Người tốt việc tốt

Người chèo lái con thuyền nông thôn mới ở Vĩnh Tường

Khi nghe chúng tôi ngỏ lời muốn viết bài về cá nhân mình với những đóng góp cho chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện nhà, Chủ tịch HĐND huyện Vĩnh Tường Lê Minh Thịnh đã khẳng định mạnh mẽ kết quả huyện có được là công sức chung của cả tập thể, sự đồng thuận của nhân dân, không phải riêng cá nhân ai. Nhưng rồi, khi đã vào câu chuyện, ngồi nghe ông say sưa kể rành mạch thuận lợi, khó khăn của từng xã, từng thôn, nhớ từng con số, mỗi mốc thời gian huyện đạt được trong hành trình 10 năm qua mới hiểu, trong thành công chung đó luôn có bóng dáng, sự góp công của người nhiều năm đảm đương cương vị đứng đầu huyện.

 

   

Đồng chí Lê Minh Thịnh – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch HĐND huyện, nguyên Bí thư Huyện ủy Vĩnh Tường

  

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, so với các huyện, thành phố trong tỉnh, Vĩnh Tường không chỉ có nhiều xã phải hoàn thành NTM nhất mà còn là địa phương có xuất phát điểm thấp, đa phần các xã chỉ đạt từ 3 - 5 tiêu chí. Thậm chí đến năm 2015, toàn huyện mới chỉ có 6 xã được công nhận đạt chuẩn NTM khiến nhiệm vụ mà tỉnh giao cho huyện là đến hết năm 2019 phải có 100% số xã được công nhận đạt chuẩn NTM càng thêm khó khăn. Để hoàn thành đúng tiến độ đã cam kết, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương trong huyện đã cùng thể hiện quyết tâm chính trị, chung sức đồng lòng để có được những dấu ấn nổi bật. Đặc biệt, đã thực hiện thành công 3 chương trình lớn, đó là chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, dồn thửa đổi ruộng và xây dựng, cải tạo hệ thống rãnh thoát nước thải trong khu dân cư.

Trên cương vị là Bí thư Huyện ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020, Chủ tịch HĐND huyện nhiệm kỳ 2016 – 2021, để đưa 26/26 xã hoàn thành chương trình xây dựng NTM và sớm trở thành huyện NTM theo đúng lộ trình đã cam kết với tỉnh, ông đã cùng lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện chỉ đạo các ngành chuyên môn chủ động phối hợp với các địa phương tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng từng tiêu chí để xây dựng kế hoạch triển khai; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các công trình NTM; quyết liệt chỉ đạo thực hiện đối với các tiêu chí chưa đạt theo nguyên tắc không đầu tư dàn trải mà tập trung nguồn lực cho những xã xây dựng NTM có điều kiện về đích sớm. Đồng thời, phân công các đồng chí lãnh đạo huyện phụ trách địa bàn; gắn trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo về xây dựng NTM.

Đích thân là “tổng chỉ huy”, mặc dù bận rộn với rất nhiều công việc nhưng hễ có thời gian là ông lại xuống cơ sở để kiểm tra, nắm bắt và tìm hiểu cuộc sống nhân dân. Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2015 - 2020, ông đã vào tận thành phố Hồ Chí Minh và đến nhiều tỉnh, thành phố trong nước để vận động các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm là con em Vĩnh Tường và doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp hàng trăm tỷ đồng xây dựng, tu bổ các di tích lịch sử văn hóa như Đền Liệt sỹ huyện Vĩnh Tường, Đền Ngòi (xã Lũng Hòa), Đền Ngự Dội (xã Vĩnh Ninh); xây dựng và sửa chữa được hơn 580 nhà đại đoàn kết tặng hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

 

   

Đồng chí Lê Minh Thịnh trao nhà ĐĐK cho gia đình ông Hà Văn Vĩnh ở thôn Liễu xã Vĩnh Thịnh tháng 11.2019

  

Trong chương trình dồn thửa đổi ruộng, xây dựng, cải tạo hệ thống rãnh thoát nước thải tại khu dân cư, các xã gặp khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện đều được ông bố trí thời gian thời gian, bất kể ngày nghỉ hay tối muộn xuống tận nơi lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân và chỉ ra từng nút thắt để cán bộ, đảng viên gỡ dần. Đơn cử như ở xã Phú Đa, khi thực hiện dồn thửa đổi ruộng, có thời điểm gần như bế tắc bởi chưa nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Sau khi về thăm nắm tình hình, ông đã chỉ ra 08 vấn đề đang tồn tại, để rồi tất cả những vướng mắc của địa phương đã nhanh chóng được giải quyết chỉ sau đúng 1 tuần, đưa Phú Đa hoàn thành chương trình dồn thửa đổi ruộng với những cánh đồng thẳng cánh cò bay. Đến nay, Vĩnh Tường là huyện duy nhất thực hiện thành công chương trình dồn thửa, đổi ruộng tại 8 xã là Cao Đại, Ngũ Kiên, Vũ Di, Tuân Chính, Phú Thịnh, Lý Nhân, Phú Đa và Vĩnh Ninh với tổng diện tích dồn đổi hơn 1.300 ha, tạo thuận lợi để người dân thay đổi phương thức sản xuất, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, v.v….

 

    

Đồng chí Lê Minh Thịnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện lái máy cấy mạ khay trên cánh đồng đã DTĐR tại xã Ngũ Kiên năm 2018

  

Chỉ tính trong 5 năm gần đây, huyện Vĩnh Tường đã có 5 tập thể được tặng thưởng Huân chương Lao động; 10 tập thể, cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 442 tập thể, cá nhân được các bộ, ngành, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua và Bằng khen; hàng nghìn tập thể, cá nhân được huyện khen thưởng trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020. Bản thân nguyên Bí thư Huyện ủy Lê Minh Thịnh cũng đã nhiều lần được Trung ương, tỉnh tuyên dương, khen thưởng. Thế nhưng, ông vẫn bảo: "Trong suốt những năm tháng công tác, điều tôi vẫn thường nhắc nhở bản thân và các đồng chí cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đó là nếu không có tập thể giỏi thì không thể có người lãnh đạo giỏi. Chính vì thế, thành tích chúng tôi có được cũng là công sức chung của cả một tập thể lớn chứ không phải của một cá nhân riêng biệt."

Sau Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Tường nhiệm kỳ 2020 - 2025, đồng chí Lê Minh Thịnh đã giao lại cương vị Bí thư Huyện ủy cùng trọng trách đưa Vĩnh Tường sớm trở thành đô thị loại IV cho người kế nhiệm, tiếp tục đảm đương nhiệm vụ Chủ tịch HĐND huyện trước khi về nghỉ hưu theo chế độ. Dù ở vị trí công tác nào, điều mà ông – Người đã có trên 40 năm công tác, trong đó có trên 32 năm cống hiến, gắn bó với huyện mong mỏi nhất chính là được tận mắt chứng kiến quê hương ngày càng phát triển, giàu đẹp, cuộc sống của người dân được nâng cao từ chính nền móng mà mình và các thế hệ lãnh đạo huyện đi trước đã cùng nhân dân địa phương nỗ lực gây dựng nên./.

 

Bích Phượng-Thúy Hường

Ngày đăng: 10/09/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục