Mục Văn hóa - Xã hội

Huyện Vĩnh Tường tổ chức Lễ đón Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Thổ Tang

Sáng ngày 11/10/2020, huyện Vĩnh Tường tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Thổ Tang, thị trấn Thổ Tang. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Trì - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Việt Văn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Quang Tiến - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch. Dự lễ đón nhận về phía huyện có các đồng chí: Lê Minh Thịnh - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch HĐND huyện; Trần Việt Cường – Bí thư Huyện ủy; Đàm Hữu Khanh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Lê Nguyễn Thành Trung – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ huyện, các ban, ngành, đoàn thể của huyện; đại diện Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; lãnh đạo, nhân dân, con em Thị trấn Thổ Tang khắp mọi miền Tổ quốc và đông đảo du khách thập phương.

 

 

 

 

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc.

 

 

 

 

Các đại biểu và đông đảo nhân dân, du khách thập phương tham dự buổi lễ.

 

Báo cáo do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Chí Thái trình bày khẳng định: Đình Thổ Tang là một ngôi đình cổ của làng Thổ Tang (xưa kia còn gọi là Địa Tang, nay là thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường). Đình thờ thần Thành Hoàng là Lân Hổ đại vương, có công giết giặc cứu dân. Hằng năm, tại đình Thổ Tang, dân làng tổ chức các hội, tế lễ vào các ngày mùng ba tháng Giêng (ngày giỗ thân Mẫu của Thần), mùng mười tháng Giêng (ngày hóa của Thần), ngày 25 tháng Tám (ngày sinh của Thần). Trong đó, tiệc tháng Giêng - tiệc khai xuân trùng với ngày thánh hóa - được tổ chức trang trọng và quy mô hơn cả. Tại lễ hội này có thực hiện đầy đủ các thành tố của một lễ hội truyền thống như rước, tế, lễ vật dâng thánh, văn nghệ và các trò chơi, trò diễn dân gian. Đình Thổ Tang là một trong những ngôi đình đến nay còn bảo tồn được tương đối nguyên vẹn những giá trị của một di sản kiến trúc, với điêu khắc dân gian vô cùng quý báu, thuần túy, độc đáo mang đậm dấu ấn của văn hóa làng, đậm đà bản sắc dân tộc. Ngoài ra, đình Thổ Tang còn lưu giữ một di sản mỹ thuật đồ sộ, là sự tiếp nối dòng chảy của mỹ thuật truyền thống, những khát vọng, mơ ước… của con người đương thời được phản ánh chân thực, sinh động, hồn nhiên qua những tác phẩm điêu khắc trên các thành phần kiến trúc. Với giá trị, ý nghĩa vô cùng to lớn về khoa học, lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật dân gian,... đình Thổ Tang đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt, loại hình di tích kiến trúc nghệ thuật năm 2018.

 

  

Đ/c Lê Chí Thái – HUV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện  

thông qua báo cáo giá trị nghệ thuật của di tích Quốc gia đặc biệt đình Thổ Tang.

 

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đã trao Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Thổ Tang cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Tường.

 

   

Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì trao Bằng xếp hạng 

di tích Quốc gia đặc biệt di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Thổ Tang cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Tường.

 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Việt Văn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, việc di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Thổ Tang được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với di sản độc đáo này, đồng thời là sự ghi nhận, trân trọng quá trình giữ gìn di tích của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương qua nhiều thế hệ. Để giữ gìn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa vô giá này, đồng chí giao Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch tỉnh chủ trì phối hợp với các ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ về quy hoạch chung khu di tích, việc tu bổ, tôn tạo di tích Đình Thổ Tang trình cấp thẩm quyền phê duyệt nhằm sớm triển khai thực hiện trong năm 2021. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện Vĩnh Tường phối hợp với Sở VH-TT&DL tăng cường quản lý nhà nước về di tích; chỉ đạo, hướng dẫn Thị trấn Thổ Tang thực hiện tốt hơn nữa việc bảo tồn, phát huy giá trị di tích theo các quy định của Luật Di sản văn hóa; huyện cần phối hợp với các cấp, các ngành liên quan trong quá trình hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ quy hoạch, tu bổ di tích; kiện toàn Ban Quản lý di tích để trông coi, chăm sóc, bảo quản các đồ thờ tự trong di tích, giữ gìn cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp cho khuôn viên của di tích; khôi phục các lễ hội truyền thống để gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể truyền thống của địa phương.

 

 

 

  

Đ/c Vũ Việt Văn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Tường.

  

Phát biểu bế mạc buổi lễ, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lê Nguyễn Thành Trung thay mặt cấp ủy, chính quyền huyện Vĩnh Tường nghiêm túc tiếp thu, quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện có hiệu quả những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; trân trọng và gìn giữ nghiêm cẩn những yếu tố gốc của di tích, nhất là những giá trị của Đình Thổ Tang – một di sản kiến trúc đồ sộ, với nghệ thuật điêu khắc dân gian rất độc đáo, mang đậm dấu ấn của văn hóa xử Đoài. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng khẳng định: Huyện Vĩnh Tường sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của quê hương; chỉ đạo thực hiện một cách có hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa, nhất là quản lý về di sản văn hóa nhằm gìn giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của cha ông cho hôm nay và mai sau.

 

 

Đ/c Lê Nguyễn Thành Trung – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu bế mạc buổi lễ.

 

Ngay sau phần lễ đón nhận, các đại biểu, nhân dân và du khách thập phương đã làm lễ dâng hương và thăm quan tại cụm di tích Đình Thổ Tang và Chùa Tùng Vân.

 

 

 

 

 

Tin: Trung Thành. Ảnh: Trung Hiếu

Ngày đăng: 11/10/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục