Xây dựng Đảng

Vĩnh Tường nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ tư pháp cấp xã

Xác định vai trò, vị trí quan trọng của đội ngũ công chức tư pháp xã trong việc tham mưu giúp cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương lãnh đạo, quản lý tư pháp theo quy định pháp luật, thời gian qua, công tác đào tạo, bồi dưỡng, kiện toàn đội ngũ làm công chức tư pháp cấp xã, thị trấn ở huyện Vĩnh Tường được quan tâm, chú trọng, khắc phục cơ bản được nhiều hạn chế, bất cập, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra trong tình hình mới.

 

 

Cán bộ Phòng Tư pháp huyện Vĩnh Tường học hỏi, nâng cao năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra.

 

Phó trưởng phòng Tư pháp huyện Vĩnh Tường Cao Thu Minh cho biết: Trong những năm qua, nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đội ngũ cán bộ, công chức tư pháp cơ sở đã không ngừng được củng cố, kiện toàn.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, trước yêu cầu ngày càng cao trong quản lý, điều hành phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện, hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức tư pháp cơ sở phần nào bộc lộ những hạn chế, bất cập; trong đó, nổi lên là việc bố trí công việc kiêm nhiệm.

Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn theo quy định, công chức tư pháp - hộ tịch các xã, thị trấn còn thực hiện kiêm nhiệm rất nhiều việc khác như tham gia hòa giải, tiếp nhận khiếu nại - tố cáo, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; rà soát, giám sát, củng cố hồ sơ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng… dẫn đến quá tải và ảnh hưởng không nhỏ đến các đầu việc chuyên môn.

Một số công chức trình độ chuyên môn còn hạn chế, chưa nhiều kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm chưa cao, dẫn tới vận dụng các chủ trương, chính sách vào điều kiện cụ thể của địa phương còn thiếu linh hoạt, nhạy bén.

Trước những hạn chế, bất cập được thẳng thắn nhìn nhận, đồng thời để chuẩn hóa đội ngũ cán bộ tư pháp, hộ tịch theo Luật Hộ tịch về bằng cấp, trình độ chuyên môn, tin học… Phòng Tư pháp huyện Vĩnh Tường chủ động tham mưu các văn bản, kế hoạch liên quan đến đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn cho công chức các xã, thị trấn; rà soát, tạo điều kiện thuận lợi nhất để cán bộ được đi tập huấn nghiệp vụ, hoàn thiện bằng cấp.

Để bổ sung thêm kiến thức pháp luật, liên quan đến tư pháp - hộ tịch, đơn vịthường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến từng xã, thị trấn; đăng bài trên các phương tiện thông tin đại chúng; cấp phát tờ rơi, tuyên truyền trên loa phát thanh…; 6 tháng đầu năm 2020, đơn vị tổ chức 28 lớp tập huấn cho 4.300 học viên về lĩnh vực đất đai, hòa giải ở cơ sở.

Đến nay, cán bộ Phòng Tư pháp huyện và cán bộ tư pháp cấp xã đa số đã có bằng cấp đáp ứng đúng yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ; trong đó, Phòng Tư pháp huyện có 4/4 cán bộ, công chức có trình độ đại học; 46 cán bộ tư pháp, công chức tư pháp – hộ tịch các xã, thị trấn, trong đó có 41 cán bộ tư pháp, công chức có trình độ trung cấp luật trở lên, 5 công chức có trình độ chuyên môn khác, đạt tỷ lệ 89% số lượng cán bộ tư pháp, công chức có trình độ từ trung cấp luật trở lên theo quy định của Luật Hộ tịch.

Nhờ đó, hiệu quả công việc được cải thiện rõ rệt, từ đầu năm đến nay, tư pháp cấp xã đã đăng ký khai sinh mới cho hơn 1.500 trường hợp; 467 cặp đăng ký kết hôn; chứng thực bản sao từ bản chính gần 40.000 trường hợp.

Chúng tôi có mặt tại UBND Thị trấn Tứ Trưng đầu giờ chiều thứ 6, mặc dù còn sớm nhưng tại bộ phận một cửa đã có rất đông người dân đến liên hệ làm việc, chủ yếu liên quan đến công tác đăng ký, quản lý hộ tịch, công chứng giấy tờ… Dù lượng công việc khá nhiều, song các cán bộ tư pháp thị trấn đã giải quyết rất nhanh gọn, hiệu quả.

Công chức tư pháp – hộ tịch thị trấn Tứ Trưng Nguyễn Văn Hà cho biết: “Sau khi bố trí công an chính quy về đảm nhiệm chức danh trưởng công an xã, tôi được bố trí sang làm công chức tư pháp – hộ tịch. Khi mới tiếp nhận vị trí công tác mới, bản thân tôi phải tự học hỏi rất nhiều để làm quen với công việc.

Được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, lãnh đạo ngành, tôi được tham gia nhiều lớp tập huấn, giúp nâng cao hiệu quả công việc. Theo tôi, mỗi công chức tư pháp – hộ tịch cần không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức để có thể đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra”.

Các cấp chính quyền địa phương đã đặc biệt chú trọng đến công tác rà soát, tuyển dụng, bố trí đội ngũ công chức tư pháp xã cơ bản đầy đủ, ổn định. Tuy nhiên, để có thể đáp ứng yêu cầu công việc ngày càng cao, rất cần sự quan tâm hơn nữa của lãnh đạo ngành, địa phương để cán bộ tư pháp xã thường xuyên được tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, kiến thức pháp luật, kỹ năng xử lý, giải quyết công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

 

Theo: Baovinhphuc.com.vn

Ngày đăng: 31/08/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục