Tin An ninh Quốc phòng

Xã Thượng Trưng sơ kết, nhân rộng mô hình “Câu lạc bộ giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, tái hòa nhập cộng đồng”

Chiều ngày 02/7/2020, UBND xã Thượng Trưng sơ kết, nhân rộng mô hình “Câu lạc bộ giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, tái hòa nhập cộng đồng”. Dự hội nghị có Thượng tá Nguyễn Văn Công – Phó Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo Công an huyện Vĩnh Tường và lãnh đạo UBND, trưởng công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

 

 

Toàn cảnh hội nghị sơ kết

 

Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng ủy, UBND xã, các ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội đối với những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, tạo điều kiện cho những người một thời lầm lỗi có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng, góp phần kiềm chế gia tăng tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Mô hình “Giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng” được triển khai tại xã Thượng Trưng đã giúp cho đông đảo quần chúng nhân dân có thái độ đúng mực, không kỳ thị, phân biệt đối xử với những người chấp hành xong án phạt tù; tạo điều kiện thuận lợi để họ ổn định tư tưởng, tâm lý cuộc sống. Hàng năm, UBND xã, công an xã chú trọng công tác tuyên truyền thông qua các hội nghị họp dân, trên loa truyền thanh về các điều kiện, biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng; tổ chức gặp gỡ trực tiếp với các gia đình có người chấp hành xong án phạt từ để tuyên truyền, giáo dục và nắm bắt tâm tư nguyện vọng để có các biện pháp giúp đỡ kịp thời, hiệu quả.

Bên cạnh lực lượng Công an, các ngành chức năng, Hội phụ nữ, Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên... đều chủ động, tích cực có biện pháp sáng tạo trong việc giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Cấp ủy, chính quyền các thôn chủ động gặp gỡ thân nhân các gia đình có người chấp hành xong án phạt tù, vận động, giao trách nhiệm, phân công công việc cụ thể mà họ có thể đảm nhận trong việc quản lý, giáo dục, giúp đỡ người thân, tạo mọi điều kiện cần thiết để họ sống lương thiện, có ích cho xã hội; kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc họ bị bạn bè xấu lôi kéo, dụ dỗ tái phạm tội.

Công tác hướng nghiệp, dạy nghề tạo việc làm cho người chấp hành xong án phạt từ cững được quan tâm như: Liên hệ với các cơ sở sản xuất tại địa phương giới thiệu việc làm; phối hợp với ngân hành chính sách xã hội xem xét hỗ trợ vay vốn để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, v.v.... Qua theo dõi, từ năm 2014 đến nay, Thượng Trưng có 78 người chấp hành xong án phạt tù đã tìm được việc làm ổn định; một số người có việc làm chưa ổn định sau khi tái hòa nhập cộng đồng như ông Trần Đức N, ông Lê Văn L, ông Bùi Văn T đều được giúp đỡ kị thời về vốn, việc làm, đến nay cũng đã có cuộc sống ổn định, có của ăn của để.

 

 

Thượng tá Nguyễn Văn Công – Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thượng tá Nguyễn Văn Công – Phó Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận, biểu dương những kết quả mà xã Thượng Trưng đã đạt được trong công tác giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, tái hòa nhập cộng đồng. Để duy trì tốt hơn nữa, đồng chí yêu cầu xã Thượng Trưng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành các chủ trương của Đảng và Nhà nước; đối với những người tái hòa nhập cộng đồng trọng tâm là việc thực hiện Nghị định số 49 của Chính phủ, thay thế Nghị định số 80/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù; cần xác định đây là công việc thường xuyên, liên tục, phải có những biện pháp cụ thể, hỗ trợ về vật chất, tinh thần cho những người tái hòa nhập cộng đồng không vi phạm pháp luật; lực lượng công an phát huy vai trò nòng cốt, chủ động tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền cùng cấp cụ thể hóa những chính sách thành những chương trình, kế hoạch hành động để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tại địa phương, đặc biệt trong việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc của người chấp hành xong án phạt tù, tạo nguồn vốn để họ và gia đình họ thoát nghèo; cần lồng ghép gắn kết công tác giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và công tác phòng chống tội phạm của địa phương, phối hợp với các cơ quan tư pháp hướng dẫn thủ tục xóa án tích cho người chấp hành xong án phạt tù; thường xuyên làm tốt công tác sơ kết, tổng kết các mô hình, kịp thời phát hiện những cách làm hay, nhưng tập thể, cá nhân có nhiều thành tích để phổ biến nhân rộng trong xã hội.

 

 

Ký cam kết triển khai nhân rộng mô hình “câu lạc bộ giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, tái hòa nhập cộng đồng”

 

Cũng tại hội nghị, xã Thượng Trưng tổ chức ký cam kết về thực hiện nhân rộng mô hình “Câu lạc bộ giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, tái hòa nhập cộng đồng” tới các ngành, các thôn, khu dân cư./.

 

Tin: Thanh Huyền. Ảnh: Trung Hiếu

Ngày đăng: 02/07/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục