Tin kinh tế

Khai giảng lớp sơ cấp nghề “Nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò” cho lao động nông thôn

Sáng ngày 07/7/2020, tại Nhà Văn hóa thôn Cam Giá (xã An Tường), Trung tâm GDNN–GDTX huyện tổ chức khai giảng lớp sơ cấp nghề “Nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò” cho 26 học viên là các lao động nông thôn. Dự lễ khai giảng có đồng chí Lê Chí Thái – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đại diện Sở LĐ-TB&XH; lãnh đạo, giáo viên của Trung tâm GDNN–GDTX huyện, Phòng LĐ-TB&XH huyện; Phòng Nông nghiệp&PTNT huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã An Tường.

 

 

Đồng chí Lê Chí Thái – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại lễ khai giảng

 

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn là chủ trương đúng đắn, kịp thời của Chính phủ nhằm đáp ứng nhu cầu học nghề, tạo việc làm ổn định, nâng cao chất lượng nguồn lao động ở nông thôn. Giai đoạn 2016 - 2020, đào tạo nghề cho lao động nông thôn được lồng ghép trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Mục tiêu của công tác đào tạo nghề nhằm phục vụ nguồn nhân lực cho xây dựng nông thôn mới, phục vụ nhân lực cho tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp; đào tạo nghề nông nghiệp cho một bộ phận lao động nông thôn để thực hành sản xuất nông nghiệp tiên tiến, hiện đại; góp phần nâng cao chất lượng lao động, chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, thực hiện hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Trong những năm qua, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện Vĩnh Tường được UBND huyện quan tâm chỉ đạo sâu sát, kịp thời; Ngày 07/4/2020 UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 804/KH-UBND về đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2020 trên địa bàn huyện Vĩnh Tường nhằm đẩy mạnh đào tạo nghề trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng đáp ứng nhu cầu học nghề của lao động nông thôn trên địa bàn huyện; Gắn đào tạo nghề với tạo việc làm tại chỗ và chuyển dịch cơ cấu lao động.

 

 

Toàn cảnh lớp học

 

Phát biểu tại buổi lễ khai giảng, đồng chí Lê Chí Thái - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Trung tâm GDNN-GDTX huyện tiếp tục phát huy công tác đào tạo nghề, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức nhiều hơn các lớp nghề cho lao động nông thôn; trong quá trình mở lớp thì bố trí cán bộ, giáo viên hợp lý, phân công quản lý lớp chặt chẽ, vận dụng sáng tạo, khoa học giữa lý thuyết và thực hành; thực hiện đầy đủ cam kết trong quá trình đào tạo nghề, đảm bảo đúng quy định; đồng thời tổ chức tốt việc kiểm tra, đánh giá kết quả học và cấp giấy chứng chỉ cho học viên. Đối với UBND xã An Tường đảm bảo cơ sở vật chất cho lớp học; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người học nghề tiếp cận với các nguồn vốn tín dụng tại địa phương theo quy định. Phòng LĐTB&XH huyện phối hợp quản lý tốt công tác tài chính, kiểm tra, giám sát việc tổ chức đào tạo nghề của lớp học. Đối với các học viên cần chấp hành nội quy của lớp học, trong quá trình học cố gắng tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất, cần lắng nghe, ghi chép đầy đủ các kiến thức mà giáo viên truyền đạt để đạt kết quả cao nhất.

Lớp học sẽ được tổ chức trong 3 tháng liên tục (07/7/2020 – 29/9/2020), sau khi hoàn thành khóa học, người học sẽ học nắm được những kiến thức cần thiết liên quan đến việc nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò như: làm chủ được các điều kiện về chăn nuôi, giống, thức ăn, nuôi dưỡng, chăm sóc trâu bò đực giống, bò cái sinh sản, bò sữa và trâu, bò thịt; xác định được các nguyên nhân, triệu chứng, bệnh tích, chẩn đoán và nắm được phương pháp phòng - trị bệnh thường gặp ở trâu, bò. Về kỹ năng nghề sau khóa học người học sẽ thực hiện được việc chọn giống, thức ăn; nuôi dưỡng, chăm sóc, chẩn đoán và phòng – trị bệnh thường gặp ở trâu, bò đúng quy trình kỹ thuật. 

Kết thúc khóa học, các học viên sẽ phải làm bài kiểm tra để đánh giá kết quả học tập. Những học viên đủ điều kiện được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề nuôi và phóng trị bệnh cho trâu, bò. Thông qua lớp học này nhằm giúp cho người dân xã An Tường có cơ hội tiếp cận những quy trình kỹ thuật để vận dụng vào quá trình chăn nuôi của gia đình đạt hiệu quả cao nhất, tăng thu nhập và góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

 

 

Tin: Hoài Thu - Ảnh: Thanh Huyền

 

Ngày đăng: 07/07/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục