thành phố trung tâm hành chính của Phủ Osaka, lớn thứ ba ở Nhật Bản với dân số 2,7 triệu người, diện tích 1.899 km2. Thành phố nằm ở vùng Kinki trên đảo Honshu, ngay cửa sông Yodo trên Vịnh Osaka. Ossaka là trung tâm thương mại, cảng biển chính, đồng thời là trung tâm công nghiệp của Nhật Bản. Osaka là cái nôi của ngành công nghiệp chế tạo, là nơi tập trung những doanh nghiệp lớn hàng đầu, cũng như những doanh nghiệp vừa và nhỏ làm nhiệm vụ phụ trợ cho những doanh nghiệp lớn. Năm 2012 ở Osaka có gần 24 nghìn doanh nghiệp (nhiều nhất Nhật Bản), các doanh nghiệp này tập trung vào lĩnh vực sản xuất sản phẩm kim loại, chế tạo máy móc, năng lượng mặt trời, màn hình tinh thể lỏng, công nghệ môi trường. Tỉnh Vĩnh Phúc chọn Osaka tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư nhằm thu hút các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động ở các ngành nghề trên sang đầu tư ở tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp Nhật Bản được đồng chí Phạm Văn Vọng – Ủy viên BCH trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết các chủ trương và định hướng thu hút đầu tư của tỉnh. Tỉnh Vĩnh Phúc luôn đánh giá cao hiệu quả các dự án đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI), đặc biệt là các dự án đầu tư của Nhật Bản. Tỉnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, chỉ đạo kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả. Phân tích về những tiềm năng, lợi thế về môi trường đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc, đại diện Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh nhấn mạnh: đây chính là những điểm khác biệt, mà thời gian qua, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã quyết định đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 18/4/2014, đoàn đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán nước Cộng hòa XHXN Việt Nam tại Nhật Bản; làm việc với đại diện Thành phố Kawasaki – Nhật Bản.

 

Đoàn Vĩnh Phúc thăm và làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản


Buổi sáng, thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Đoàn đã được Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đoàn Xuân Hưng thông báo về tình hình quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản thời gian qua, mối quan hệ thường xuyên được hai bên vun đắp, hiện nay đã phát triển lên tầm cao mới, đặc biệt sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Trương Tấn Sang, hai bên đã nhất trí nâng mối quan hệ lên “tầm chiến lược sâu rộng” . Đây là cơ hội cho cả hai nước mở rộng, phát triển các hợp tác trên nhiều lĩnh vực theo chiều sâu. Vĩnh Phúc cần tận dụng cơ hội này để thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản, không chỉ ở lĩnh vực sản xuất công nghiệp, mà cả dịch vụ, trong đó có giáo dục đào tạo, y tế, khoa học công nghệ; đặc biệt quan tâm đến công nghệ sinh học trong nông nghiệp, công nghiệp năng lượng mới mà Nhật Bản có tiềm năng rất lớn.

 

Đoàn Vĩnh Phúc làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản


Thay mặt Đoàn công tác Vĩnh Phúc, đồng chí Phạm Văn Vọng – Ủy viên BCH trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc cám ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và cá nhân Đại sứ, thời gian qua đã hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện nhiều hoạt động quan hệ hợp tác hữu nghị với Nhật Bản, đặc biệt là thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tỉnh Vĩnh Phúc sang Nhật Bản giao dịch công thương, học tập, công tác, lao động.

 

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

 

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác Vĩnh Phúc đã tiếp xúc, làm việc với Ngài Yoichiro Aoyaki – Nghị sĩ thành phố Kawasaki, Ngài Osamitsu Yamada – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Thành phố Kawasaki bàn về hướng hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc – Việt Nam với Thành phố Kawasaki – Nhật Bản.

Thành phố Kawasaki là một đơn vị hành chính cấp hạt thuộc tỉnh Kanagawa ở vùng Kanto trên đảo Honshu của Nhật Bản. Kawasaki là một trong 15 thành phố quốc gia của Nhật Bản. Kawasaka có diện tích 144,35 km². Hiện nay Kawasaki có khoảng 1,4 triệu dân cư. Thành phố trải dài tới 30 km, bên bờ sông Tama. Nó nằm giữa và tiếp giáp với Tokyo và Yokohama và cùng các thành phố này tạo thành vùng thủ đô Tokyo. Kawasaki trở thành thành phố từ năm 1924 và được Chính phủ Nhật Bản công nhận là đô thị quốc gia từ năm 1972.

Kawasaki là đô thị có mạng lưới giao thông đi lại vô cùng thuận lợi. Từ Kawasaki có kết cấu giao thông cầu - đường ngầm Tokyo Bay Aqua Line đi qua vịnh Tokyo sang tỉnh Chiba. Kawasaki nổi tiếng với cảng Kawasaki, cảng đóng vai trò quan trọng trong việc giao thương buôn bán với các nước trên thế giới. Với vị trí địa lý tốt được thiên nhiên ưu đãi, Kawasaki là một trong những đô thị nghiên cứu, phát triển khoa học tiêu biểu của Nhật.

Về hoạt động hữu nghị với các địa phương của Việt Nam, thành phố Kawasaki đã có quan hệ hợp tác với thành phố Đà Nẵng từ năm 1994, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu từ năm 2012. Tại buổi làm việc, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng cùng Đoàn Vĩnh Phúc đã giới thiệu những nét cơ bản về Việt Nam, về tỉnh Vĩnh Phúc và trân trọng mời Nghị sĩ Yoichiro Aoyaki, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Osamitsu Yamada cùng các doanh nghiệp Kawasaki, Nhật Bản sang thăm Việt Nam, đến tỉnh Vĩnh Phúc tìm hiểu môi trường và cơ hội đầu tư. Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Kawasaki đề nghị với Đại sứ Đoàn Xuân Hưng sắp xếp để sớm có cuộc hội thảo xúc tiến đầu tư vào Việt Nam tại thành phố Kawasaki và mời tỉnh Vĩnh Phúc – Việt Nam tham dự, đồng thời cho biết sẽ có Đoàn doanh nghiệp của Kawasaki sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tháng 11/2014.

Buổi làm việc trên đã mở ra hướng mới trong quan hệ hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc – Việt Nam với thành phố Kawasaki – Nhật Bản.

Ngày 21/4/2014, đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư tại thành phố Hamamatsu thuộc tỉnh Shizuoka, Nhật Bản. Đoàn đã đến thăm và làm việc với Hội đồng và Chính quyền thành phố Hamamatsu và Tập đoàn Suzuki Nhật Bản. Ngài Sakaimotozyu - Chủ tịch Hội đồng thành phố và Ngài Yasutomo Suzuki - Thị trưởng thành phố đã trân trọng tiếp đoàn.


 

Đoàn công tác của tỉnh Vĩnh Phúc làm việc với chính quyền thành phố Hamamatsu, tỉnh Shizuoka 

 

Hamamatsu có tiềm năng lớn về phát triển công nghiệp phụ trợ, đặc biệt là công nghiệp hỗ trợ sản xuất ô tô, xe máy; là nơi có các Tập đoàn thương hiệu toàn cầu như Suzuki, Yahama, v.v.... Hiện tại, mới có Công ty Suzukaku, đóng tại Hamamatsu đầu tư sang tỉnh Vĩnh Phúc dự án sản xuất phụ tùng xe máy, vốn đầu tư 5 triệu USD, tại KCN Bá Thiện II.

 

Đoàn làm việc với chính quyền thành phố Hamamatsu, tỉnh Shizuoka 


Đến thăm Hội đồng và Chính quyền thành phố Hamamatsu lần này, tỉnh Vĩnh Phúc muốn xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài với Hamamatsu để thu hút các doanh nghiệp Hamamatsu đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc. Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc Phạm Văn Vọng đã đề nghị Thành phố Hammamatsu sớm tổ chức đoàn doanh nghiệp sang Việt Nam, đến Vĩnh Phúc tìm hiểu môi trường, cơ hội đầu tư. Tỉnh Vĩnh Phúc tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Hamamatsu đầu tư sản xuất kinh doanh hiệu quả. Vĩnh Phúc sẵn sàng bố trí quỹ đất công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp đến từ Hamamatsu; đồng thời đề nghị Hamamatsu giúp tỉnh Vĩnh Phúc đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển công nghiệp phụ trợ.

 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo chính quyền Thành phố Hamamatsu


Lãnh đạo Hội đồng và Chính quyền Thành phố Hamamatsu cho biết sẽ tiếp tục cử đoàn công tác của thành phố sang Việt Nam để khảo sát tìm hiểu môi trường và cơ hội đầu tư, Hamamatsu rất quan tâm đến tỉnh Vĩnh Phúc - là trung tâm sản xuất ô tô, xe máy ở phía Bắc Việt Nam. Qua trao đổi, hai bên đã thống nhất tăng cường mối quan hệ giao lưu giữa tỉnh Vĩnh Phúc - Việt Nam với thành phố Hamamatsu - Nhật Bản, từ đó thúc đẩy hợp tác về đầu tư và thương mại, mở rộng mối quan hệ hợp tác về văn hóa, giáo dục đào tạo.

 

Đoàn làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Suzuki tại Thành phố Hamamatsu, Nhật Bản


Tại trụ sở Tập đoàn Suzuki, Đoàn công tác Vĩnh Phúc được ông Osamu Suzuki, Chủ tịch Tập đoàn giới thiệu về chặng đường phát triển 100 năm của Tập đoàn Suzuki. Thời kỳ đầu (khoảng 30 năm), Tập đoàn sản xuất máy dệt cung cấp cho thị trường Indonesia; thời kỳ tiếp theo (khoảng 40 năm), Tập đoàn sản xuất xe máy thương hiệu Suzuki; hiện nay, Tập đoàn tiếp tục sản xuất xe máy và sản xuất ô tô thương hiệu Suzuki. Tập đoàn Suzuki đã đầu tư dự án sản xuất xe máy tại thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2012, thời gian tới sẽ nghiên cứu xây dựng nhà máy sản xuất xe máy, ô tô Suzuki ở phía Bắc Việt Nam.

Được nghe đồng chí Phạm Văn Vọng giới thiệu khái quát về kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Phúc và cơ hội phát triển ngành công nghiệp ô tô, xe máy ở Vĩnh Phúc, ông Osamu Suzuki nhận lời mời sang thăm tỉnh Vĩnh Phúc.

 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Tập đoàn Suzuki Nhật Bản


Buổi chiều ngày 23/4/2014, tại trụ sở Ngân hàng Hiratsuka, thành phố Yokohama – Nhật Bản, đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư. Hội thảo đã thu hút gần 70 tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm tới dự. Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã cử Ông Nguyễn Gia Liêm – Tham tán (Bộ phận Lao động) tới dự và phát biểu tại hội thảo.

Đồng chí Hà Hòa Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo xúc tiến đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc, tổ chức ngày 23/4/2014 tại thành phố Yokohama, Nhật Bản

Tỉnh Vĩnh Phúc lựa chọn Yokohama, Nhật Bản là địa điểm tổ chức hội thảo XTĐT trong chuyến công tác này vì Yokohama là thủ phủ của tỉnh Kanagawa của Nhật Bản, là thành phố hợp nhất có quy mô dân số lớn. Nơi đây cũng là cảng biển lớn, là trung tâm thương mại của Vùng Thủ đô Tokyo. Yokohama có vị trí địa lý rất thuận lợi, ngay cạnh thủ đô Tokyo, gần sân bay Haneda và sân bay Narita, di chuyển bằng Shinkansen rất nhanh và tiện lợi xuống Nagoya, Osaka, Hiroshima. Yokohama là nơi tập trung nhiều ngành nghề với quy mô đa dạng từ khắp nơi trên thế giới, những doanh nghiệp vừa và nhỏ với công nghệ tiên tiến cũng rất phát triển. Ở Yokohama có tới 3.500 Công ty liên quan đến công nghệ thông tin, tập trung ở trung tâm thành phố, trong số đó phải kể đến các thương hiệu lớn như: Fujisoft Inc, Panasonic Mobile Communnications Co., Ltd, Sony LSI Design Inc,… Yokohama cũng là nơi tiên phong về công nghệ khoa học với “Trung tâm nghiên cứu Yokohama”, “Trung tâm công nghệ đời sống” và các doanh nghiệp lớn như:Asahi Glass Co., Ltd, Mitsubishi Tanabe Pharma Corp,…  

Tương tự như hội thảo xúc tiến đầu tư của tỉnh đã tổ chức tại Osaka ngày 16/4/2014, các doanh nghiệp Yokohama – Nhật Bản tham dự hội thảo này đã được nắm bắt một cách hệ thống, khái quát về kinh tế vĩ mô của Việt Nam, trước khi nắm cụ thể tình hình của tỉnh Vĩnh Phúc. Ngoài ra, các doanh nghiệp còn được đại diện JETRO và Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Yokohama giới thiệu các hoạt động hỗ trợdoanh nghiệp Nhật Bản khi đầu tư ra nước ngoài.

Đồng chí Hà Hòa Bình – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã thông báo các chủ trương và định hướng thu hút đầu tư của tỉnh đến các doanh nghiệp dự hội thảo, khẳng định sự ủng hộ cao nhất của tỉnh đối với các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Vĩnh Phúc. Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh giới thiệu những lợi thế và sự khác biệt về môi trường đầu tư của tỉnh; các chính sách và hỗ trợ của tỉnh đối với nhà đầu tư; những ngành và lĩnh vực tỉnh Vĩnh Phúc mời gọi đầu tư.

Sau khi được cung cấp thông tin về môi trường đầu tư của Việt Nam, của tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều doanh nhân đã gặp trực tiếp các thành viên của Đoàn, hỏi sâu một số thông tin về chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh, vấn đề giải quyết lao động cho doanh nghiệp, khả năng đáp ứng các dịch vụ về ăn nghỉ, đi lại, vui chơi giải trí cho người Nhật làm việc ở Việt Nam nói chung, Vĩnh Phúc nói riêng… Các thành viên trong đoàn đã trả lời rõ ràng các câu hỏi mà doanh nhân Yokohama đặt ra. Một số nhà đầu thông báo sẽ có kế hoạch sang Việt Nam khảo sát môi trường và cơ hội đầu tư tại Việt Nam trong năm 2014.

Cuộc hội thảo xúc tiến đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức tại Yokohama, Nhật Bản đã thành công tốt đẹp. Đoàn công tác của tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn thành toàn bộ chương trình chuyến công tác xúc tiến đầu tư và thăm hữu nghị tại Hàn Quốc và Nhật Bản, đây là chuyến mở đầu các hoạt động xúc tiến đầu tư tại nước ngoài năm 2014 của tỉnh Vĩnh Phúc./.

 

 

Sưu tầm, tổng hợp từ ipavinhphuc.vn

 

               

 


Ngày đăng: 30/04/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục