Tin kinh tế

Thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác BT-GPMB dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc

Sáng ngày 14/7/2020, UBND huyện Vĩnh Tường tổ chức hội nghị thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác BT-GPMB dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc (phần thuộc địa phận huyện Vĩnh Tường). Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Bình Khiêm - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; thành viên Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Dự án; lãnh đạo Ban QLDA sử dụng vốn vay nước ngoài tỉnh Vĩnh Phúc.

 

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt tỉnh Vĩnh Phúc là một Dự án lớn, có tổng nguồn vốn thực hiện lên tới 220 triệu USD, được UBND tỉnh phối hợp với Ngân hàng thế giới (WB) cùng triển khai thực hiện. Dự án gồm 3 hợp phần: Hợp phần 1, xây dựng 3 cụm đấu mối các trạm bơm, kênh hút, kênh xả, hồ điều hòa. Hợp phần 2, xây dựng 5 hệ thống thu gom và xử lý nước thải quy mô nhỏ tại Hương Canh (Bình Xuyên), Thổ Tang (Vĩnh Tường), Yên Lạc và xã Tam Hồng (Yên Lạc) và khoảng 33 điểm xử lý nước thải tập trung tại các thôn, xóm, cụm dân cư thuộc khu vực nông thôn dọc sông Phan; 6 điểm tập kết rác thải ven sông Phan. Hợp phần 3, hỗ trợ thực hiện dự án, đề xuất biện pháp cải thiện nguồn nước và giám sát chất lượng nước; xây dựng hệ thống cảnh báo lũ sớm, phát triển năng lực quản lý đồng bộ lưu vực sông. Lợi ích của Dự án không chỉ giải quyết triệt để vấn đề ngập úng cho lưu vực sông Phan và sông Cà Lồ; bảo vệ môi trường phát triển bền vững cho các huyện, thành, thị của tỉnh mà còn tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái bền vững, tạo thuận lợi cho thu hút đầu tư, phát triển các khu, cụm công nghiệp làng nghề và ổn định cuộc sống cho người dân nhiều địa phương.

Hội nghị đã nghe báo cáo tiến độ thực hiện công trình Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc (phần thuộc địa phận huyện Vĩnh Tường), đồng thời thảo luận thống nhất các nội dung liên quan trong quá trình triển khai thực hiện, như: giải phóng mặt bằng phần diện tích tăng thêm; hỗ trợ hộ nghèo và cận nghèo; tài sản trên đất; hỗ trợ tỷ lệ người mất đất; những loại đất không giấy từ của các hộ, cá nhân sử dụng ổn định và không có tranh chấp,…  Sau khi các cơ quan liên quan thống nhất các nội dung còn vướng mắc, hội đồng bồi thường GPMB dự án sẽ căn cứ triển khai thực hiện theo lộ trình đảm bảo theo thủ tục, chính sách của pháp luật và của WB, phấn đấu trong tháng 8 trả tiền xong cho các hộ có diện tích thu hồi thuộc dự án.

 

Tin, ảnh: Kiều Trang

 

 

 

 

Ngày đăng: 13/07/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục