Người tốt việc tốt

Tổ chức tài chính vi mô tình thương TYM – Phòng giao dịch 04 huyện Vĩnh Tường 06 tháng đầu năm đạt nhiều kết quả nổi bật

Được thành lập tháng 11/2016, Tổ chức tài chính tình thương TYM– Phòng giao dịch 04 đã có 4 năm đồng hành với phụ nữ huyện Vĩnh Tường, đến nay, Quỹ TYM Vĩnh Tường có 1.388 thành viên là chị em phụ nữ tại 10 xã, thị trấn với dư nợ trên 14 tỷ đồng.

 

 

Quỹ TYM tuyên truyền vay vốn và chính sách của địa phương cho phụ nữ tại các buổi họp định kỳ

 

Trong 6 tháng đầu năm 2020, chịu ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19, với phương châm tạo điều kiện tốt nhất cho mọi phụ nữ nghèo, thu nhập thấp được tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình, để giúp chị em dễ tiếp cận vốn vay, Quỹ TYM Vĩnh Tường phối hợp với các cấp Hội phụ nữ trong huyện triển khai đến tận thôn, xóm, không thu lệ phí hồ sơ, thủ tục, quy trình nhanh gọn, kịp thời, đáp ứng nhu cầu của thành viên, các loại vốn phù hợp với nhu cầu thành viên, đặc biệt là sản phẩm vốn đầu tư đã thu hút được nhiều thành viên có dự án kinh doanh vừa và nhỏ tham gia. Từ những nỗ lực của các cán bộ Quỹ TYM, trong 6 tháng, số vốn phát ra đạt trên 11,4 tỷ đồng cho 256 lượt thành viên vay, đạt 155,1% kế hoạch. Trong đó, 57 hộ vay để phát triển kinh tế với số tiền trên 1,5 tỷ đồng cho, mỗi hộ vay chủ yếu từ 40 – 50 triệu đồng, 162 hộ vay vốn đa mục đích (hỗ trợ thành viên phục vụ nhu cầu đời sống, bổ sung vốn đầu tư các lĩnh vực nông nghiệp, kinh doanh, buôn bán, dịch vụ,…) với số tiền trên 6 tỷ đồng, mức vay chủ yếu là 40 triệu đồng/hộ, 59 hộ thành viên tham gia từ năm thứ 2 vay vốn đầu tư với mức vốn từ 51 – 100 triệu/1 thành viên tổng số tiền phát ra trên 3,6 tỷ đồng; phát vốn cho thành viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo với lãi suất ưu đãi đạt 225 triệu đồng,…

Chị Nguyễn Thị Nga, Trưởng phòng giao dịch số 04 TYM Chi nhánh huyện Vĩnh Tường cho biết: "Các hồ sơ vay vốn của thành viên đều được các cấp thẩm định, duyệt vốn theo đúng nhu cầu và khả năng hoàn trả của thành viên. Sau khi phát vốn, chúng tôi sẽ xuống cơ sở để kiểm tra việc sử dụng vốn vay của hội viên theo mục đích mà chị em đã đăng ký. Chúng tôi cũng có những tư vấn với những chị em sử dụng đúng mục đích và  đạt hiệu quả cao nhất, vì vậy tỷ lệ hoàn trả trong 6 tháng đầu năm của phòng đạt 100%".

Với sản phẩm vốn vay không đòi hỏi thế chấp, mức vay tăng dần để làm quen, hoàn trả dần hàng tuần, thủ tục đơn giản, dịch vụ phát vốn – thu hồi vốn được cung cấp đến từng thôn, xóm,… đã thể hiện sự nỗ lực của tổ chức trong việc đồng hành, chia sẻ khó khăn và tạo điều kiện cho thành viên nhất là nhóm phụ nữ yếu thế có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế gia đình, cải thiện chất lượng cuộc sống. Từ nguồn vốn vay, nhiều hộ vay vốn đã thoát nghèo như chị Nguyễn Thị Út (Thị trấn Thổ Tang) vay 50 triệu để buôn bán hoa quả, từ hộ cận nghèo đến nay đã chị thoát nghèo; chị Lê Thị Luyến cũng ở Thị trấn Thổ Tang vay 30 triệu tiền vốn buôn bán hoa quả, chị hộ cận nghèo đến nay đã thoát nghèo; chị Trương Thị Sáu (xã Tuân Chính) vay 30 triệu phát triển chăn muôi, từ hộ nghèo nay chị đã thoát nghèo,… 

 

   

Chị Hà Thị Đa (thôn Cam Giá, xã An Tường) vươn lên làm giàu nhờ vốn vay từ quỹ TYM

  

Từ nguồn vốn vay, nhiều chị đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi và trồng trọt tăng thu nhập cho gia đình, như: gia đình chị Bính (xã Ngũ Kiên) vay 40 triệu đồng đầu tư vào nuôi cá, chị Yến (xã Tuân Chính) vay 75 triệu đồng đầu tư vào làm mộc, gia đình chị Thảo (Thị trấn Tứ Trưng) vay vốn 70 đầu tư vào buôn bán hàng tạp hóa, gia đình chị Đa (xã An Tường) vay 70 triệu đầu tư vào chăn nuôi bò sữa,…

Tham gia Quỹ TYM được hơn 3 năm, chị Hà Thị Đa (thôn Cam Gía, xã An Tường) phấn khởi chia sẻ: “Trước đây gia đình nuôi 3 con bò sữa, thu nhập ít, khá khó khăn, muốn mua thêm bò nhưng không biết vay vốn từ đâu. Từ ngày Quỹ TYM triển khai trên địa bàn xã, được cán bộ quỹ đến tận nhà tư vấn, tuyên truyền về các hoạt động vay vốn, gia đình mạnh dạn vay 50 triệu đồng đầu tư mua thêm 1 con bò sữa, hàng tháng lấy chính tiền sữa trả gốc lẫn lãi, sau 1 năm gia đình hoàn trả xong số vốn vay. Để tiếp tục phát triển đàn bò gia đình quyết định tiếp tục vay thêm 75 triệu, đến nay đàn bò sữa của gia đình đã lên đến 7 con; thu nhập từ đàn bò sữa giúp kinh tế gia đình chị dư giả lên nhiều, cũng tiết kiệm được một khoản nho nhỏ.” Không chỉ chị Đa mà còn có rất nhiều chị em đang sử dụng nguồn vốn vay của Quỹ TYM để phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập và ổn định đời sống, vươn lên làm giàu chính đáng; hiệu quả của nguồn vốn vay cũng khẳng định tính thiết thực của nguồn vốn mà TYM đem lại.

Cùng với nguồn vốn vay, Quỹ TYM tiếp tục cải tiến các chính sách, quy trình tiết kiệm nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hội viên, tạo thói quen tiết kiệm và xây dựng nguồn vốn tự có sau này cho gia đình. TYM đã thiết kế các sản phẩm tiết kiệm linh hoạt, phù hợp với nhu cầu của chị em phụ nữ có thu nhập thấp. Chỉ với 5.000 đồng, thành viên đã có cơ hội gửi tiết kiệm tại TYM và khi cần có thể rút ngay tại địa phương. Ngoài ra, còn có các sản phẩm tiết kiệm có kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng với lãi suất theo đúng quy chuẩn của Ngân hàng Nhà nước, mức gửi tối thiểu sản phẩm tiết kiệm có kỳ hạn là 500.000 đồng. Vì vậy đã thu hút được thành viên và khách hàng bên ngoài tham gia gửi tiết kiệm tại phòng giao dịch; tính đến hết tháng 6/2020, số dư các loại tiết kiệm của phòng giao dịch đạt trên 10 tỷ đồng.

Song song với các hoạt động tín dụng, Phòng giao dịch thường xuyên chú trọng đến các hoạt động cộng đồng, hoạt động tương trợ gia đình thành viên, phụ nữ gặp khó khăn được Quỹ TYM đẩy mạnh, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Chị Nguyễn Thị Bính (sinh năm 1966) chia sẻ: “Gia đình là hộ nghèo nhiều năm nay, hai vợ chồng sức khỏe yếu không đi làm ăn xa được, chỉ ở nhà làm ruộng, được tạo điều kiện vay vốn 40 triệu đồng từ quỹ TYM năm 2017 để chăn nuôi gà, vịt, hiện nay gia đình đã thoát nghèo trở thành hộ cận nghèo. Trong lúc dịch bệnh Covid vừa qua, gà vịt của gia đình không bán được như trước, kinh tế cũng gặp khó khăn, nhận được số tiền hỗ trợ của quỹ tôi rất cảm động và cảm ơn quỹ đã hỗ trợ phần nào giúp gia đình vơi bớt khó khăn.” Còn chị Trần Thị Thu Hằng năm nay 32 tuổi, một mình nuôi 2 con nhỏ, kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào việc bán hàng vịt quay, là hộ nghèo nhiều năm nay, được nhận quà hỗ trợ, chị hết sức xúc động cho biết: “Phải nghỉ ở nhà, thu nhập giảm nên đời sống của ba mẹ con khá nhiều khó khăn, được nhận quà hỗ trợ tôi rất cảm ơn tấm lòng của quỹ; tham gia quỹ TYM từ năm 2017, hàng năm quỹ đều tặng quà cuối năm, quà Tết, còn thăm hỏi động viên gia đình thường xuyên.

 

 

TYM– Phòng giao dịch 04 trao quà cho phụ nữ gặp khó khăn do dịch Covid-19 gây ra

 

Với các hành động thiết thực, TYM– Phòng giao dịch 04 đã hoàn thành tốt mục tiêu “Cải thiện chất lượng cuộc sống của các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp, đặc biệt ưu tiên phụ nữ nghèo, yếu thế thông qua các dịch vụ tài chính và phi tài chính, tạo cơ hội cho phụ nữ tham gia vào các hoạt động kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao vị thế của người phụ nữ”. Chị Nguyễn Thị Nga, Trưởng phòng giao dịch số 04 TYM Chi nhánh huyện Vĩnh Tường cho biết: "Trong 6 tháng cuối năm, Quỹ TYM tập trung phát triển thành viên, phấn đấu đạt 1.700 hội viên tham gia quỹ. Tiếp tục duy trì các sản phẩm vay vốn, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo; tiếp tục hỗ trợ thành viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách để TYM thực sự trở thành người bạn đồng hành của phụ nữ nghèo; qua đó, góp phần thực hiện công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, phát triển kinh tế xã hội của địa phương.”

 

Bài, ảnh: Kiều Trang

Ngày đăng: 30/06/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*