Thời sự tổng hợp

Vĩnh Tường kích hoạt lại các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ trong tình hình mới

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Tính đến 18 giờ ngày 01/8/2020, Việt Nam có tổng cộng 586 ca mắc Covid-19, trong đó số lượng ca mắc mới liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng (tính từ 25/7 đến nay) là 142 ca, trong đó có 03 ca tử vong, tâm dịch là thành phố Đà Nẵng và chưa xác định được nguồn gốc lây nhiễm; chủng vi rút được ghi nhận có động lực cao, khả năng lây lan nhanh. Theo thống kê gần nhất từ ngày 01/7/2020 đến nay, riêng địa bàn huyện có 773 công dân đi về từ vùng có dịch, trong đó có 767 công dân trở về từ Đà Nẵng; nguy cơ Vĩnh Tường sẽ xuất hiện ca nhiễm Covid-19 là rất lớn.

  

Vĩnh Tường chủ động sẵn sàng tất cả các khâu, các bước phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

 

Thực hiện Văn bản số 5876/UBND-VX1 ngày 31/7/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 02/8/2020, UBND huyện có Công văn số 1859/UBND-VP về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó để tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, chủ động ngăn chặn các trường hợp có khả năng lây nhiễm Covid-19, kiểm soát tốt tình hình trên địa bàn huyện, UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tiếp tục triển khai thực hiện ngay một số nhiệm vụ sau:

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tiếp tục đề cao trách nhiệm, coi phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hiện nay; tiếp tục nâng cao nhận thức, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với công tác phòng chống dịch Covid-19; thực hiện nghiêm Lời kêu gọi của Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế; chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BCĐ tỉnh, của Huyện ủy, UBND huyện, BCĐ huyện; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trên địa bàn tỉnh, bảo vệ tốt nhất tính mạng và sức khỏe của nhân dân.

Phòng Văn hóa & Thông tin, Trung tâm VH-TT-TT, Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử huyện phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các xã, thị trấn tiêp tục đẩy mạnh công tác thông tin về tình hình dịch bệnh; tăng cường công tác truyền thông tại cộng đồng, hướng dẫn, khuyến cáo, phòng chống dịch.

Kích hoạt lại các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó yêu cầu người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, sân vận động; ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Tạm dừng các hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường, massage, quán bar, các lễ hội tập trung đông người trên địa bàn huyện tính từ 0 giờ, ngày 03/8/2020 cho đến khi có thông báo mới. Các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ hoạt động trên địa bàn yêu cầu phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch như bố trí nước rửa tay, sát khuẩn, đo thân nhiệt khách đến, đảm bảo giãn cách khi tiếp xúc,… Các nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động.

Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tích cực đổi mới cách làm việc, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động trực tuyến trong chỉ đạo, điều hành, học tập, làm việc, giải quyết thủ tục hành chính, … nhằm thích ứng với bối cảnh phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với Công an huyện và các cơ quan liên quan tiếp tục khẩn trương, tăng tốc điều tra, rà soát, truy vết các trường hợp về từ thành phố Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020 đến 28/7/2020 và các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo Thông báo khẩn của Bộ Y tế để tiến hành ngay việc cách ly y tế phù hợp theo quy định. Xây dựng phương án sẵn sàng đảm bảo cơ sở vật chất,vật tư trang thiết bị, nhân lực cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc, nghi mắc, áp dụng các quy trình phân luồng, phân tuyến tránh lây lan trong cộng đồng, trong các cơ sở y tế theo sự chỉ đạo của các cấp của ngành y tế. Giao trách nhiệm giám sát từng hộ dân trên địa bàn cụ thể cho cán bộ phụ trách, đảm bảo phát hiện sớm các trường hợp thực hiện phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh không để lây lan dịch ra cộng đồng.

Các cơ quan như Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện khẩn trương rà soát không để sót công dân từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi,.. nhập cảnh trái phép về địa phương. Đặc biệt là các địa phương có các doanh nghiệp hợp tác với người nước ngoài, các địa phương kinh doanh buôn bán với người Trung Quốc; lên phương án chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị và các điều kiện cần thiết đảm bảo tốt phương án thành lập khu cách ly tập trung.

Văn phòng HĐND&UBND phối hợp Trung tâm Y tế  trên cơ sở báo cáo của Công an huyện, UBND các xã, thị trấn rà soát, tổng hợp các công dân có yếu tố nguy cơ, nhập cảnh trái phép đi về từ vùng dịch hướng dẫn, theo dõi cách ly theo qui định. Sàng lọc công dân có yếu tố nguy cơ đi từ vùng dịch về có các biểu hiện: ho, sốt, đau họng,.. đưa đi cách ly, điều trị tập trung, xét nghiệm sàng lọc để phòng chống lây lan dịch bệnh.

Rà soát trang thiết bị, vật tư, nước sát khuẩn báo để BCĐ huyện báo cáo Thường trực Huyện ủy, UBND huyện phê duyệt phương án mua bổ sung. Phân công trực dịch đảm bảo 24/24 giờ. Bố trí nhân lực, phương tiện đưa, đón công dân đi cách ly đảm bảo an toàn theo quy định phòng chống dịch.

Giao Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện chuẩn bị các phương án cho kỳ thi tốt nghiệp PTTH theo sự chỉ đạo của tỉnh, Sở Giáo dục & Đào tạo và sự chỉ đạo của UBND huyện đảm bảo phù hợp với thực tiễn và an toàn trong công tác phong, chống dịch Covid-19.

 

Ban Biên tập

Ngày đăng: 02/08/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục