Thời sự trong nước - quốc tế

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 82 năm thành lập Chi bộ Đảng Vĩnh Tường (29/8/1938 - 29/8/2020)

Ban Tuyên giáo – Dân vận Huyện ủy Vĩnh Tường vừa ban hành Đề cương tuyên truyền nhân kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng Vĩnh Tường (29/8/1938 - 29/8/2020). Ban Biên tập Cổng Thông tin – GTĐT huyện trân trọng giới thiệu toàn văn bản Đề cương:

  

I- SỰ RA ĐỜI VÀ PHÁT TRIỂN CỦA CHI BỘ ĐẢNG VĨNH TƯỜNG

1. Sự ra đời Chi bộ Đảng Vĩnh Tường

Ngày 3-2-1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đặt dấu mốc quan trọng trong lịch sử của dân tộc ta. Là địa bàn có tổ chức và phong trào mạnh của tỉnh Vĩnh Yên, Vĩnh Tường đã nhanh chóng nắm bắt và triển khai nhiều hoạt động theo đường lối, chủ trương của Đảng.

Các tổ chức Nông hội đỏ và Phụ nữ giải phóng ở Bích Đại, Đồng Vệ là cơ sở, đầu mối tiếp nhận sự chỉ đạo của Đảng. Ở đây có những người trung kiên Nguyễn Ngọc Thanh, Bạch Văn Sản, Trần Văn Cán và Nguyễn Văn Mậu. Cũng từ đây, các hoạt động đấu tranh được tổ chức triển khai ở nhiều địa bàn khác của huyện theo sự chỉ đạo chung của Thành uỷ Hà Nội. Trước phong trào đấu tranh mạnh mẽ của nhân dân trong huyện, thực dân Pháp và tay sai đã điên cuồng lùng sục, bắt bớ hòng dập tắt phong trào. Song các hoạt động đấu tranh vẫn tiếp tục được duy trì và có bước phát triển mới. Giữa lúc đó, thực dân Pháp đã tập trung khủng bố ở Hà Nội. Vì vậy, sự chỉ đạo đối với phong trào ở các địa phương có phần bị hạn chế. Những người lãnh đạo các tổ chức đấu tranh ở Vĩnh Tường không bám sát được tình hình, có nhiều hoạt động bộc lộ lực lượng.

Tháng 2-1931, Nông hội đỏ Bích Đại - Đồng Vệ tổ chức đấu tranh chống lợi dụng Phật giáo để ngu dân của thực dân Pháp và tay sai nhưng cách làm ấu trĩ, tả khuynh (phá tượng Phật) nhân dân không đồng tình và kẻ địch có cớ để đàn áp, bắt bớ. Tiếp đó là vụ một hội viên Nông hội đỏ Bích Đại đi rải truyền đơn ở Đền Thính bị bắt. Nhân cớ đó, địch tiến hành kiểm tra, lùng sục bắt bớ ở hầu hết các địa bàn đã diễn ra các hoạt động đấu tranh. Hơn 20 người gồm cán bộ và quần chúng trung kiên đã bị bắt. Trước hành động tra tấn dã man trong nhà tù tàn ác của địch, cán bộ và quần chúng trung kiên của Đảng không hề bị khuất phục. Ngày 30-6-1931 toà án Vĩnh Yên đã đưa ra xét xử khép tội hoạt động cộng sản và tuyên án 7 chiến sĩ cách mạng với mức án 5 đến 10 năm tù khổ sai. Nhưng sau đó, Toà Thượng thẩm tại Hà Nội đã xét xử phúc thẩm vụ này, tăng mức án của cả 7 người.

Cùng với tình hình chung của tỉnh và cả nước trong đợt khủng bố trắng 1930-1931, sau vụ đàn áp bắt bớ này, phong trào cách mạng của huyện bị tổn thất lớn. Vượt lên mọi thử thách khắc nghiệt, các chiến sĩ cách mạng và nhân dân Vĩnh Tường tiếp tục gây dựng lực lượng, phát triển phong trào. Tháng 6-1936, một số tù chính trị được trả tự do đã về quê hương, do đó lực lượng lãnh đạo cách mạng được tăng cường bởi có các chiến sĩ cách mạng dày dạn kinh nghiệm. Các đồng chí Nguyễn Tráng, Nguyễn Ngọc Thanh, Bạch Văn Sản, Trần Văn Cán cùng nhiều đồng chí khác đã liên lạc với cơ quan công khai của Xứ uỷ để xin chủ trương chỉ đạo.

Trong phong trào "Đông Dương đại hội", tập hợp dân nguyện, Vĩnh Tường đã cử một tổ mang theo bản dân nguyện cùng nhiều đơn từ của dân tham gia đoàn của Vĩnh Yên đi Hà Nội để trao cho Gô-Đa. Ngày 14-6-1937, hội nông dân tương tế làng Lạc Trung (nay thuộc xã Bình Dương) làm đơn có 20 người ký tên gửi tuần phủ Vĩnh Yên yêu cầu đóng thuế làm hai lần và phải niêm yết trước tại đình làng số thuế của từng người phải nộp để dân biết. Nhiều làng xã khác đã hưởng ứng làm đơn gửi lên Thống sứ Bắc kỳ phản đối việc thu thuế bất công. Trong tháng 6, Bích Đại, Đồng Vệ đã tổ chức cuộc biểu tình gồm đại diện 25 gia đình tù chính trị lên tuần phủ Vĩnh Yên đòi giải quyết công ăn việc làm.

Nhân dịp Thống sứ Bắc kỳ Saten (Châtel) kinh lý về Vĩnh Yên, ghé qua Vĩnh Tường, ngày 12-8-1937 các cựu chính trị phạm và các tổ chức của Mặt trận dân chủ đã huy động 300 người biểu tình với danh nghĩa đón Saten để đưa kiến nghị. Kiến nghị của dân cày và lao động yêu cầu: Dân nghèo có cơm ăn, việc làm. Bãi bỏ việc lấy phu canh, nếu bắt phu canh phải trả công và lương ăn. Thực hiện phổ thông đầu phiếu, tự do nghiệp đoàn. Thống sứ Saten nhận các kiến nghị, hứa giải quyết.

Năm 1938, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, lễ kỷ niệm ngày Quốc tế lao động 1-5 được tổ chức trọng thể ở khu Đấu Xảo - Hà Nội (nay là Cung văn hoá hữu nghị). Trong đoàn người các tỉnh đổ về dự mít tinh có đoàn của tỉnh Vĩnh Yên với sự tham gia của những người dân Vĩnh Tường. Đây là cuộc biểu dương lực lượng to lớn, hùng hậu nhất, là đỉnh cao trong thời kỳ Mặt trận dân chủ ở Hà Nội. Phong trào của Vĩnh Tường đã hoà nhịp và đóng góp một phần làm nên sự kiện lịch sử đầy ý nghĩa đó. Cùng với các hoạt động công khai, trong thời gian này Vĩnh Tường còn tổ chức xây dựng cơ sở và tổ chức phong trào hoạt động bí mật. Hội nghị Xứ uỷ Bắc kỳ giữa năm 1938 đã đề ra chủ trương: "những chỗ hiện giờ đã có sẵn mối liên lạc phải lập tức gây thành cơ sở của Đảng".

Cơ sở Dẫn Tự, Hoà Lạc có đồng chí Nguyễn Kiến gây dựng những năm 1933- 1935 đã phát triển sang Vũ Di. Đồng chí Nguyễn Kiến đã xây dựng được tổ chức Đoàn thanh niên dân chủ, giáo dục giác ngộ đoàn viên và củng cố tổ chức vững mạnh, bắt liên lạc với Xứ uỷ. Tháng 8-1938, đồng chí Hoàng Văn Thụ, Thường vụ Xứ uỷ (bí danh là Vân) đã về kiểm tra cơ sở và phong trào ở Vĩnh Tường. Đồng chí đã gặp gỡ và nói chuyện với tổ chức Đoàn thanh niên dân chủ Vĩnh Tường, phổ biến tình hình thế giới, nhiệm vụ và chủ trương của Đảng trong tình hình mới. Đồng chí Hoàng Văn Thụ đã lựa chọn một số đoàn viên hăng hái nhất, bồi dưỡng, giác ngộ về Đảng chuẩn bị cho việc phát triển đảng viên mới. Ngày 29-8-1938, tại làng Vũ Di, đồng chí Hoàng Văn Thụ đã tổ chức kết nạp 3 đoàn viên ưu tú vào Đảng gồm: Lê Xoay (Vũ Di); Nguyễn Tráng và Nguyễn Hành (xã Tân Cương). Chi bộ Vĩnh Tường ra đời. Đồng chí Lê Xoay được chỉ định làm Bí thư.

Thực hiện sự chỉ đạo của Xứ uỷ, Chi bộ Vĩnh Tường có trách nhiệm lãnh đạo phong trào của các huyện thuộc tỉnh Vĩnh Yên. Các đảng viên được giao nhiệm vụ xây dựng các cơ sở bí mật, xây dựng và phát triển lực lượng, liên hệ với cơ sở và tổ chức của tỉnh Phúc Yên để phối hợp công tác. Chi bộ Vĩnh Tường ra đời đánh dấu sự trưởng thành của phong trào cách mạng của huyện nói riêng, của tỉnh Vĩnh Yên nói chung và mở ra thời kỳ phát triển mới trên địa bàn tỉnh.

2. Thành lập Phủ ủy Vĩnh Tường

Sau khi thành lập Ban cán sự tỉnh Vĩnh Yên và được Xứ uỷ tăng cường cán bộ về hoạt động, phong trào cách mạng của Vĩnh Tường có bước phát triển mới. Các đoàn thể quần chúng ở nhiều xã tập hợp và giác ngộ được nhiều người tham gia, qua thử thách, chọn lựa, kết nạp được thêm nhiều đảng viên mới. Đến đầu năm 1941, cơ sở Đảng đã được thành lập ở nhiều nơi như: Hoà Lạc, Dẫn Tự, Vũ Di, Thượng Trưng, Thọ Trưng, Phú Trưng, Bích Đại, Bạch Hạc, chợ Cầu Hạc. Những nơi có các tổ chức quần chúng mạnh là: Đồng Phú, Phú Hạnh, Phú Thứ, Xuân Lai, Bàn Mạch Thượng, Cao Xá, Bình Trù, Đại Định...

Để củng cố cơ sở, giữ vững và phát triển lực lượng, bảo vệ cơ quan Xứ uỷ đóng trên địa bàn, Khu uỷ khu Đ, Ban cán sự tỉnh Vĩnh Yên đã quyết định thành lập Phủ uỷ Vĩnh Tường. Tháng 4-1941, tại Thượng Trưng, đại diện Khu uỷ và ban cán sự tỉnh đã công bố quyết định thành lập Phủ uỷ Vĩnh Tường và hai Tổng uỷ Thượng Trưng, Đồng Phú. Ban Phủ uỷ có 5 đồng chí do đồng chí Nguyễn Tráng, Uỷ viên Ban cán sự tỉnh làm Bí thư. Hai đồng chí uỷ viên Ban Phủ uỷ trực tiếp làm Bí thư hai Tổng uỷ Thượng Trưng và Đồng Phú (Bí thư Tổng ủy Đồng Phú là đồng chí Nguyễn Hành, Bí thư Tổng ủy Thượng Trưng là đồng chí Nguyễn Văn Khé). Đây là huyện đầu tiên trong tỉnh và các tỉnh của khu Đ có tổ chức Đảng từ huyện đến xã. Sự kiện này có ý nghĩa hết sức quan trọng về mặt tổ chức xây dựng Đảng; có thể coi Phủ uỷ là Huyện uỷ lâm thời của Vĩnh Tường thời kỳ này.

3. Thành lập Huyện ủy Vĩnh Tường

Cách mạng thánh Tám thành công ở Vĩnh Tường là kết quả của một quá trình đấu tranh lâu dài, bền bỉ của nhân dân trong huyện dưới sự lãnh đạo của Đảng. Chính quyền cách mạng ra đời và đã từng bước được kiện toàn. Tổ  chức Đảng và  các đoàn thể quần chúng được củng cố, giữ vững vai trò lãnh đạo và tập hợp nhân  dân trong nhiệm vụ mới của cách  mạng.

Trước yêu cầu về sự lãnh đạo của Đảng đối với tình hình nhiệm vụ trong thời kỳ cách mạng mới, Tỉnh uỷ đã chỉ đạo kiện toàn và củng cố tổ chức Đảng từ huyện tới xã. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ nhất vào tháng 5-1946, Tỉnh uỷ đã sửa chữa thiếu sót về công tác xây dựng Đảng, chỉ đạo củng cố tổ chức và phát triển đảng viên mới. Tháng 6-1946, Tỉnh uỷ đã lập lại Huyện uỷ Vĩnh Tường. Đồng chí Đặng Hữu Khiêm được cử làm Bí thư.

Huyện ủy Vĩnh Tường ra đời đã mở ra bước ngoặt mới trong công tác xây dựng phát triển Đảng ở Vĩnh Yên. Để chuẩn bị tốt cho kháng chiến, Huyện ủy chủ trương đẩy  mạnh phát triển đảng viên mới, củng cố các tổ chức cơ sở Đảng và củng cố  chính quyền nhân dân xã, các chi bộ đảng ghép được tách ra thành các chi bộ đảng độc lập, số lượng đảng viên tăng lên nhanh chóng.

Trước sự lớn mạnh và trưởng thành ngày càng nhanh chóng của Đảng bộ huyện Vĩnh Tường cùng những biến đổi của hoàn cảnh lịch sử, giữa tháng 6-1947, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ nhất được tiến hành tại xã Minh Đức nhằm xác định  những nhiệm vụ trong nhiệm kì mới của huyện. Đại hội đã kiểm điểm hoạt động sau một năm thành lập; đề ra nhiệm vụ tiếp tục đẩy  mạnh công  tác xây dựng phát  triển  Đảng đi đôi với  củng  cố chính quyền, xây dựng các đoàn thể quần chúng gắn liền với xây dựng làng xã chiến đấu. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Huyện ủy do đồng chí Quang Uông làm Bí thư.

Trải qua 80 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ huyện Vĩnh Tường đã tiến hành 25 kỳ Đại hội Đảng: Từ tháng 6-1947 đến tháng 10-1976, Đảng bộ huyện Vĩnh Tường tổ chức 14 kỳ Đại hội Đảng. Thực hiện Quyết định số 178/CP ngày 05-7-1977 của Hội đồng Chính phủ, huyện Vĩnh Tường sáp nhập với Yên Lạc thành huyện Vĩnh Lạc, thuộc tỉnh Vĩnh Phú; Đảng huyện huyện Vĩnh Lạc tổ chức 6 kỳ Đại hội Đảng. Thực hiện Nghị định 63/CP ngày 7-10-1995 của Chính phủ, huyện Vĩnh Tường được tái lập và đi vào hoạt động từ ngày 01-01-1996. Huyện Vĩnh Tường từ khi tái lập đến nay tổ chức 5 kỳ Đại hội Đảng.

Từ khi mới thành lập tháng 8-1938, Chi bộ Đảng Vĩnh Tường không ngừng phát triển, từ 3 đảng viên ban đầu, đến tháng 4-2018, Đảng bộ huyện có 72 chi, đảng bộ cơ sở (Trong đó có: 29 Đảng bộ xã, thị trấn, 3 Đảng bộ cơ quan với 323 chi bộ trực thuộc Đảng bộ; 40 chi bộ cơ quan, doanh nghiệp). Toàn Đảng bộ có 8.871 đảng viên.

II- ĐẢNG BỘ VĨNH TƯỜNG - 82 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trải qua 82 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam, Đảng bộ và nhân dân huyện Vĩnh Tường đã cùng với nhân dân trong tỉnh và cả nước vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, hy sinh để viết lên những trang sử vàng của dân tộc, đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, đưa cả nước cùng thống nhất đi lên Chủ nghĩa xã hội. Ngày nay, trong công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo, Đảng bộ và nhân dân huyện Vĩnh Tường đã vận dụng thành công đường lối lãnh đạo của Đảng vào thực tiễn địa phương, đang từng bước thực hiện thắng lợi mục tiêu: “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Nhìn lại chặng đường cách mạng đã qua, Đảng bộ và nhân dân huyện Vĩnh Tường có quyền tự hào với những đóng góp của mình.

1. Thời kỳ đấu tranh giành chính quyền (1938-1945)

Sự ra đời của chi bộ Đảng Vĩnh Tường năm 1938 và Phủ ủy Vĩnh Tường năm 1941 là hạt nhân lãnh đạo phong trào cách mạng không chỉ ở huyện Vĩnh Tường mà cả tỉnh Vĩnh Yên lúc đó. Sự kiện trên đánh dấu một mốc son quan trọng về sự trưởng thành vượt bậc của phong trào cách mạng huyện Vĩnh Tường nói riêng và phong trào cách mạng của tỉnh Vĩnh Yên nói chung.

Khi thời cơ cách mạng chín muồi, sáng 21- 8, đoàn quân khởi nghĩa do đồng chí Khuất Thị Vĩnh và Đặng Việt Châu lãnh đạo tập trung xuất phát ở làng Bích Đại tiến về huyện lỵ ở Thổ Tang đi thuyền hướng vào huyện lỵ Thổ Tang. Do nước lụt nên không thể huy động nhân dân tham gian, hơn 30 thuyền chở hơn 300 cán bộ, tự vệ và các đội viên cứu quốc với trang bị 27 súng trường cùng nhiều giáo mác, giương cao cờ đỏ sao vàng, khẩu hiệu tiến vào huyện đường, khí thế rất dũng mãnh, hô vang khẩu hiệu "Ủng hộ Việt Minh", "Chính quyền về tay nhân dân". Với sự ủng hộ của nhân dân, các thuyền áp sát cổng, tự vệ ở tư thế sẵn sàng chiến đấu, nhanh chóng chiếm được huyện lỵ, tuyên bố xoá bỏ chính quyền tay sai phát xít Nhật. Lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên cổng chính huyện đường trước sự reo hò vang dội của nhân dân. Uỷ ban khởi nghĩa tổ chức ngay cuộc mít tinh ở huyện đường, thông báo chính quyền địch bị giải tán và tuyên bố thành lập Uỷ ban nhân dân Cách mạng Lâm thời huyện Vĩnh Tường do đồng chí Đặng Hữu Khiêm làm chủ tịch. Cuộc khởi nghĩa giành thắng lợi vẻ vang.   

Cuộc khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân thành công ở Vĩnh Tường, là kết quả của một quá trình đấu tranh lâu dài, bền bỉ của nhân dân trong huyện dưới sự lãnh đạo của Đảng. Vĩnh Tường là một trong những nơi ra đời chi bộ Đảng sớm của tỉnh Vĩnh Yên, là cái nôi của phong trào cách mạng của tỉnh. Nơi đây có nhiều cơ sở cách mạng đóng góp vào việc bảo vệ các cơ quan của Xứ uỷ, Tỉnh uỷ; nơi đã sản sinh ra những người con ưu tú như Lê Xoay, Nguyễn Kiến, Nguyễn Ngọc Thanh, Nguyễn Tráng, Nguyễn Hành... Cuộc khởi nghĩa ở Vĩnh Tường góp phần ucngf cả nước làm nên cuộc cách mạng tháng Tám năm 1945, đập tan xiềng xích của chế độ thực dân, phong kiến, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam châu Á, mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam, kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

2. Thời kỳ bảo vệ thành quả Cách mạng tháng Tám, tiến hành 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược (1945-1975)

Bước vào xây dựng chế độ mới chưa được  bao lâu thì thực dân Pháp trở lại xâm lược nước ta một lần nữa. Từ năm 1949 đến năm 1954, huyện Vĩnh Tường là vùng địch tạm chiếm đóng, chúng đã xây dựng ở đây một hệ thống lô cốt, tháp canh dày đặc và một bộ máy ngụy quân, ngụy quyền khổng lồ, hòng đè bẹp phong trào kháng chiến của nhân dân ta, bằng các cuộc càn quét, tàn sát dã man đối với lực lượng kháng chiến trong vùng địch tạm chiếm, gây cho ta nhiều tổn thất. Trong cuộc đấu tranh một mất, một còn này, nhiều cán bộ, đảng viên và cơ sở kháng chiến của ta đã anh dũng hy sinh, trong đó có nhiều tấm gương trung kiên, bất khuất, trung thành tuyệt đối với Đảng như Bí thư Huyện ủy  Trần Minh Chưng, Hồng Hà và nhiều đồng chí Huyện ủy viên, Bí thư chi bộ và nhiều cán bộ, đảng viên khác… chính những tấm gương anh dũng hy sinh của các đồng chí, đã củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, bất chấp mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, để ủng hộ kháng chiến. Trong 5 năm đấu tranh trực diện với kẻ thù, quân và dân huyện Vĩnh Tường đã tiến hành đánh địch hàng trăm trận lớn nhỏ, làm thất bại âm mưu bình định, chiếm đóng của địch. Phối hợp với các chiến trường trong tỉnh và cả nước, từng bước đánh bại âm mưu xâm lược của thực dân Pháp, buộc chúng phải ký kết hiệp nghị Giơnevơ vào tháng 7/1954, chấm dứt chiến tranh xâm lược Đông Dương, trong đó có Việt Nam.

Sau năm 1954 miền Bắc nước ta được hoàn toàn giải phòng, miền Nam đế quốc Mỹ trắng trợn xâm lược, âm mưu chia cắt lâu dài đất nước ta. Cách mạng Việt Nam từ đây cùng một lúc phải thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược cách mạng là xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và tiếp tục tiến hành cuộc cách mạng dân tộc, dân chủ nhân dân ở miền Nam, tiến tới thống nhất Tổ quốc. Vượt lên những khó khăn, thiếu thốn do hậu quả của cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp để lại, Đảng bộ và nhân dân huyện Vĩnh Tường đã phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng để thực hiện thắng lợi 2 nhiệm vụ chiến lược cách mạng của Đảng đề ra.

Với tinh thần “Không có gì quý hơn độc lập tự do” Đảng bộ và nhân dân huyện Vĩnh Tường đã thực hiện thắng lợi khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”. Tổng kết cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, huyện Vĩnh Tường đã động viên 29.600 lượt người tham gia bộ đội, 2.800 người tham gia thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, làm nhiệm vụ chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường. Trong số những người ra đi ấy, có nhiều người đã anh dũng hy sinh tuổi thanh xuân của mình cho ngày hòa bình, thống nhất Tổ quốc.

Tại hậu phương với tinh thần “Tay cày, tay súng”, Đảng bộ và nhân dân huyện Vĩnh Tường đã tập trung cao độ cho nhiệm vụ sản xuất và chiến đấu như: Làm tốt công tác phòng tránh, đánh địch, hạn chế thiệt hại khi địch đánh phá, bảo vệ tính mạng, tài sản của tập thể và nhân dân. Lực lượng vũ trang địa phương vừa trực tiếp chiến đấu, vừa phối hợp với bộ đội chủ lực bắn máy bay Mỹ khi chúng xâm phạm vùng trời của địa phương.

Tổng kết chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, quân và dân huyện Vĩnh Tường đã đóng góp 12 triệu ngày công phục vụ chiến đấu, độc lập tác chiến và phối hợp với bộ đội chủ lực đóng trên địa bàn tỉnh đánh địch 69 trận, bắn rơi nhiều máy bay Mỹ, bảo vệ vững chắc địa phương.

Trên lĩnh vực sản xuất, Vĩnh Tường luôn là huyện dẫn đầu các địa phương trong tỉnh về năng suất lúa đạt trên 5 tấn/ha, đi đầu trong phong trào làm phân bón, phong trào chăn nuôi và phong trào trồng cây… nổi tiếng miền Bắc được Bác Hồ về thăm và viết thư khen ngợi. Huyện Vĩnh Tường là một trong những địa phương luôn hoàn thành xuất sắc mọi nghĩa vụ đóng với Nhà nước, với 380.000 tấn lương thực 14.000 tấn thực phẩm. Những đóng góp về sức người, sức của của Đảng bộ và nhân dân huyện Vĩnh Tường đã góp phần quan trọng cùng nhân dân cả nước hoàn thành cuộc cách mạng giải phóng dân tộc ở miền Nam, thống nhất Tổ quốc năm 1975.

Ghi nhận những đóng góp trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, Nhà nước đã tặng thưởng cho Đảng bộ và nhân dân huyện Vĩnh Tường nhiều phần thưởng cao quý như: Huyện và 14 xã (Vũ Di, Thượng Trưng, Ngũ Kiên, Tuân Chính, Cao Đại, Bình Dương, Đại Đồng, Tân Cương, An Tường, Tam Phúc, Chấn Hưng, Phú Đa, thị trấn Vĩnh Tường, Tứ Trưng) được Nhà nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp; hợp tác xã nông nghiệp xã Tứ Trưng được phong tặng Danh hiệu Anh hùng lao động; 407 Mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng; 6 đồng chí được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân (Chu Văn Khâm, Nguyễn Viết Xuân, Nguyễn Văn Thực, Bùi Anh Tuấn, Nguyễn Văn Thoa, Bùi Tiến Hợp); ông Nguyễn Văn Tần được phong tặng Danh hiệu Anh hùng lao động. Nhiều tập thể và cá nhân được tặng thưởng Huân chương chiến công, Huân chương độc lập, Huân chương kháng chiến. 52 gia đình được tặng Bằng có công với nước, 11 cá nhân được tặng bằng có công với nước; gần 100 đơn vị và cá nhân được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động các loại, cùng nhiều Bằng khen, giấy khen, cờ các loại và nhiều phần thưởng khác.

3. Thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; lãnh đạo thực hiện đường lối đổi mới của Đảng (1975-2020)

Sau ngày đất nước được thống nhất, cả nước đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược cách mạng là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong điều kiện có nhiều thuận lợi, nhưng cũng không ít khó khăn.

Mười năm đầu sau ngày đất nước thống nhất (1976-1986), thành tích nổi bật của Đảng bộ và nhân dân huyện Vĩnh Tường là luôn trung thành tuyệt đối với chủ trương, đường lối lãnh đạo của Đảng và có nhiều cố gắng khắc phục khó khăn do hậu quả của chiến tranh để lại, cơ chế quản lý tập trung quan liêu bao cấp và cuộc khủng hoảng kinh tế tác động để ổn định đời sống nhân dân. Trong thời kỳ này, Đảng bộ huyện Vĩnh Tường có nhiều trăn trở, từng bước tìm tòi, tháo gỡ khó khăn để phát triển nông nghiệp trên địa bàn huyện. Chính những đóng góp quan trọng này, làm tiền đề để Vĩnh Tường phát triển mạnh trong những năm tiếp theo.

Từ năm 1986 đến năm 2000, thực hiện đường lối đổi mới do Đảng cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo, Đảng bộ huyện Vĩnh Tường đã vận dụng sáng tạo đường lối đổi mới của Đảng vào thực tiễn địa phương, khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của huyện để phát triển kinh tế - xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Vĩnh Tường tự hào là nơi thí điểm cơ chế khoán hộ của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc năm 1966, đến năm 1981 Vĩnh Tường cũng là nơi được chọn làm thí điểm để Ban Bí thư ra Chỉ thị số 100-CT/TW về khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm và người lao động. Sau khi tái lập huyện, Vĩnh Tường có những đột phá trong quản lý nông nghiệp và phát triển nông nghiệp như nghiên cứu và chỉ đạo mở rộng gieo cấy lúa xuân muộn, chăn nuôi bò sữa, dồn ghép ruộng đất và nhiều đổi mới khác làm cho vùng đất giàu truyền thống cách mạng này càng có nhiều thành tựu mới.

Giai đoạn (2000-2020), Đảng bộ huyện Vĩnh Tường lãnh đạo nhân dân tiếp tục thực hiện nhiệm vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đã đạt nhiều kết quả:

Trong lĩnh vực kinh tế, các chỉ tiêu cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt mục tiêu đề ra. Tốc độ tăng giá trị sản xuất hằng năm đạt cao (bình quân 11,32%). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo đúng định hướng: tăng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ; giảm nông nghiệp - lâm nghiệp - thủy sản. Thu ngân sách nhà nước hằng năm đạt cao so với kế hoạch, riêng 2 năm 2018 và 2019 đạt trên 1.000 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 2,09 triệu đồng năm 2000 lên 55,3 triệu đồng năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,4% vào năm 2020.

Sản xuất nông nghiệp, Vĩnh Tường luôn được đánh giá là một trong những huyện đi đầu về chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng, vật nuôi; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhiều vùng sản xuất chuyên canh tiếp tục phát triển mang lại giá trị kinh tế cao. Huyện đã xây dựng nhãn hiệu sản phẩm “Bưởi Vĩnh Tường - Hương vị Đất Phủ”. Đặc biệt, để khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, Huyện ủy đã ban hành nghị quyết chuyên đề về dồn thửa đổi ruộng để chỉ đạo triển khai trong toàn huyện. Quá trình đưa nghị quyết vào cuộc sống đã gặp phải rất nhiều khó khăn, trở ngại, song với quyết tâm cao độ, bằng nhiều giải pháp quyết liệt, linh hoạt, tất thảy vì người nông dân, từ năm 2017 đến giữa năm 2020, Huyện đã chỉ đạo thực hiện thành công tại 8 xã với tổng diện tích hơn 1.300 ha và đang tiếp tục nhân rộng ra các xã còn lại đủ điều kiện. Chăn nuôi phát triển đàn gia súc, gia cầm theo chiều sâu, thực hiện hiệu quả dự án phát triển chăn nuôi bò sữa và chú trọng phát triển chăn nuôi bò thịt, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật kỹ thuật vào chăn nuôi để tăng nhanh hiệu quả sản xuất và bảo vệ môi trường.

Lĩnh vực công nghiệp - xây dựng có nhiều bước tiến quan trọng, đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế. Trong đó, các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, các làng nghề truyền thống được duy trì, khẳng định thương hiệu, mở rộng thị trường. Nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả, mở rộng quy mô như: Công ty TNHH May Việt Thiên, Công ty TNHH SX&TM Việt Anh, Công ty TNHH Việt Pháp... Đồng thời, có nhiều doanh nghiệp mới thành lập, hoạt động tốt như: Công ty Cổ phần DV&TM IAP sản xuất kinh doanh sản phẩm chức năng sản phẩm dinh dưỡng; Nhà máy Eneright - Chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa của Công ty cổ phần ENERIGHT Việt Nam; Công ty TNHH Saiyida Vina Technology - sản xuất lắp giáp linh kiện điện tử… Việc đầu tư xây dựng hạ tầng các cụm công nghiệp được quan tâm chỉ đạo nhằm thu hút doanh nghiệp vào đầu tư, sản xuất; hiện nay 04/09 cụm đã có chủ đầu tư đầu tư hạ tầng gồm: Cụm công nghiệp Đồng Sóc, Thổ Tang- Lũng Hòa, Vĩnh Sơn, Lý Nhân với diện tích cho thuê 38,161ha/219 ha đã quy hoạch… góp phần giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động sang lĩnh vực công nghiệp, xây dựng.

Nhiều công trình xây dựng cơ bản như điện, đường, trường, trạm được đầu tư nâng cấp, xây dựng. Các tuyến đường liên huyện, liên xã, liên thôn hầu hết đã được bê tông hóa, nhựa hóa. Nhiều năm liên tục, huyện Vĩnh Tường được Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải tặng Cờ thi đua Đơn vị dẫn đầu phong trào làm đường giao thông nông thôn. Nhiều công trình công cộng, công trình phúc lợi xã hội được xây dựng Đặc biệt, trong 5 năm 2015-2020, Huyện đã tập trung thực hiện tốt công tác quy hoạch, quyết liệt chỉ đạo thực hiện bồi thường- giải phóng mặt bằng, triển khai thực hiện các dự án trọng điểm nhằm thu hút đầu tư. Song song với đó, Huyện đã quan tâm chỉ đạo triển khai xây dựng nhiều công trình, kết cấu hạ tầng như: đường trục tâm huyện; đường trung tâm huyện tuyến QL2A (Cụm KTXH Đại Đồng) đến QL 2C (CCN Đồng Sóc, xã Vũ Di); đường Thượng Trưng - Cao Đại, Đường QL2 cũ từ bến phà Vĩnh Thịnh đến đê Trung ương; đường vành đai 3; Trường THCS Chất lượng cao huyện giai đoạn 1; Trung tâm hội nghị huyện, Công viên quảng trường huyện... hình thành rõ nét khung đô thị và diện mạo nông thôn theo hướng ngày càng đồng bộ, khang trang, hiện đại, văn minh.

Công tác quản lý nhà nước về tài nguyên ngày càng chặt chẽ và đi vào nền nếp, khai thác và sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả, cơ bản đúng mục đích. Các cấp uỷ Đảng, chính quyền và Nhân dân đã quan tâm nhiều hơn đến công tác bảo vệ môi trường. Thực hiện có hiệu quả công tác thu hồi, giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, cho thuê đất được triển khai tích cực; các công trình được giao đất, cho thuê đất cơ bản được sử dụng đúng mục đích. Việc quản lý, điều hành chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm, đáp ứng cơ bản các nhiệm vụ phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng, an ninh; việc kiểm soát chi đảm bảo đúng quy định. Tổ chức thực hiện tốt việc tiết kiệm chi thường xuyên theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của người dân.

Giáo dục & Đào tạo giữ vững và phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục nhận được sự quan tâm đầu tư của toàn xã hội, ngày càng phát triển cả về quy mô, chất lượng. Đến năm 2020, có 91/91 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 47 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Huyện Vĩnh Tường đã thực hiện phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi đạt tỷ lệ cao, hoàn thành phổ cập giáo dục THCS được Bộ Giáo dục công nhận, biểu dương. Chất lượng giáo dục toàn diện và mũi nhọn tiếp tục giữ vị trí cao trong tỉnh. Những năm qua, chất lượng giáo dục mũi nhọn, giáo dục đại trà, thành tích thể thao và giáo dục kỹ năng sống không ngừng được nâng lên, giữ vững vị trí tốp đầu của tỉnh. Các sân chơi trí tuệ cấp tỉnh, quốc gia, khu vực, quốc tế đều có học sinh Vĩnh Tường tham gia và đạt giải cao, tiếp nối xứng đáng truyền thống hiếu học, vùng đất “khoa bảng, địa linh, nhân kiệt” của quê hương

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác bảo vệ và phát huy giá trị tốt đẹp của văn hóa được quan tâm. Phong trào xây dựng huyện Vĩnh Tường xanh- sạch- đẹp- đáng sống lan tỏa mạnh mẽ, huy động được các tầng lớp Nhân dân tham gia với nhiều mô hình hiệu quả như: đường hoa, tranh tường, làm rãnh thoát nước... Công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể đạt được những kết quả nổi bật. Giai đoạn 2015-20020, huyện đã hoàn thành tu bổ, tôn tạo nhiều di tích tích lịch sử từ nguồn xã hội hóa, tiêu biểu như: Đền Ngự Dội thờ Đức Thánh Tản viên và Đền Ngòi thờ Nữ Tướng Lê Ngọc Trinh (thời Hai Bà Trưng), trước đó là Đền Liệt sỹ giai đoạn 2 với kinh phí hằng chục tỷ đồng mỗi công trình. Có đình Thổ Tang (thị trấn Thổ Tang) được xếp hạng là Di tích cấp Quốc gia đặc biệt; Lễ hội đền Ngự Dội (Vĩnh Ninh) được công nhận nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Công tác tuyên truyền, vận động người dân đưa người thân qua đời áp dụng hình thức hỏa táng năm sau cao hơn năm trước, vượt chỉ tiêu giao.

Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, Dân số - KHHGĐ có nhiều tiến bộ. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư, nâng cấp. Hoạt động y tế của Vĩnh Tường luôn giữ vững là lá cờ đầu toàn ngành trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân của tỉnh. Số lượng, chất lượng đội ngũ cán bộ y tế được nâng lên. 100% số xã, thị trấn hoàn thành Bộ tiêu chí xây dựng chuẩn quốc gia y tế và thường xuyên duy trì, nâng cao chất lượng tiêu chí. Một số cơ sở y tế tư nhân được hình thành phục vụ đa dạng các loại hình chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Đến năm 2020, tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế đạt 87,6%.

Công tác lao động, việc làm, giảm nghèo được đẩy mạnh; các chính sách an sinh xã hội được chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, huy động được sự tham gia của toàn xã hội. Với việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các chương trình kinh tế - xã hội, chương trình Quốc gia về giải quyết việc làm, chính sách đào tạo nghề, đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu lao động, công tác giải quyết việc làm đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Công tác giảm nghèo được triển khai đồng bộ, tích cực và đã trở thành phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Trong 5 năm (2015-2020), huyện cũng đã tổ chức thành công nhiều cuộc vận động kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm ủng hộ, đồng hành cùng Nhà nước hỗ trợ xây dựng và sửa chữa Nhà đại đoàn kết, Nhà tình nghĩa và đã xây dựng, sửa chữa được 581 nhà với tổng trị giá hằng chục tỷ đồng. Trong 3 năm liền (2017-2020), huyện tổ chức thành công các chuỗi chương trình: “Tết Ấm tình quê hương” tặng quà tết cho 100% hộ nghèo; 02 năm liên tục tổ chức thành công chương trình “Tết Sum vầy” trao quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc với mức quà năm sau cao hơn năm trước từ nguồn xã hội hóa.

Công tác quân sự, quốc phòng được bảo đảm; an ninh trật tự được giữ vững, tạo môi trường ổn định phát triển kinh tế - xã hội. Chú trọng xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc; tổ chức tốt các cuộc diễn tập, luyện tập; hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân hằng năm. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được tăng cường. Có nhiều đổi mới, tạo chuyển biến rõ rệt về chất lượng công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp đã chủ động, tích cực thực hiện việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân theo quy định, được nhân dân đồng tình, đánh giá cao.

Hoạt động của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể có nhiều đổi mới.

UBND các cấp từ huyện đến cơ sở tăng cường công tác quản lý nhà nước, coi nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội là trung tâm và xây dựng củng cố chính quyền vững mạnh. Thường xuyên duy trì quy chế làm việc của UBND huyện, HĐND, UBND các xã, thị trấn; thực hiện phân công và phối hợp giữa các chức danh cán bộ trong bộ máy chính quyền nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy chính quyền các cấp. Công tác quản lý nhà nước đối với các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp trên địa bàn được quan tâm chỉ đạo và thực hiện hiệu quả. Chú trọng đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức; kiện toàn, từng bước chuẩn hoá đội ngũ cán bộ chính quyền cơ sở theo quy định của nhà nước và phù hợp với tình hình thực tiễn. Thực hiện nghiêm quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý có thời hạn.

 Công tác cải cách thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế “một cửa” và quy chế dân chủ ở cơ sở có chuyển biến tích cực. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực quản lý đất đai, thu - chi ngân sách, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản; hướng dẫn quản lý và sử dụng công khai minh bạch bộ thủ tục hành chính 3 cấp, đẩy mạnh thực hiện đơn giản hoá thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước; thực hiện có hiệu quả hoạt động của bộ phận “một cửa”... Kịp thời chỉ đạo xử lý, giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của nhân dân liên quan đến vấn đề phức tạp phát sinh.

 Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc từ huyện đến cơ sở đã làm tốt công tác tập hợp và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội; động viên các tầng lớp nhân dân hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước; phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; các cuộc vận động. Vận động hội viên tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động của địa phương.

Công tác xây dựng Đảng được coi trọng, không ngừng phát huy khối đoàn kết, thống nhất trong Đảng, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên. Tính đến nay, Đảng bộ huyện có 66 chi, đảng bộ cơ sở với hơn 9.000 đảng viên. Huyện chỉ đạo thực hiện tốt công tác sắp xếp, tinh giản bộ máy, tinh giản biên, chế theo Đề án 01-ĐA/TU của Tỉnh ủy vượt mục tiêu, chỉ tiêu đề ra. Khối đoàn kết, thống nhất trong Đảng không ngừng được củng cố và phát huy; sự đoàn kết, thống nhất trong Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ được đánh giá là một trong những dấu ấn nổi bật, là nhân tố hàng đầu mang lại thành công của huyện. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, đảng viên được nâng cao, nhiều vấn đề khó, phức tạp, nổi cộm được chỉ đạo giải quyết ngay từ cơ sở. Phương thức lãnh đạo của Đảng, phong cách lãnh đạo, phương pháp công tác, lề lối làm việc có nhiều đổi mới theo hướng bám sát cơ sở, gần dân, sát dân, gắn bó mật thiết với Nhân dân. Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, cán bộ chủ chốt được tăng cường trên tất cả các mặt, gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ được giao. Niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước được củng cố. Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp luôn đoàn kết, phối hợp chặt chẽ, nỗ lực vì sự phát triển của huyện, kế thừa xứng đáng thành tựu hơn 80 năm thành lập Chi bộ Đảng Vĩnh Tường và hơn 20 năm tái lập huyện.

 Công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức việc học tập, quán triệt, tuyên truyền các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, của Tỉnh ủy, trọng tâm là Nghị quyết TW4 gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, bài bản từ huyện đến cơ sở. Huyện đã đổi mới hình thức quán triệt bằng việc trực tuyến, kết nối với điểm cầu của Trung ương, của tỉnh. Đưa nội dung thực hiện Nghị quyết TW4 và học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt chi bộ. Chỉ đạo cán bộ, đảng viên xây dựng kế hoạch, cam kết và thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết, từ đó tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động. Đã xuất hiện nhiều cách làm hay, cách làm mới, hiệu quả; xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến ở tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, phát huy cao độ tinh thần, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên gắn với việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ; nêu cao ý thức phục vụ Nhân dân; làm việc với thái độ khách quan, công tâm, bảo vệ các lợi ích chính đáng của Nhân dân; tăng cường công tác đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân; gương mẫu bằng những hành động thiết thực, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, củng cố niềm tin của Nhân dân vào cấp ủy, chính quyền các cấp.

Công tác xây dựng nông thôn mới được chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Đến nay, Huyện  có số xã đạt chuẩn nông thôn mới nhiều nhất tỉnh (26/112 xã). Huyện đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới và được BCĐ thực hiện các chương trình MTQG tỉnh Vĩnh Phúc bỏ phiếu xét, đề nghị xét công nhận Huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Công tác dồn thửa đổi ruộng được quan tâm chỉ đạo: Những năm 1996-2006, Vĩnh Tường đã triển khai dồn ghép ruộng đất trên địa bàn huyện (đầu tiên là ở xã Vĩnh Thịnh), đạt được những kết quả bước đầu. Ngày 15-12-2016, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện ban hành Nghị quyết số 07-NQ/HU “Về dồn thửa đổi ruộng giai đoạn 2016-2020”, nhằm hình thành các vùng sản xuất hàng hóa chuyên canh tập trung quy mô lớn, phù hợp với điều kiện đất đai, lợi thế canh tác của từng loại đất, thuận lợi cho việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập cho nông dân. Sau hơn 03 năm triển khai, huyện đã chỉ đạo thành công tại 08 xã với tổng diện tích hơn 1.300ha - dẫn đầu tỉnh về thực hiện chủ trương dồn thửa đổi ruộng.

Nhìn tổng thể sau hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Đảng bộ và nhân dân huyện Vĩnh Tường đã có sự vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần nanagc ao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

III- BÀI HỌC KINH NGHIỆM

Qua 82 năm lãnh đạo  thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương, nhất là sau hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới do Đảng cộng sản Việt Nam khởi sướng và lãnh đạo; bên cạnh những kết quả đạt được còn có những tồn tại, Đảng bộ huyện Vĩnh Tường rút ra một số kinh nghiệm như sau:

Một là: Đảng bộ Vĩnh Tường đã nắm vững chủ trương, đường lối lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, để vận dụng sáng tạo vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của địa phương bằng các nghị quyết, chỉ thị, kết luận và chương trình cụ thể. Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị đã xác định được nhiệm vụ trọng tâm và tạo được giải pháp có tính đột phá trong từng lĩnh vực, từng giai đoạn phù hợp với điều kiện thực tiễn của huyện.

Hai là: Trong từng thời kỳ lịch sử, Đảng bộ luôn xây dựng được khối đoàn kết, thống nhất, cao trong Đảng bộ, trước hết là trong cấp uỷ, Ban Thường vụ và Thường trực cấp uỷ. Thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Thực hiện nghiêm nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, giữ vững kỷ cương, kỷ luật. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức Đảng. Xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh từ huyện đến cơ sở.

Ba là: Đảng bộ thường xuyên quan tâm nâng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng, thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của Đảng. Làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ đảng viên gắn với các cuộc vận động, chỉnh đốn trong Đảng. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những vụ vi phạm của tổ chức Đảng và đảng viên trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Bốn là: Trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, Đảng bộ luôn hướng về cơ sở, dựa và dân để xây dựng cơ sở, phong trào cách mạng. Tôn trọng phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Xử lý kịp thời những vướng mắc phát sinh. Chú trọng xây dựng mô hình, tổng kết thực tiễn, phát hiện nhân tố mới để nhân ra diện rộng. Chăm lo bồi dưỡng sức dân, tăng trưởng về kinh tế phải đi đôi với phát triển văn hóa và các lĩnh vực xã hội, bảo vệ môi trường. Giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tăng cường mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân, củng có niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Năm là: Đảng bộ tranh thủ được sự giúp đỡ của cấp trên trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và đầu tư nguồn lực cho sự phát triển. Khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đồng thời sử dụng có hiệu quả nguồn lực từ bên ngoài để đầu tư, phát triển, xây dựng quê hương.

Những kết quả đạt được và những kinh nghiệm lãnh đạo của Đảng bộ trong 82 năm qua, đã và đang tạo thế và lực mới để huyện Vĩnh Tường thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 và những năm tiếp theo; đưa Vĩnh Tường phát triển nhanh và bền vững, trở thành đô thị loại IV trong những năm tới.

BAN TUYÊN GIÁO - DÂN VẬN HUYỆN ỦY

Ngày đăng: 28/08/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục