Tin kinh tế

Anh Trần Văn Khanh đầu tư máy móc để phát triển nghề mộc truyền thống

Sinh ra trong gia đình có truyền thống nghề mộc lâu năm, đứng trước những khó khăn, thách thức để phát triển nghề mộc, trong những năm qua, anh Trần Văn Khanh đã cùng với gia đình luôn trăn trở phát triển nghề mộc của gia đình tại Thôn Vân Giang xã Lý Nhân, sau thời gian dài sản xuất nghề mộc theo phương pháp truyền thống, gia đình anh mạnh dạn áp dụng khoa học, công nghệ, đầu tư máy móc phát triển nghề mộc tại địa phương.

 

 

Anh Trần Văn Khanh sử dụng máy đục vi tính CNC để sản xuất

 

Từ thời cha ông, gia đình anh Khanh chuyên sản xuất đỗ gỗ như: Án gian, sập thờ, sập ngồi, trường, tủ, bàn ghế, đồ gỗ nội thất,... Năm 2010, anh Khanh và gia đình đã mạnh dạn mua thêm đất và đầu tư khu nhà xưởng sản xuất ở khu 6 thôn Vân Giang, thời gian đầu, sản xuất vẫn theo cách sản xuất thủ công truyền thống, chi phí nhiều và tốn nhiều nhân công lao động. Trăn trở tìm hướng đi mới cho nghề mộc, năm 2012, anh Khanh đã mạnh dạn tiên phong đầu tư 01 dàn máy đục vi tính CNC để sản xuất, anh là một trong những hộ đầu tiên của xã áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; từ khi áp dụng dàn máy hiện đại, công việc sản xuất tốn ít nhân công, sản phẩm làm ra chất lượng cao, đồng đều, đồng thời đem lại năng suất, hiệu quả cao hơn nhiều lần sản xuất thủ công truyền thống.

Năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, sản phẩm là ra ngày càng cải tiến, mẫu mã đa dạng, chất lượng đảm bảo, được khách hàng ưa chuộng, từ đó gia đình tiếp tục đầu tư mua sắm thêm được nhiều máy móc và công nghệ mới để phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay gia đình có khu xưởng rộng 200m2 với 4 giàn máy đục vi tính CNC, máy gia công 3D, máy dọc gỗ đa năng,…; tạo thêm được công ăn việc làm cho gần 10 lao động trong và ngoài xã, với mức lương từ 3 – 5 triệu đồng/ tháng/ lao động; trừ các khoản chi phí mỗi năm gia đình thu nhập từ 300 – 500 triệu đồng. Nhờ mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu sang áp dụng khoa học, công nghệ và đầu tư máy móc mới, sản phẩm của gia đình anh đã có chỗ đứng trên thị trường nhiều tỉnh thành và ngày một phát triển; thu nhập bình quân của gia đình trừ chi phí đạt trên 300 triệu đồng/năm, nhờ có vậy mà gia đình đã mua được đất và xây dựng nhà cửa khang trang mua sắm được ô tô 4 chỗ và đầy đủ các tiện nghi trong nhà.

Chia sẻ về hướng đi trong thời gian tới, để phát triển nghề mộc của địa phương anh Khanh cho biết: “Mong rằng huyện, tỉnh xây dựng và mở rộng thêm khu làng nghề tập trung vì điều kiện ở thôn Vân Giang nói riêng và của cả xã Lý Nhân nói chung còn chật hẹp, rất cần diện tích để mở rộng sản xuất, kinh doanh đây là điều kiện tiên quyết để áp dụng máy móc hiện đại, tiếp tục phát triển nghề mộc tại địa phương trong thời gian tới.”

 

Kiều Trang – Trung Hiếu

Ngày đăng: 22/07/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục