Mục Văn hóa - Xã hội

Đảng bộ Thị trấn Thổ Tang ra mắt cuốn lịch sử Đảng bộ Thị trấn giai đoạn 1930 – 2019

Chiều ngày 10/7/2020, Đảng bộ Thị trấn Thổ Tang tổ chức ra mắt cuốn lịch sử Đảng bộ Thị trấn giai đoạn 1930 – 2019. Dự buổi ra mắt có đồng chí Lỗ Tất Chánh – Phó Bí Thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Đàm Hữu Khanh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; đại diện một số cơ quan, đơn vị liên quan của huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn; lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng ủy - HĐND – UBND Thị trấn; Bí thư các chi bộ trực thuộc, đảng viên 50 năm tuổi đảng trở lên.

 

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Thị trấn Thổ Tang là địa phương có bề dày lịch sử truyền thống cách mạng, là nơi giao lưu buôn bán khắp mọi miền Tổ quốc. Từ khi thành lập, Chi, Đảng bộ xã (nay là Thị trấn Thổ Tang) đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử khó khăn và gian khổ, lãnh đạo nhân dân đoàn kết, vững vàng trong mọi hoàn cảnh, chiến đấu với kẻ thù, cùng với nhân dân cả nước giành được những kết quả đáng tự hào, viết lên trang sử vẻ vang của quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Tháng 7/1946, Huyện ủy Vĩnh Tường quyết định thành lập Chi bộ ghép Thổ Tang – Lũng Ngoại với 7 đảng viên, trong đó có 4 đồng chí là người Thổ Tang; đến giữa năm 1948, Chi bộ ghép được chia tách ra thành hai, Thổ Tang được thành lập riêng một chi bộ, đánh dấu bước trưởng thành to lớn về công tác xây dựng đảng tại địa phương. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có nhiều người tình nguyện tòng quân lên đường ra chiến trường; kết thúc cuộc kháng chiến Thổ Tang có 16 liệt sỹ đã chiến đấu, hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, trong đó có những cá nhân chiến đấu ngoan cường, hy sinh dũng cảm, khi bị địch bắt tra tấn dã man nhưng kiên cường không khai báo với địch, đó là: liệt sỹ Nguyễn Thái Học (Chủ tịch Việt Nam quốc dân Đảng, hi sinh năm 1930); liệt sỹ Lê Văn Bối (nguyên Chủ nhiệm ủy ban kháng chiến Thổ Tang, hi sinh năm 1949); liệt sĩ Nguyễn Văn Phấn (xã đội trưởng, hi sinh năm 1950). Trong kháng chiến chống Mỹ, Đảng bộ Thị trấn đã lãnh đạo nhân dân vừa sản xuất, vừa chiến đấu, tích cực chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến. Tổng kết thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ và công cuộc bảo vệ Tổ quốc, thị trấn Thổ Tang có 94 người con quê hương đã anh dũng hi sinh, có 10 Bà Mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng; tập thể và các cá nhân được Đảng và Nhà nước trao tặng 18 Huân chương kháng chiến hạng Nhất, 70 Huân chương kháng chiến hạng Nhì, 176 Huân chương kháng chiến hạng Ba, 67 Huy chương kháng chiến hạng Nhất, 49 Huy chương kháng chiến hạng Nhì, 1 Huân chương lao động hạng Ba, 150 Huân chương chiến công hạng 1, 2, 3 và hàng nghìn Huân, Huy chương Chiến sỹ vẻ vang, Chiến sỹ giải phóng,…

Trải qua các giai đoạn lịch sử, Đảng bộ Thị trấn không ngừng và phát triển, từ 4 đảng viên sinh hoạt trong chi bộ ghép Thổ Tang – Lũng Ngoại năm 1946, đến nay Đảng bộ Thị trấn đã có 384 đảng viên sinh hoạt tại 11 chi bộ; toàn Đảng bộ có 148 đảng viên được tặng Huy hiệu từ 30 năm đến 70 tuổi Đảng. Hiện nay, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, sự điều hành linh hoạt, chủ động của các cấp chính quyền; sự đoàn kết, tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ, đảng viên, và đặc biệt là sự cần cù, năng động, sáng tạo, nhạy bén trong sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân trên địa bàn, Thị trấn Thổ Tang trở thành một điểm sáng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, là nơi trung chuyển hàng hóa lớn nhất miền Bắc. Bên cạnh đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, cảnh quan đô thị ngày một khởi sắc, các công trình phúc lợi công cộng được hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân địa phương ngày một nâng cao. Hệ thống chính trị và các đoàn thể nhân dân được củng cố và phát huy tốt chức năng nhiệm vụ của mình, Đảng bộ nhiều năm liền hoàn thành tốt nhiệm vụ. Năm 2019, tổng doanh thu từ kinh doanh thương mại và dịch vụ của thị trấn đạt 711 tỷ đồng, chiếm 80,5% cơ cấu thu nhập; tổng thu nhập xã hội của thị trấn đạt 883,4 tỷ đồng; bình quân thu nhập năm 2019 đạt hơn 50 triệu đồng/người/năm,…

 

 

 

 

Đ/c Lỗ Tất Chánh – Phó Bí Thư Thường trực Huyện ủy; lãnh đạo Đảng ủy Thị trấn

trao tặng cuốn lịch sử Đảng bộ thị trấn giai đoạn 1930 – 2019 cho các đảng viên

  

 

Đ/c Đàm Hữu Khanh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện;

lãnh đạo Thanh tra huyện trao tặng cuốn lịch sử Đảng bộ thị trấn giai đoạn 1930 – 2019 cho các đảng viên

  

Sau một thời gian dày công nghiên cứu và biên soạn, cuốn lịch sử Đảng bộ thị trấn giai đoạn 1930 – 2019 đã chính thức ra mắt; cuốn sách được biên soạn khách quan và khoa học theo tiến trình các sự kiện lịch sử diễn ra tại địa phương đặt trong mối quan hệ với lịch sử Đảng bộ huyện, tỉnh và đất nước. Cuốn lịch sử Đảng bộ thị trấn giai đoạn 1930 – 2019 là kho tư liệu lịch sử quý giá, tái hiện lại những chặng đường lịch sử trong 89 năm kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời lãnh đạo nhân dân ta đấu tranh giành độc lập dân tộc; trong đó có chặng đường 74 năm nhiều khó khăn nhưng cũng rất đáng tự hào của Đảng bộ và nhân dân Thị trấn. Cuốn sách góp phần nâng cao nhận thức, giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng của quê hương đối với mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương, đặc biệt là trong thế hệ trẻ.

 

Đ/c Lỗ Tất Chánh – Phó Bí Thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại hội nghị

  

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lỗ Tất Chánh – Phó Bí Thư Thường trực Huyện ủy đã ghi nhận, biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thị trấn Thổ Tang đã đạt được trong công tác nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn, xuất bản cuốn Lịch sử Đảng bộ Thị trấn trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh, đây là cuốn tài liệu quý giá góp phần tích cực trong việc lưu giữ, tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng của quê hương, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, đặc biệt là giáo dục thế hệ trẻ phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc, của quê hương đất nước. Đồng chí Phó Bí Thư Thường trực Huyện ủy Lỗ Tất Chánh yêu cầu và đề nghị Đảng ủy Thị trấn Thổ Tang xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện tuyên truyền những nội dung cơ bản của cuốn sách đến đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tiếp tục tiếp nhận các ý kiến đóng góp của đảng viên và nhân dân về nội dung, hình thức của cuốn sách để làm tư liệu bổ sung vào các lần tái bản sau, góp phần nâng cao chất lượng, phản ánh chân thực lịch sử địa phương vào cuốn sách qua các lần tái bản. Các đồng chí cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên các tổ chức chính trị cần gương mẫu trong việc đọc, nghiên cứu cuốn sách; các đồng chí là người con quê hương đã và đang công tác ở các cơ quan trong và ngoài tỉnh tiếp tục dành thời gian nghiên cứu cuốn Lịch sử Đảng bộ Thị trấn và góp ý để lần tái bản sau có chất lượng cao hơn.

 

 

Đ/c Lỗ Tất Chánh – Phó Bí Thư Thường trực Huyện ủy tặng lẵng hoa của Huyện ủy,

HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện chúc mừng Đảng bộ, nhân dân thị trấn

  

Nhân dịp này, đồng chí Lỗ Tất Chánh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã tặng lẵng hoa của Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện chúc mừng Đảng bộ, nhân dân Thổ Tang ra mắt cuốn lịch sử Đảng bộ Thị trấn giai đoạn 1930 – 2019.

 

Tin: Kiều Trang. Ảnh: Hoài Thu

 

 

Ngày đăng: 11/07/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục