Thông tin cần biết

Huyện Vĩnh Tường yêu cầu các xã, thị trấn khẩn trương rà soát toàn bộ công dân về từ Đà Nẵng và nhập cảnh trái phép vào địa bàn

Sau 99 ngày cả nước không có ca nhiễm Covid-19 nào, đến ngày 25/7/2020 đã ghi nhận 01 ca nhiễm mới ở Đà Nẵng (BN416).

  

Trước tình hình diễn biến đang hết sức phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, để chủ động và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, hạn chế sự xâm nhập, lây lan trong cộng đồng, ngày 26/7, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường Trần Việt Cường đã ban hành Công điện khẩn số 05 về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công văn yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, nghiêm túc thực hiện tinh thần "chống dịch như chống giặc".

Tập trung tuyên truyền để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị và toàn thể nhân dân bình tĩnh, không được chủ quan, chấp hành nghiêm theo chỉ đạo, khuyến cáo của ngành Y tế và chính quyền, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19; không hoang mang, nghe theo tin đồn, thông tin không chính thống trên mạng.. làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn.

Chủ động phát hiện, kịp thời khai báo, cung cấp thông tin liên quan đến dịch bệnh với chính quyền và cơ sở y tế, đặc biệt là công dân di chuyển từ vùng có dịch và các trường hợp nhập cảnh trái phép về địa bàn, nơi lưu trú để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tuyên truyền để người dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hạn chế đi du lịch, nhất là những vùng đang có dịch Covid-19; hạn chế đi công tác, học tập kinh nghiệm và những công việc không cần thiết khác tại nơi đang có dịch bệnh.

Những trường hợp đi du lịch, đi công tác hoặc đến từ vùng đang có dịch phải thực hiện khai báo y tế và theo dõi sức khỏe theo quy định. Khi phát hiện có yếu tố dịch tễ liên quan đến các trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 báo cáo với chính quyền để có biện pháp xử lý kịp thời, trong trường hợp cần thiết có thể áp dụng biện pháp cách ly phù hợp theo quy định; nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở,... cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và làm xét nghiệm.

Vận động quần chúng phát hiện, báo ngay cho cơ quan công an khi có người nhập cảnh trái phép và tiến hành xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin không đúng, sai sự thật về dịch, gây hoang mang trong dư luận, làm mất ANTT trên địa bàn.

UBND, Ban Chỉ đạo phòng,chống dịch Covid-19 các xã, thị trấn rà soát toàn bộ công dân trở về từ Đà Nẵng, công dân nhập cảnh trái phép vào địa bàn tính từ ngày 05/7/2020 đến nay, hướng dẫn thực hiện ngay các biện pháp cách ly tại nhà theo quy định của phòng, chống dịch, chủ động đến cơ sở y tế khai báo (cách ly tại nhà đủ 21 ngày, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày, tính từ ngày trở về địa phương).

Chỉ đạo các thôn, tổ dân phố đề nghị các hộ gia đình chủ động, tự giác khai báo khi đi từ các vùng dịch về. Các xã, thị trấn khẩn trương rà soát toàn bộ công dân về từ Đà Nẵng, nhập cảnh trái phép vào địa bàn, báo cáo UBND huyện trước 9 giờ 00 phút ngày 27/7/2020. Nếu xã, thị trấn nào không rà soát để sót phải chịu trách nhiệm trước Huyện ủy, UBND huyện và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của huyện.

Tính đến 11h ngày 27/7/2020, 28/28 xã, thị trấn của huyện đã rà soát, có 546 công dân từ Đà Nẵng trở về địa phương, trong đó có 394 người về địa phương từ ngày 13/7/2020; trên địa bàn huyện không có công dân nhập cảnh trái phép vào địa bàn. Các địa phương đã hướng dẫn các công dân trên thực hiện ngay các biện pháp cách ly tại nhà theo quy định, đồng thời chủ động khai báo y tế…

Ban biên tập

Ngày đăng: 28/07/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục