Hoạt động HĐND các cấp

Bài phát biểu khai mạc của đồng chí Lê Minh Thịnh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tại Kỳ họp thứ 15 - HĐND huyện Vĩnh Tường khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Sáng ngày 09/7/2020, huyện Vĩnh Tường đã long trọng tổ chức khai mạc Kỳ họp thứ 15 - HĐND huyện khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 (kỳ họp giữa năm). Tại kỳ họp, đồng chí Lê Minh Thịnh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã có bài phát biểu quan trọng khai mạc kỳ họp. Trong bài phát biểu của mình, đồng chí Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh và đánh giá bối cảnh tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2020, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2020; nêu ra các vấn đề để đại biểu tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá, giúp cho HĐND huyện có cơ sở quyết nghị thông qua nghị quyết bảo đảm chất lượng, khả thi, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của huyện và lòng mong đợi của cử tri và nhân dân trong huyện. Nhân dịp này Ban biên tập Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử huyện trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu khai mạc Kỳ họp của đồng chí Chủ tịch HĐND huyện.

 

Đồng chí Lê Minh Thịnh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện

 phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 15 - HĐND huyện Vĩnh Tường khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

 

 

Kính thưa các vị khách quý!

Thưa các vị đại biểu!

Hôm nay, HĐND huyện khóa 13, nhiệm kỳ 2016 - 2021 khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 15 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2020) để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2020; bàn và quyết định một số nội dung quan trọng khác. Thay mặt Thường trực HĐND huyện, tôi nhiệt liệt chào mừng và trân trọng gửi đến các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; các cơ quan của tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện; đại biểu HĐND huyện và các vị đại biểu đến dự kỳ họp lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt; chúc kỳ họp thứ 15 HĐND huyện thành công tốt đẹp. 

Thưa các vị đại biểu!

Năm 2020 là năm cuối thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 25; là năm thứ 4 trong nhiệm kỳ của HĐND các cấp. Trong 6 tháng đầu năm 2020, huyện Vĩnh Tường thực hiện nhiệm vụ chính trị và phát triển KT-XH trong bối cảnh có nhiều thuận lợi nhưng cũng gặp không ít khó khăn. Song, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, sự giám sát chặt chẽ của HĐND huyện, sự điều hành quyết liệt của UBND huyện cùng sự nỗ lực của các doanh nghiệp và nhân dân trong huyện; tình hình kinh tế của huyện 6 tháng đầu năm 2020 cơ bản ổn định. Mặc dù bị ảnh hưởng, tác động mạnh của dịch Covid-19, song chỉ có một số ít chỉ tiêu giảm nhẹ so với kế hoạch và cùng kỳ; Lĩnh vực văn hóa, xã hội có những chuyển biến tích cực; an sinh xã hội, nhất là chăm lo cho người nghèo tiếp tục được đặc biệt quan tâm, với mức quà của huyện dành cho người nghèo cao nhất từ trước đến nay; công tác phòng, chống dịch Covid-19 được chỉ đạo quyết liệt, hiệu lực, hiệu quả; Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, đối thoại với nhân dân được triển khai tốt. Việc xử lý các trường hợp vi phạm Luật Đất đai được tăng cường. Tình hình an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội ổn định, an toàn giao thông được đảm bảo.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong 6 tháng đầu năm còn những khó khăn, tồn tại, hạn chế như: Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nguy hiểm, khó lường tác động đến mọi mặt của đời sống KT-XH; giá sản phẩm gia cầm, thủy cầm sau Tết Nguyên đán giảm mạnh; công tác BT-GPMB một số công trình, dự án trên địa bàn còn khó khăn, vướng mắc chưa được giải quyết dứt điểm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư; thu ngoài quốc doanh đạt thấp so kế hoạch; Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn cao;.....

Thưa các vị đại biểu!

Dự báo trong 6 tháng cuối năm 2020 việc thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của huyện sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức lớn tác động như: Ảnh hưởng chung của tình hình dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19; Sản xuất nông nghiệp phụ thuộc nhiều vào thời tiết; công tác BT-GPMB vẫn gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các dự án có nhu cầu thu hồi số diện tích đất lớn; cùng nhiều khó khăn, hạn chế chưa thể giải quyết dứt điểm ngay mà cần phải có lộ trình,... Do đó, việc hoàn thành một số chỉ tiêu quan trọng trong kế hoạch năm 2020 rất khó khăn; đòi hỏi phải có sự nỗ lực, cố gắng phấn đấu không ngừng của cả hệ thống chính trị từ huyện tới cơ sở. Chính vì vậy, với thời gian kỳ họp diễn ra trong một ngày rưỡi, đề nghị các đại biểu tập trung trí tuệ để bàn, thảo luận, phân tích, đánh giá, quyết nghị các vấn đề quan trọng sau: 

Một là, về các báo cáo của UBND huyện như: Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH; thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận về những kết quả trên tất cả các mặt như: Tăng trưởng kinh tế, phát triển Nông - Lâm - Thủy sản, Công nghiệp - Xây dựng, Dịch vụ, thu - chi ngân sách, quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường, các lĩnh vực Văn hóa - Xã hội, quốc phòng an ninh,…Trong đó, đề nghị các đại biểu tập trung phân tích sâu hơn, kỹ hơn, làm rõ hơn những tồn tại, hạn chế; đồng thời chỉ rõ những nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan để đề xuất những giải pháp hữu hiệu nhằm hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch của năm.

Hai là, xem xét, cho ý kiến vào báo cáo công tác của UBND huyện; các báo cáo hoạt động của Thường trực HĐND, của các Ban HĐND huyện; báo cáo công tác của Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân huyện; báo cáo công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 13 HĐND huyện; bàn và quyết định một số nội dung quan trọng khác.

Ba là, HĐND huyện nghe Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện thông báo cáo tình hình hoạt động khối đại đoàn kết toàn dân và hoạt động của Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2020. Thường trực HĐND huyện báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 13 HĐND huyện; các Ban HĐND huyện báo cáo kết quả thẩm tra về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng; các báo cáo của UBND và các cơ quan trình; kết quả thẩm tra các tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp. 

Bốn là, thảo luận, xem xét và dự kiến quyết nghị thông qua 7 nghị quyết của HĐND huyện như: Nghị quyết phê chuẩn tổng quyết toán ngân sách huyện năm 2019; Nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2021; Nghị quyết về giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 13 HĐND huyện khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021; Nghị quyết về kết quả giám sát công tác quản lý nhà nước về tôn tạo, tu bổ, phục hồi di tích trên địa bàn huyện; Nghị quyết về dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2021; Nghị quyết thông qua Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Thổ Tang; Nghị quyết thông qua Đề án phân loại đô thị loại V đối với các xã, thị trấn: Vĩnh Tường, Tứ Trưng, Thổ Tang và Đại Đồng. Đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá thực trạng, sự cần thiết của các nội dung xem đã đảm bảo được tính pháp lý, tính thực tiễn và khả thi chưa? Cần bổ sung, điều chỉnh những nội dung gì?

Kính thưa các vị đại biểu!

Để kỳ họp lần này đạt được kết quả cao nhất, Chủ tọa kỳ họp đề nghị UBND huyện, các cơ quan chuyên môn của UBND huyện chỉ trình bày tóm tắt báo cáo, tờ trình. Các báo cáo chi tiết, Tờ trình và dự thảo nghị quyết đã gửi trước để đại biểu nghiên cứu không trình bày tại kỳ họp. HĐND huyện sẽ dành nhiều thời gian cho các hoạt động thảo luận tại kỳ họp. 

Thay mặt Thường trực HĐND huyện, tôi đề nghị các vị đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm; tập trung tâm lực, trí lực nghiên cứu sâu, kỹ từng nội dung; trong quá trình thảo luận, cần căn cứ những mục tiêu, nhiệm vụ đã được xác định trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện giai đoạn 2016-2020 và trên cơ sở dự báo tình hình trong thời gian tới để có những ý kiến đóng góp sát, đúng, nhằm giúp cho HĐND huyện có cơ sở quyết nghị thông qua nghị quyết bảo đảm chất lượng, khả thi, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của huyện; lòng mong đợi của cử tri và nhân dân trong huyện; góp phần quan trọng vào thành công của kỳ họp. 

Với tinh thần đó, tôi tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 15, HĐND huyện khóa 13, nhiệm kỳ 2016 - 2021. 

Xin trân trọng cảm ơn.!”

 

Ngày đăng: 09/07/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục